Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Chó không chỉ là một loại động vật dễ thương mà còn rất trung thành, thông minh và biết nghe lời nếu được huấn luyện đúng cách. Với đặc điểm này nên trong quân đội, chó được huấn luyện nghiệp vụ để trở thành những “chiến binh” thật sự. Và nhiều người cũng rất hứng thú với việc dạy cho chó con của mình hiểu và có thể làm theo những gì được yêu cầu. Nếu bạn cũng có ý định như vậy, hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà mà 24h Tin chia sẻ.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Các bước cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó

Trước khi bắt đầu huấn luyện cho chó, bạn cần phải thực hiện một số công việc như sau:

Đầu tiên, bạn cần đặt tên cho cún con của mình. Cũng giống như con người, chó cần có một cái tên để khi bạn gọi, chúng có thể chạy đến. Bạn nên đặt cho chúng những cái tên ngắn gọn, dễ gọi. Khi gọi hãy nhìn thẳng vào mắt chúng kèm theo những khẩu hiệu như “tới đây”. Một thời gian sau, chúng sẽ làm quen với cái tên của mình và chạy đến khi được bạn gọi.

► Tiếp theo bạn sẽ lựa chọn những địa điểm thích hợp để huấn luyện. Bạn nên lựa chọn những nơi ít người để tránh trường hợp cún con của bạn bị bắt hoặc những thú nuôi khác bắt nạt, làm ảnh hưởng đến tâm lý. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn những không gian yên tĩnh và thoáng rộng để huấn luyện dễ dàng đồng thời kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy ra.

► Sau khi đã lựa chọn được địa điểm thích hợp, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt để huấn luyện chó con. Bạn phải vừa cương quyết, cứng rắn và thể hiện tình cảm đúng lúc để cún con của mình nhanh chóng tiến bộ. Thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành huấn luyện cún con là khi chúng được khoảng 3 tháng tuổi.


Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Khi huấn luyện chó tại nhà, bạn nên chọn những bài tập đơn giản như: dạy chúng đứng lên, ngồi xuống, đứng yên, bắt tay, lấy đồ,...Thời gian đầu huấn luyện, bạn có thể dùng thức ăn để thưởng cho chó con khi chúng làm được những gì yêu cầu. Cách để huấn luyện chó con làm theo những bài tập cơ bản như sau:

1. Bài tập huấn luyện chó ngồi xuống

► Bước 1: Đặt mồi ngay trước mũi của chó con sau đó từ từ đặt xuống dưới đất và hô khẩu lệnh ngồi xuống.

► Bước 2: Nếu chó không tự động ngồi, bạn có thể can thiệp bằng cách ấn lưng dưới để chúng ngồi xuống.

► Bước 3: Khen thưởng và cho chúng ăn để biểu thị chúng đã làm rất tốt.

► Bước 4: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự động ngồi khi nghe thấy khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

2. Bài tập huấn luyện chó đứng lên

► Bước 1: Để thức ăn ngang mũi của chó. Theo phản xạ nếu chó đang ngồi hay đang nằm, chúng sẽ đứng lên. Nếu chúng không đứng lên, bạn có thể luồn tay qua bụng chó, đẩy nhẹ lên và hô khẩu lệnh “đứng lên”.

► Bước 2: Ngay khi chó đứng lên, bạn sẽ cho chó ăn và vuốt ve để khen thưởng.

► Bước 3: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự động đứng lên khi nghe thấy khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

3. Bài tập huấn luyện chó con đứng yên

► Bước 1: Để đồ ăn ngay trước mũi của cún, nhìn vào mắt chúng và hô to “đứng yên”

► Bước 2: Theo phản xạ tự nhiên, chó sẽ nhìn bạn trong giây lát. Bạn sẽ chờ khoảng 3 - 4 giây rồi thưởng cho chúng ăn.

► Bước 3: Lặp đi lặp lại bài tập nhiều lần, chó con sẽ tự hiểu khi được hô khẩu lệnh “đứng yên” thì cần phải giữ nguyên tư thế để được thưởng.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

4. Bài tập huấn luyện chó cách bắt tay

► Bước 1: Hô khẩu lệnh cho chó “đứng lên”, “ngồi xuống” hoặc “đứng yên”.

► Bước 2: Hô khẩu lệnh “bắt tay” đồng thời giơ tay của mình trước chân trước bên trái hoặc bên phải của chó con.

► Bước 3: Nếu chúng tự động đặt chân trước vào tay của bạn, hãy nắm lại và đưa lên đưa xuống đồng thời vuốt ve để khen ngợi chúng. Nếu chúng không tự động bắt tay, hãy chủ động nắm lấy tay chúng để huấn luyện.

► Bước 4: Thực hiện động tác nhiều lần để tạo thành thói quen cho cún biết cách bắt tay khi được hô khẩu lệnh.
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà
 

Trên đây là một số bài tập cũng như hướng dẫn cách huấn luyện chó con đơn giản tại nhà mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được cách huấn luyện để biến chú cún con của mình thành một “ đứa trẻ” thông minh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?
 • Sườn xám ra đời từ năm nào và có ý nghĩa gì?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, ra đời từ năm nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả
  Bạn muốn vận chuyển hải sản sống đi xa mà đảm bảo chúng vẫn còn tươi ngon như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
  Quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những yếu tố giúp tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Vậy phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Đèn đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào?
  Đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào? Khi sử dụng sản phẩm đèn đá muối, bạn cần tìm hiểu về vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến công dụng cũng như khả năng hoạt động của chúng.
 • Cách làm nước ép hoa quả cho bé như thế nào?
  Bạn muốn cung cấp vitamin và khoáng chất cho bé thông qua việc uống nước ép. Trước hết bạn cần phải biết cách làm nước ép hoa quả cho bé như thế nào là tốt nhất.
 • Thuê áo dài hết bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu thuê áo dài để phục vụ cho mục đích riêng của mình? Bạn băn khoăn không biết giá thuê áo dài hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Những loại cây ăn quả dễ trồng tại nhà
  Bạn muốn tự trồng cây ăn quả tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng tham khảo những loại cây ăn quả dễ trồng mà 24h Tin chia sẻ.