Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?

Ung thư là một trong những căn bệnh mà khi mắc phải, nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất cao. Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ và y học, nhiều phương pháp chữa trị ung thư đã được nghiên cứu, áp dụng thành công. Cùng 24h Tin tìm hiểu để biết các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay

1. Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp dùng dao mổ hoặc các công nghệ như nhiệt, laser, quang động lực,...để cắt bỏ các khối u. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp ung thư có khối u bị cô lập hoặc chưa di căn.

Về mặt lý thuyết, ung thư thường xuất hiện ở dạng các khối u. Các khối u này chỉ phát triển ở nơi được sinh ra gọi là u lành tính. Các khối u phát triển và di chuyển sang các cơ quan khác gọi là u ác tính. Quá trình di chuyển của u ác tính gọi là quá trình ung thư di căn. Chính vì vậy với những khối u lành tính, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ bộ phận phát triển khối u thì người bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên khi khối u đã di căn, nếu cắt bỏ hết các bộ phận bị di căn sẽ làm cho cơ thể không thể duy trì sự sống.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

2. Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các bức xạ ion hóa để làm hư hại DNA của mô ung thư, từ đó giết chết tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Phương pháp này được tiến hành theo hai cách đó là xạ trị tia ngoài và điều trị bức xạ nội bộ. Phương pháp xạ trị thường được áp dụng để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị ung thư.

Khi thực hiện xạ trị, các tia X có thể gây ảnh hưởng đến các DNA của các tế bào của những cơ quan mà chúng đi qua. Vậy nên, các tia xạ trị thường được thiết kế để chiếu theo nhiều hướng khác nhau sao cho khối u có liều lượng chiếu xạ cao và ít ảnh hưởng đến các tế bào lành nhất. Các tế bào bị ảnh hưởng trong quá trình xạ trị sẽ dần dần hồi phục sau khi điều trị kết thúc.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

3. Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc chống ung thư để điều trị. Các loại thuốc này có tác dụng chống lại khả năng phân chia tế bào nhanh - một đặc tính quan trọng của tế bào ung thư. Từ đó hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Một số cách để tiến hành hóa trị liệu phổ biến hiện nay gồm có: thuốc uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm trong vỏ, tiêm trong động mạch, bôi kem,….

Khi điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, các bác sĩ thường sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc - được gọi là hóa trị liệu kết hợp để nâng cao hiệu quả. Phương pháp này có thể gây ảnh hưởng đến những cơ quan có đặc tính phân chia tế bào nhanh như niêm mạc ruột. Tuy nhiên sau khi kết thúc hóa trị những tế bào này thường sẽ tự sửa chữa sau khi kết thúc hóa trị.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là giải pháp được áp dụng để chống lại sự phát triển và lan nhanh của các tế bào ung thư. Có rất nhiều liệu pháp nhắm mục tiêu để có thể can thiệp vào các protein cụ thể giúp khối u phát triển và lan rộng. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của người bệnh để áp dụng các liệu pháp nhắm mục tiêu cụ thể như: tăng cường hệ miễn dịch hoạt động để phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư; ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển; ức chế quá trình hình thành các mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư; kết hợp với các độc tố, thuốc hóa trị hoặc xạ trị để đưa vào trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng; gây chết tế bào ung thư; ngăn cơ thể tạo ra một số hợp chất làm phát triển tế bào ung thư.

Hiện nay, liệu pháp nhắm mục tiêu thường được tiến hành theo hai cách: sử dụng các loại phân tử nhỏ hoặc dùng kháng thể đơn dòng.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

5. Liệu pháp miễn dịch

Các tế bào ung thư rất giỏi việc thoát khỏi sự phát hiện của hệ miễn dịch. Chính vì vậy liệu pháp miễn dịch chính là phương pháp nhắm đến việc làm cho các tế bào ung thư lộ diện hoặc tăng cường hệ miễn dịch để phát hiện ra các tế bào ung thư. Các liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng đó là: sử dụng thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch, truyền tế bào miễn dịch, sử dụng kháng thể điều trị đơn dòng, sử dụng vắc xin điều trị,….

Hiện nay, liệu pháp miễn dịch chưa được áp dụng rộng rãi như các phương pháp phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị nhưng hứa hẹn sẽ mang đến những thành tựu to lớn trong tương lai vì có khả năng điều trị cho những người bị nhiều loại ung thư khác nhau cùng lúc.

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?

6. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp nhắm đến việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư sử dụng kích thích tố (hormone) để tồn tại. Phương pháp này thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị, ngăn chặn và làm giảm các loại ung thư có liên quan đến hormone như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,….

Các liệu pháp hormone thường được sử dụng hiện nay bao gồm: loại bỏ hoặc ngăn chặn sự sản sinh estrogen, testosterone; bổ sung progestogens;….

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?

7. Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là giải pháp phục hồi tế bào gốc tạo máu ở người đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị, hóa trị hoặc dùng để điều trị một số căn bệnh ung thư. Các tế bào được cấy ghép là tế bào gốc tạo máu đa nguyên, thường được lấy từ tủy xương, máu ngoại vi hoặc máu dây rốn.

Khi tiến hành cấy ghép tế bào gốc, các tế bào được cấy ghép sẽ di chuyển đến tủy xương, thay thế những tế bào máu đã bị phá hủy trong quá trình xạ trị hoặc hóa trị, từ đó phục hồi khả năng sản sinh lại các tế bào máu và giúp cho cơ thể người bệnh phục hồi. Vì vậy mà giải pháp này chủ yếu được sử dụng để cải thiện sức khỏe của người bệnh và thường đi kèm với các phương thức chữa bệnh bằng xạ trị hay hóa trị liều cao.
 

Các phương pháp chữa trị ung thư phổ biến hiện nay là gì?
 

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp trị ung thư phổ biến hiện nay mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cùng với sự phát triển của y học, nhiều phương pháp chữa trị ung thư được nghiên cứu, áp dụng, mang đến hiệu quả cao giúp cho con người không còn phải quá lo lắng khi mắc phải căn bệnh này.

Ý kiến của bạn:

Tin Sức Khỏe khác: