Inox có tất cả mấy loại?

Inox là vật liệu được làm từ hỗn hợp các kim loại: Niken, crom, sắt, carbon, mangan, silic,....Loại vật liệu này có nhiều ưu điểm như: độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, màu sắc sáng,...và được ứng dụng trong đủ các lĩnh vực như: xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, thiết bị công nghiệp,...Để thay đổi thuộc tính của inox, phù hợp với điều kiện, môi trường làm việc cũng như lĩnh vực ứng dụng, các nhà sản xuất đã pha trộn những kim loại với hàm lượng khác nhau, tạo ra nhiều loại inox. Vậy inox có tất cả mấy loại?
 

Inox có tất cả mấy loại?

Inox có mấy loại? Đó là những loại nào?

Dựa vào hàm lượng của các thành phần tạo nên, inox được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có những loại inox với đặc tính riêng, cụ thể như sau:

Xét theo nhóm, inox được chia thành:

- Nhóm 4xx thuộc họ thép không gỉ martensite và ferrite. Nhóm inox này chứa nhiều Crom và không có Niken. Từ tính của chúng thường khá mạnh nên có thể hút nam châm.

- Nhóm 3xx thuộc họ thép không gỉ austenite. Nhóm thép 3xx chứa nhiều Crom và Niken.

- Nhóm 2xx có một phần Niken được thay thế bằng Mangan. Chính vì vậy nên dù có cùng độ dày nhưng khi bẻ hoặc uốn, nhóm thép 2xx sẽ có cảm giác cứng hơn so với nhóm thép 3xx.

► Xét theo loại, inox được chia thành:

- inox 430, inox 410 thuộc nhóm 4xx.

- inox 304, inox 316 thuộc nhóm 3xx.

- inox 201, inox 202 thuộc nhóm 2xx.
 

Inox có tất cả mấy loại?
 

Các loại inox tốt và thông dụng nhất hiện nay

Mặc dù có nhiều loại và được chia thành từng nhóm khác nhau nhưng chỉ có một số loại inox được ứng dụng phổ biến. Những loại inox tốt và thông dụng nhất hiện nay đó là: inox 430, inox 304 và inox 201. Còn một số loại khác như inox 202 vì dễ bị hoen rỉ và ăn mòn nên không được sử dụng nhiều, loại inox 316 thì có chất lượng tốt nhưng giá thành lại rất cao nên chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực đặc biệt. Sau đây là đặc điểm của các loại inox tốt và thông dụng nhất:

1. Inox 430

- Thành phần: Có chứa 18% Crom, Sắt và các hợp chất khác. Không chứa Niken.

- Ưu điểm: Có vẻ ngoài sáng bóng, trọng lượng nhẹ nên rất dễ di chuyển, giá thành rẻ.

- Nhược điểm: Dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng. Dễ bị hoen rỉ nếu tiếp xúc thường xuyên với nước. Độ bền thấp.

- Ứng dụng: Được sử dụng để làm các vật dụng ít phải tiếp xúc với nước.

- Cách nhận biết: Dùng nam châm. Vì có từ tính mạnh nên inox 430 dễ bị hút bởi nam châm.

2. Inox 304

- Thành phần: Inox 304 có chứa 18% Crom, 10% Niken, Sắt và các thành phần khác.

- Ưu điểm: Có độ sáng bóng, không bị hoen rỉ và rất bền.

- Nhược điểm: Khối lượng riêng tương đối nặng và giá thành cao.

- Ứng dụng: Inox 304 thường được dùng để làm muỗng, nĩa, bếp, nồi,....

- Cách nhận biết: Inox 304 không hút nam châm hoặc lực hút rất nhẹ. Dùng axit để thử, inox 304 sẽ biến thành màu xám.

3. Inox 201

- Thành phần: Inox 201 có chứa 18% Crom, 3% Niken, 7% Mangan và Sắt cùng các thành phần khác.

- Ưu điểm: Có vẻ ngoài tương đối sáng, khối lượng riêng nhẹ, giá thành tương đối rẻ.

- Nhược điểm: Dễ bị ăn mòn và rỗ bề mặt.

- Ứng dụng: Inox 201 thường được sử dụng để làm nồi, chảo và các đồ dùng trang trí ngoại thất.

- Cách nhận biết: Rất khó phân biệt inox 201 và inox 304 vì chúng đều không hút nam châm hoặc hút rất nhẹ. Tuy nhiên, bạn có thể thử bằng axit. Inox 201 sẽ đổi thành màu đỏ gạch khi tiếp xúc với axit.

Trên đây là một số thông tin về các loại inox tốt hiện nay mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết được inox có mấy loại? Ưu, nhược điểm, cách nhận biết và lĩnh vực ứng dụng của từng loại là gì?

Chủ đề: inox

Ý kiến của bạn:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các công việc có thể nhận thêm tại nhà
  Hãy cùng tham khảo các công việc có thể nhận làm thêm tại nhà mà 24h Tin chia sẻ để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh, giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn.
 • Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website thông tin việc làm hiệu quả và miễn phí tại HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc
 • Giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Bộ bàn ghế inox tròn là sản phẩm được nhiều người dùng hiện nay lựa chọn để mua và sử dụng. Chính vì vậy giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền là vấn đề rất được quan tâm.
 • Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả
  Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả như thế nào? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả một cách hợp lý trong thời gian dài.
 • Những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập
  Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu muốn kiếm thêm thu nhập phải làm gì? Hãy cùng tham khảo những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập mà 24h Tin chia sẻ.
 • Cà phê bột xay rồi để được bao lâu?
  Cà phê bột xay rồi để được bao lâu? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem cà phê đã rang và xay thành bột có thể lưu giữ hương vị nguyên chất trong thời gian bao lâu?
 • Bảng báo giá bàn inox chữ nhật
  Bạn có nhu cầu mua dùng bàn inox chữ nhật nhưng còn băn khoăn không biết giá bán sản phẩm này bao nhiêu tiền? Cùng tham khảo bảng báo giá bàn inox chữ nhật mà 24h Tin chia sẻ.
 • Tìm hiểu về sản phẩm đèn đá muối Himalaya
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?v
 • Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm miễn phí và hiệu quả ở TPHCM cùng nhiều tỉnh thành khác
 • Uống nước ép hoa quả thế nào là đúng cách?
  Uống nước ép hoa quả đúng cách mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy uống nước ép hoa quả đúng cách là như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.