Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?

Tội phạm công nghệ cao đã và đang gây ra nhiều mối huy hại cho sự phát triển của nền kinh tế cũng như đời sống của từng cá nhân, tập thể. Để ngăn chặn loại tội phạm này, Nhà nước ta đã đưa ra những hình thức xử phạt thích đáng. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
 

Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?

 

Khái niệm tội phạm công nghệ cao

Tội phạm công nghệ cao đã và đang gây ra nhiều mối đe dọa đến sự bình yên của xã hội và an ninh quốc gia không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Các hành vi của tội phạm công nghệ cao được chia làm 2 nhóm:

- Nhóm 1: Sử dụng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các thiết bị công nghệ để xâm phạm đến dữ liệu lưu trữ trong mạng nội bộ, cá nhân, gây ảnh hưởng và thiệt hại cho người dùng.

- Nhóm 2: Sử dụng mạng internet, mạng viễn thông, mạng máy tính và các thiết bị khác để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, mạo danh, trốn thuế,…gây ra những mối đe dọa, sai lệch thông tin, ảnh hưởng đến người dùng.
 

Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?

 

Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao

Tương tự như tội phạm truyền thống, tội phạm công nghệ cao cũng thực hiện các hành vi phạm tội nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Nhưng nguy hiểm hơn, bọn chúng thực hiện những hành vi này thông qua các thiết bị điện tử và mạng ở khoảng cách rất xa nên nạn nhân khó có thể phát hiện kịp thời. Một số thủ đoạn mà tội phạm sử dụng công nghệ cao thường dùng là:

- Truy cập trái phép mạng viễn thông để ăn cắp cước viễn thông.

- Sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, thực hiện các hành vi lừa đảo, thành lập băng nhóm,….

- Đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng của người khác để thanh toán dịch vụ, mua hàng hóa, rút tiền,…trái phép.

- Lừa đảo dưới hình thức bán hàng qua mạng.

- Tấn công các lỗ hổng bảo mật, cài phần mềm gián điệp hoặc phát tán virus để đánh cắp thông tin cá nhân, doanh nghiệp.

- Thành lập các sàn giao dịch ảo để chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư, tổ chức đánh bạc qua mạng.

- Tấn công vào cổng thông tin của doanh nghiệp, quốc gia để sửa đổi, làm sai lệch thông tin hoặc đánh cắp bí mật.

Ngoài những hành vi kể trên, tội phạm công nghệ cao còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đổi mới không ngừng khiến các cơ quan chức năng khó phát hiện và đối phó.
 

Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?

 

Các hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao

Các điều luật thuộc chương XIX Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định hình thức xử phạt đối với hành vi phạm tội trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông như sau:

- Điều 224: Các hành vi phát tán vi-rút, chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm;

- Điều 225: Các hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính và thiết bị số sẽ bị phạt tù cao nhất 05 năm đến 12 năm;

- Điều 226: Các hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng internet, mạng viễn thông sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

- Điều 226a: Các hành vi truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc các thiết bị số của người khác sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm và có thể kèm theo phạt hành chính.

- Điều 226b: Các hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số để chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là các hình phạt tội phạm công nghệ cao24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về loại tội phạm nguy hiểm này.

Tin Pháp Luật khác:

Chủ đề tìm kiếm