Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công

Năm 2003, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội ở Hòa Lạc được khởi công xây dựng với diện tích hơn 1.000 ha. Tuy nhiên sau 15 năm, dự án này mới chỉ hoàn thành được một vài hạng mục.
 

Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công
 

Năm 2002, dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc được chính phủ phê duyệt với mục tiêu tạo nên một khu đô thị đại học hiện đại và tiên tiến bậc nhất Đông Nam Á. Dự tính sau khi hoàn thành, khu đô thị đại học Quốc gia Hà Nội sẽ gồm 9 trường đại học, 8 viện, 13 trung tâm nghiên cứu và 4 trường THPT chuyên. Đến tháng 12 năm 2003, dự án được khởi công với số vốn đầu tư lên đến 9.320 tỉ đồng.
 

Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công
 

Khi mới bắt đầu khởi công, khu Đại học Quốc Gia Hà Nội dự tính sẽ được hoàn thiện vào năm 2015. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, dự án này mới chỉ hoàn thành xong vài khu nhà như: nhà công vụ số 1, bao gồm các phòng họp với sức chứa khoảng 250 người, phòng hoạt động thể dục thể thao và phòng nghỉ cao cấp; khu ký túc xá với 5 dãy nhà đáp ứng được khoảng 2.000 chỗ ở cho sinh viên và có một nhà ăn.
 

Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công
 

Đến năm 2015, do thiếu kinh phí cũng như chưa có giảng đường nào được xây dựng nên khu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội được giao cho Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh quản lý. Khu KTX số 4 được sử dụng để phục vụ chỗ ở cho những đợt học quốc phòng an ninh theo mô hình tập trung của sinh viên các trường đại học quốc gia cũng như các trường khác.
 

Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công
 

Với diện tích lên đến 1.000 ha nhưng vì chưa được hoàn thiện nên phần lớn đất trong dự án đang bỏ trống, cỏ mọc um tùm. Dự án có những con đường nhựa chạy dài, dẫn đến những vùng đất trống lớn. Nhiều hộ dân trong khu vực dù đã có kế hoạch giải tỏa, nhận tiền đền bù nhưng chưa có khu tái định cư nên vẫn sinh sống tại đây. Những ngôi nhà mặc dù đã xuống cấp nhưng người dân không dám đầu tư sửa lại để ở.
 

Dự án Đại Học Quốc gia Hà Nội sau 15 năm khởi công
 

Đến năm 2017, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận lại vai trò chủ đầu tư dự án từ Bộ Xây dựng sau 9 năm chuyển giao. Thời gian hoàn thiện dự án kéo dài đến năm 2025 với số vốn đầu tư được phê duyệt vào năm 2013 lên tới 25.800 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần con số phê duyệt 10 năm trước. Tuy nhiên để có thể hoàn thành dự án mà Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong thời gian 7 năm sẽ là thách thức lớn đối với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tin Giáo Dục khác:
 • Những phương pháp dạy con học hiệu quả
  Làm thế nào để con học bài tốt nhất luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những phương pháp dạy con học bài hiệu quả.
 • Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
  Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong các kỳ thi cử, bạn cần có một cách ôn thi hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
  Ôn luyện để thi vào đại học quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý? Để có được đáp án, trước hết bạn hãy tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học.
 • Cách sắp xếp thời gian ôn thi vào đại học hợp lý
  Bạn muốn đạt được điểm số cao trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia để bước chân vào đại học? Vậy thì trước tiên bạn cần phải biết cách sắp xếp thời gian ôn thi vào đại học sao cho hợp lý.
 • Những cơ hội mở ra cho thí sinh chưa trúng tuyển
  Năm nay, những thí sinh không trúng tuyển theo nguyện vọng mong muốn hoặc điểm quá thấp vẫn có nhiều cơ hội đăng kí xét tuyển vào các trường đại học theo nhiều cách khác nhau.

Chủ đề tìm kiếm