Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay

Để tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử...trên bề mặt dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế, dung dịch thuốc,....người ta thường thực hiện quá trình khử trùng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy các cách khử trùng phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.


Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

1. Khử trùng bằng nhiệt

Khử trùng bằng nhiệt là phương pháp tiêu diệt vi sinh vật bằng cách dùng nhiệt để làm biến tính cấu trúc cũng như chức năng của chúng. Có rất nhiều cách khử trùng bằng nhiệt như: đốt cháy (dùng lửa đèn cồn hoặc ga để tác động lên các dụng cụ); đun sôi (dùng nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C tác động lên dụng cụ trong 30 phút); gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng (dùng hơi nước ở nhiệt độ trên 121 độ C tác dụng lên dụng cụ trong vòng 15 phút); tiệt trùng khô nhiệt (dùng quá trình oxy hóa để tiêu diệt vi sinh vật trên dụng cụ không thể xử lý bằng hơi nước); tiệt trùng Pasteur (là phương pháp kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật trong mẫu).
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

2. Phương pháp lọc

Để khử trùng bằng phương pháp này, người ta sẽ sử dụng một bộ lọc có màng lọc bằng xốp. Màng lọc này sẽ có những lỗ nhỏ li ti với đường kính nhỏ hơn đường kính của vi sinh vật. Phương pháp lọc thường được dùng để khử trùng cho chất lỏng có độ nhạy tương đối yếu và không chịu được nhiệt độ cao. Khi dẫn chất lỏng qua bộ lọc, các vi sinh vật sẽ mắc lại trên màng lọc. Bộ lọc này có chứa amiang nên không làm ảnh hưởng đến môi trường.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

3. Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng bằng bức xạ là phương pháp dùng tia tử ngoại (UV), tia X hoặc các tia phóng xạ như beta, gamma,…để khử trùng các sản phẩm thuốc, thiết bị thí nghiệm, bình chứa hoặc các sản phẩm đóng gói trong bệnh viện cũng như phòng nuôi cấy vi sinh vật. Dưới tác dụng của bức xạ ion hóa dưới dạng bức xạ gamma từ một nguồn đồng vị phóng xạ thích hợp như 60 Co (cobalt 60) hoặc của các điện tử năng lượng bởi một máy gia tốc electron phù hợp, các vi sinh vật tồn tại trong mẫu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

4. Phương pháp hóa học

Phương pháp tiệt trùng hóa học sử dụng các hóa chất như: Sterilant, Sterilizer, Sporicide,...để phá hủy tất cả các cấu trúc sống của vi sinh vật (tế bào, nội bào tử) hoặc sử dụng các chất sát trùng như: Chlorine, dung dịch kiềm,…để giết tế bào vi sinh vật nhưng không tác dụng đến bào tử, an toàn cho các mô sinh vật sống với một liều lượng nhất định.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

5. Phương pháp tiệt trùng bằng khí

Tiệt trùng bằng khí là phương pháp sử dụng các chất khí hoặc một dạng chất dễ bay hơi sau đó trộn với khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính và đủ để tiêu diệt các vi khuẩn. Hiệu quả khi tiệt trùng bằng phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm do đó sẽ phải áp dụng với vật liệu cần được khử trùng một cách thích hợp.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Trên đây là một số kỹ thuật khử trùng được áp dụng phổ biến hiện nay mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tùy theo vật liệu của dụng cụ cũng như trạng thái của các mẫu vật, người ta sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau để tiêu diệt vi sinh vật tồn tại trên bề mặt một cách hiệu quả nhất.

Tin Công Nghệ khác:
 • Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
  Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?
 • Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
  Tủ sấy là thiết bị quen thuộc trong phòng thí nghiệm. Để thiết bị này phát huy được hết công dụng, bạn cần dùng đúng cách. Vậy cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 • Cách sạc pin laptop mới mua như thế nào?
  Khi mới mua laptop về, việc sạc pin như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và thời lượng sử dụng của pin sau này. Vậy cách sạc pin laptop mới mua như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
  Để chọn mua được sản phẩm laptop phù hợp và tốt nhất, bạn cần biết cách xem và hiểu được những thông số ghi trên pin. Vậy cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
 • Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?
  Nhiều người thường có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng pin laptop. Vậy dùng laptop khi đang sạc có sao không? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Tại sao cục nóng bị chảy nước?
  Cục nóng điều hòa nhà bạn bị chảy nước nhưng bạn không biết nguyên nhân tại sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước và cách để khắc phục.
 • Tại sao phải lắp đặt máy lạnh trên cao?
  Tại sao máy lạnh thường được lắp đặt ở những vị trí trên cao như trần nhà, tường sát trần nhà? Hãy cùng tham khảo những lý do nên lắp đặt máy lạnh ở vị trí trên cao mà 24h Tin chia sẻ.
 • Lắp đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh có được không?
  Để máy lạnh hoạt động hiệu quả, bạn cần lắp đặt cục nóng và cục lạnh ở những vị trí thích hợp. Vậy lắp đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh có được không?
 • Những loại máy lạnh thông dụng hiện nay
  Máy lạnh là một trong những đồ dùng không còn quá xa lạ với nhiều hộ gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp,…hiện nay. Vậy trên thị trường có những loại máy lạnh thông dụng nào?
 • Lộ giá bán Galaxy Note 9 tại Việt Nam trước giờ G
  Trước ngày ra mắt, đã có không ít trang web hé lộ giá của Galaxy Note 9, chỉ cao hơn giá của Galaxy Note 8 không nhiều. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất chưa hề xác nhận bất kỳ tin đồn nào.

Chủ đề tìm kiếm