Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Tủ sấy là một trong những thiết bị có tác dụng tiệt trùng, làm khô các dụng cụ trong phòng thí nghiệm của hầu hết các trường học, bệnh viện cũng như công ty chuyên về nông sản, dược phẩm hiện nay. Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của từng ngành nghề, lĩnh vực, trên thị trường có rất nhiều loại tủ sấy được triển khai cung cấp. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cách loại tủ sấy phổ biến hiện nay là gì? Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 

Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 

Các loại tủ sấy dụng cụ phổ biến trong phòng thí nghiệm                      

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm tủ sấy với thương hiệu, mẫu mã, kích thước khác nhau được cung cấp. Tuy nhiên dựa vào cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động, các sản phẩm tủ sấy được chia thành 3 loại phổ biến như sau:

► Tủ sấy đối lưu tự nhiên: Tủ sấy đối lưu được thiết kế một bảng điều khiển bên ngoài cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và tốc độ gia nhiệt của máy theo ý mình. Loại tủ này có chức năng chính là làm khô các dụng cụ trong phòng thí nghiệm sau khi được vệ sinh một cách nhanh chóng. Mang lại hiệu quả cao cho việc sử dụng dụng cụ quay vòng thay vì phải chờ đợi cho chúng khô. Tủ sấy đối lưu thường được sử dụng để xử lý các dụng cụ bằng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.

Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 

► Tủ sấy đối lưu cưỡng ép: Tủ sấy cưỡng ép được tích hợp công nghệ đối lưu cưỡng bức, có khả năng gia nhiệt nhanh hơn và đảm bảo nhiệt độ bên trong có sự đồng nhất cao. Loại tủ sấy này cũng có chức năng như tủ sấy đối lưu tự nhiên. Tuy nhiên với những tính năng ưu việt hơn nên tủ sấy đối lưu cưỡng ép phù hợp với mọi loại dụng cụ chứ không chỉ riêng dụng bằng thủy tinh.

Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?

► Tủ sấy tiệt trùng: Tủ sấy tiệt trùng thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm nuôi cấy vi sinh. Chức năng chính của loại tủ này chính là tiệt trùng các dụng cụ, ngăn chặn hiện tượng vi sinh vật lạ xâm nhập vào sản phẩm. Với nhiệt độ cao, thời gian sấy, tốc độ gia nhiệt, tốc độ quạt cao nên khi đưa vào, các dụng cụ sẽ vừa được sấy khô, vừa được khử trùng một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 

Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 

Hướng dẫn cách sử dụng tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm

Mặc dù được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng hầu hết các sản phẩm tủ sấy đều có chung cơ chế. Vậy nên cách sử dụng cũng sẽ tương tự nhau. Để thiết bị này phát huy được hết công dụng, bạn sẽ sử dụng theo các bước như sau:

► Bước 1: Lắp đặt tủ sấy dụng cụ trong phòng thí nghiệm ở trên bệ bê tông có độ cao thích hợp trong khoảng 3mm. Tiếp theo tiến hành nối đất an toàn cho thân máy. Cuối cùng lắp đặt các phụ kiện vào đúng vị trí.

► Bước 2: Bật công tắc nguồn về vị trí tắt sau đó ngắt nguồn điện vào tủ.

► Bước 3: Cho dụng cụ vào tủ sấy theo đúng số lượng quy định.

► Bước 4: Cài đặt nhiệt độ phù hợp để sấy và tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm bằng cách vặn núm nhiệt độ trên mặt máy.

► Bước 5: Chọn mức gia nhiệt nhanh hoặc chậm theo từng loại dụng cụ bằng công tắc gia nhiệt.

Bước 6: Bật công tắc để quạt gió hoạt động giúp cho nhiệt độ trong tủ được đồng đều. Từ đó, các dụng cụ sẽ được sấy và tiệt trùng hiệu quả.
 

Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 

Trên đây là thông tin về các loại tủ sấy cũng như cách sử dụng chung mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm là như thế nào để giúp cho các dụng cụ được làm khô, tiệt trùng nhanh chóng, hiệu quả.

Tin Công Nghệ khác:
 • Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
  Để khử trùng dụng cụ thí nghiệm, sản phẩm thuốc,...người ta có thể áp dụng nhiều cách khử trùng khác nhau. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cách cách khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
  Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?
 • Cách sạc pin laptop mới mua như thế nào?
  Khi mới mua laptop về, việc sạc pin như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và thời lượng sử dụng của pin sau này. Vậy cách sạc pin laptop mới mua như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
  Để chọn mua được sản phẩm laptop phù hợp và tốt nhất, bạn cần biết cách xem và hiểu được những thông số ghi trên pin. Vậy cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
 • Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?
  Nhiều người thường có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng pin laptop. Vậy dùng laptop khi đang sạc có sao không? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Tại sao cục nóng bị chảy nước?
  Cục nóng điều hòa nhà bạn bị chảy nước nhưng bạn không biết nguyên nhân tại sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước và cách để khắc phục.
 • Tại sao phải lắp đặt máy lạnh trên cao?
  Tại sao máy lạnh thường được lắp đặt ở những vị trí trên cao như trần nhà, tường sát trần nhà? Hãy cùng tham khảo những lý do nên lắp đặt máy lạnh ở vị trí trên cao mà 24h Tin chia sẻ.
 • Lắp đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh có được không?
  Để máy lạnh hoạt động hiệu quả, bạn cần lắp đặt cục nóng và cục lạnh ở những vị trí thích hợp. Vậy lắp đặt cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh có được không?
 • Những loại máy lạnh thông dụng hiện nay
  Máy lạnh là một trong những đồ dùng không còn quá xa lạ với nhiều hộ gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp,…hiện nay. Vậy trên thị trường có những loại máy lạnh thông dụng nào?
 • Lộ giá bán Galaxy Note 9 tại Việt Nam trước giờ G
  Trước ngày ra mắt, đã có không ít trang web hé lộ giá của Galaxy Note 9, chỉ cao hơn giá của Galaxy Note 8 không nhiều. Tuy nhiên, phía nhà sản xuất chưa hề xác nhận bất kỳ tin đồn nào.

Chủ đề tìm kiếm