Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc

Ngày nay nhờ sự hội nhập của kinh tế mà người tiêu dùng có cơ hội tiếp xúc với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Chắc chắn rằng không phải tất cả hàng hóa Trung Quốc đều có chất lượng kém. Thế nhưng trong thực tế, đa số các mặt hàng của nước này đều tồn tại nhiều vấn đề, đặc biệt là thực phẩm. Trong bài viết này, 24h Tin xin chia sẻ với các bạn cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.
 

Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc

 

Mã vạch hàng hóa là gì?

Mã vạch còn được gọi là barcode, là một căn cứ để người tiêu dùng và các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm tra xuất xứ của hàng hóa. Chúng bao gồm nhiều vạch kẻ có độ dày và khoảng cách khác nhau, được mã hóa để máy quét có thể nhận diện. Dưới các vạch kẻ có một dãy số được chia thành từng cụm, biểu thị những thông tin của hàng hóa. Mã vạch rất khó làm giả. Vì thế, người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm khi kiểm tra hàng hóa bằng phương pháp này.
 

Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc

 

Hướng dẫn cách đọc mã vạch

Để biết được hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không, trước tiên người tiêu dùng cần biết cách đọc mã vạch. Các dãy số này sẽ cho chúng ta biết được hàng hóa được sản xuất ở quốc gia nào? Công ty sản xuất và loại mặt hàng này là gì? Theo đó, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng hóa đều phải đăng ký mã số riêng. Mã vạch ở Việt Nam hiện nay là mã EAN 13 chữ số, được chia thành từng cụm. Mỗi cụm số sẽ biểu thị một ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

- Số thứ 1 đến 3 biểu thị mã quốc gia: Mã này do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế cấp cho các quốc gia thành viên. Bạn có thể tham khảo mã số của các quốc gia trong bảng sau:
 

Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc
 

- Số thứ 4 đến 6 là mã số doanh nghiệp: Do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế cấp cho các doanh nghiệp thuộc các quốc gia thành viên.

- Số thứ 7 đến 12 là mã mặt hàng: Mã này do nhà sản xuất tự quy định. Mỗi mặt hàng đều có một mã số riêng.

- Số cuối cùng là mã số kiểm tra (hay còn gọi là số C): Con số này được tính toán dựa vào 12 con số trước đó. Có chức năng kiểm tra các con số trước đã được ghi đúng hay chưa.
 

Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc

Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng phân biệt hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc là dòng chữ “Made in China”. Tuy nhiên, không phải tất cả hàng hóa đều có ghi dòng chữ này. Khi đó, bạn hãy xem ba con số đầu tiên trong mã vạch. Nếu ba con số này nằm trong khoảng từ 690 - 695 thì chắc chắn đó là hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.
 

Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc

 

Trên đây là một số thông tin về mã vạch hàng hóa Trung Quốc mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách nhận biết mã vạch hàng Trung Quốc như thế nào từ đó trở thành người tiêu dùng thông minh, lựa chọn sử dụng các loại hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo là gì?
  Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý, được hình thành từ một nửa động vật và một nửa thực vật vô cùng kỳ diệu. Hiện nay có rất nhiều dược phẩm bổ dưỡng được bào chế từ loại đông dược này.
 • Những ưu điểm nổi bật của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Bạn có biết những ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì không?
 • Mua quạt điện loại nào là tốt nhất?
  Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điện nhưng băn khoăn không biết sản phẩm của hãng nào tốt thì hãy tham khảo bài viết sau đây của 24h Tin để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?
 • Sườn xám ra đời từ năm nào và có ý nghĩa gì?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, ra đời từ năm nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả
  Bạn muốn vận chuyển hải sản sống đi xa mà đảm bảo chúng vẫn còn tươi ngon như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
  Quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những yếu tố giúp tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Vậy phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Đèn đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào?
  Đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào? Khi sử dụng sản phẩm đèn đá muối, bạn cần tìm hiểu về vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến công dụng cũng như khả năng hoạt động của chúng.