Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Chó không chỉ là một loại động vật dễ thương mà còn rất trung thành, thông minh và biết nghe lời nếu được huấn luyện đúng cách. Với đặc điểm này nên trong quân đội, chó được huấn luyện nghiệp vụ để trở thành những “chiến binh” thật sự. Và nhiều người cũng rất hứng thú với việc dạy cho chó con của mình hiểu và có thể làm theo những gì được yêu cầu. Nếu bạn cũng có ý định như vậy, hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà mà 24h Tin chia sẻ.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Các bước cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó

Trước khi bắt đầu huấn luyện cho chó, bạn cần phải thực hiện một số công việc như sau:

Đầu tiên, bạn cần đặt tên cho cún con của mình. Cũng giống như con người, chó cần có một cái tên để khi bạn gọi, chúng có thể chạy đến. Bạn nên đặt cho chúng những cái tên ngắn gọn, dễ gọi. Khi gọi hãy nhìn thẳng vào mắt chúng kèm theo những khẩu hiệu như “tới đây”. Một thời gian sau, chúng sẽ làm quen với cái tên của mình và chạy đến khi được bạn gọi.

► Tiếp theo bạn sẽ lựa chọn những địa điểm thích hợp để huấn luyện. Bạn nên lựa chọn những nơi ít người để tránh trường hợp cún con của bạn bị bắt hoặc những thú nuôi khác bắt nạt, làm ảnh hưởng đến tâm lý. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những không gian yên tĩnh và thoáng rộng để huấn luyện dễ dàng đồng thời kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy ra.

► Sau khi đã lựa chọn được địa điểm thích hợp, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt để huấn luyện chó con. Bạn phải vừa cương quyết, cứng rắn và thể hiện tình cảm đúng lúc để cún con của mình nhanh chóng tiến bộ. Thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành huấn luyện cún con là khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi.


Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Khi huấn luyện chó tại nhà, bạn nên chọn những bài tập đơn giản như: dạy chúng đứng lên, ngồi xuống, đứng yên, bắt tay, lấy đồ,...Thời gian đầu huấn luyện, bạn có thể dùng thức ăn để thưởng cho chó con khi chúng làm được những gì yêu cầu. Cách để huấn luyện chó con làm theo những bài tập cơ bản như sau:

1. Bài tập huấn luyện chó ngồi xuống

► Bước 1: Đặt mồi ngay trước mũi của chó con sau đó từ từ đặt xuống dưới đất và hô khẩu lệnh ngồi xuống.

► Bước 2: Nếu chó không tự động ngồi, bạn có thể can thiệp bằng cách ấn lưng dưới để chúng ngồi xuống.

► Bước 3: Khen thưởng và cho chúng ăn để biểu thị chúng đã làm rất tốt.

► Bước 4: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự động ngồi khi nghe thấy khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

2. Bài tập huấn luyện chó đứng lên

► Bước 1: Để thức ăn ngang mũi của chó. Theo phản xạ nếu chó đang ngồi hay đang nằm, chúng sẽ đứng lên. Nếu chúng không đứng lên, bạn có thể luồn tay qua bụng chó, đẩy nhẹ lên và hô khẩu lệnh “đứng lên”.

► Bước 2: Ngay khi chó đứng lên, bạn sẽ cho chó ăn và vuốt ve để khen thưởng.

► Bước 3: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự động đứng lên khi nghe thấy khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

3. Bài tập huấn luyện chó con đứng yên

► Bước 1: Để đồ ăn ngay trước mũi của cún, nhìn vào mắt chúng và hô to “đứng yên”

► Bước 2: Theo phản xạ tự nhiên, chó sẽ nhìn bạn trong giây lát. Bạn sẽ chờ khoảng 3 - 4 giây rồi thưởng cho chúng ăn.

► Bước 3: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự hiểu khi được hô khẩu lệnh “đứng yên” thì cần phải giữ nguyên tư thế để được thưởng.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

4. Bài tập huấn luyện chó cách bắt tay

► Bước 1: Hô khẩu lệnh cho chó “đứng lên”, “ngồi xuống” hoặc “đứng yên”.

► Bước 2: Hô khẩu lệnh “bắt tay” đồng thời giơ tay của mình trước chân trước bên trái hoặc bên phải của chó con.

► Bước 3: Nếu chúng tự động đặt chân trước vào tay của bạn, hãy nắm lại và đưa lên đưa xuống đồng thời vuốt ve để khen ngợi chúng. Nếu chúng không tự động bắt tay, hãy chủ động nắm lấy tay chúng để huấn luyện.

► Bước 4: Thực hiện động tác nhiều lần để tạo thành thói quen cho cún biết cách bắt tay khi được hô khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Trên đây là một số bài tập cũng như hướng dẫn cách huấn luyện chó con đơn giản tại nhà mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được cách huấn luyện để biến chú cún con của mình thành một “ đứa trẻ” thông minh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cách mua áo thun cho người mập như thế nào?
  Bạn muốn chọn mua cho mình những chiếc áo thun thật đẹp nhưng còn lo ngại đến vấn đề cân nặng? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem cách mua áo thun cho người mập như thế nào?
 • Trẻ mấy tháng tuổi uống được nước ép hoa quả?
  Trẻ mấy tháng tuổi uống được nước ép hoa quả? Cùng tham khảo xem khi nào thì cho bé uống được nước ép trái cây và uống như thế nào thì tốt cho sức khỏe?
 • Lựa chọn thời trang theo mùa như thế nào?
  Lựa chọn thời trang theo mùa như thế nào để vừa đẹp vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? Hãy cùng tham khảo cách chọn trang phục theo thời tiết mà 24h Tin chia sẻ.
 • Tìm việc làm huyện Cần Giờ TPHCM
  Tìm việc làm tại huyện Cần Giờ TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở Cần Giờ HCM
 • Tìm kiếm việc làm ở huyện Củ Chi TPHCM
  Tìm kiếm việc làm ở huyện Củ Chi TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả tại Củ Chi HCM
 • Những màu sơn nhà đẹp nhất hiện nay
  Hãy cùng tham khảo những màu sơn nhà đẹp nhất hiện nay mà 24h Tin chia sẻ từ đó lựa chọn được cho công trình nhà ở của mình màu sơn phù hợp, góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ.
 • Có nên dùng đá muối Himalaya không?
  Có nên dùng đá muối Himalaya không? Cùng tham khảo về các đặc điểm, lợi ích của đá muối Himalaya để trả lời câu hỏi sử dụng sản phẩm này có tốt hay không?
 • Cách phối màu sơn nhà 2 tầng đẹp
  Bạn muốn dùng sơn để nâng cao giá trị thẩm mỹ cho công trình nhà 2 tầng của mình? Hãy cùng tham khảo cách phối màu sơn nhà 2 tầng đẹp mà 24h Tin chia sẻ.
 • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 6 TPHCM
  Tìm việc làm kinh doanh tại quận 6 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả ở quận 6 HCM
 • Tìm kiếm việc làm tại huyện Hóc Môn TPHCM
  Tìm kiếm việc làm tại huyện Hóc Môn TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm lương cao hiệu quả ở Hóc Môn HCM