Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường THPT, các bạn học sinh sẽ bước vào một kỳ thi quan trọng để bước chân vào giảng đường của trường đại học. Đề các môn của kỳ thi này sẽ dàn trải với lượng kiến thức xuyên suốt trong 3 năm học THPT. Chính vì vậy trước mỗi kỳ thi, các bạn học sinh cần phải dành ra một khoảng thời gian khá dài để ôn luyện. Tuy nhiên nhiều bạn không biết mình cần bao nhiêu thời gian để ôn thi? Nếu ôn muộn quá sẽ không thể nhớ hết kiến thức. Bên cạnh đó việc ôn thi quá sớm có thể làm các bạn quên đi một phần nào đó. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
 

Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
 

Tiến trình ôn thi đại học hiệu quả

Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong kỳ thi vào đại học, các bạn cần phải trải qua một tiến trình ôn luyện. Tiến trình ôn thi này sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Tùy theo năng lực cũng như mục tiêu của mỗi bạn mà thời gian dành ra cho 1 giai đoạn là khác nhau, cụ thể như sau:

► Giai đoạn 1 - Ôn luyện bao phủ tất cả các kiến thức cơ bản và trọng tâm đề thi đại học: Với những bạn có học lực khá, giỏi và luôn chú tâm nghe giảng cũng như học bài cũ trước khi đến lớp thì chắc chắn sẽ không phải mất nhiều thời gian cho giai đoạn này. Tuy nhiên với những bạn còn đang mơ hồ không biết mình nên bắt đầu ôn luyện từ đâu? Ôn những gì thì cần phải dành ra một khoảng thời gian khá dài cho giai đoạn này.

► Giai đoạn 2 - Thực hành giải đề thi: Sau khi đã nắm được hết những kiến thức cơ bản, bạn sẽ bắt đầu bước sang giai đoạn thứ hai đó là thực hành giải đề. Khi giải đề, bạn nên rèn luyện kỹ năng làm bài trong khoảng thời gian quy định, nhận diện dạng bài,…một cách nhuần nhuyễn.

► Giai đoạn 3 - Tổng kết lại những kiến thức đã ôn để chuẩn bị bước vào kì thi: Cuối cùng bạn sẽ ôn lại tất cả những kiến thức đã học trong thời gian ôn thi. Giai đoạn này sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn như lúc ôn tập ban đầu.
 

Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
 

Nên bắt đầu ôn thi đại học từ khi nào?

Như vậy tiến trình ôn thi đại học sẽ trải qua 3 giai đoạn. Tùy theo năng lực và khả năng ghi nhớ kiến thức của mỗi bạn mà thời gian cần dành ra cho các giai đoạn sẽ khác nhau. Với những bạn có học lực tốt, khả năng ghi nhớ kiến thức nhanh thì chỉ cần khoảng 1 - 2 tháng để hoàn thành các giai đoạn của tiến trình ôn thi vào đại học. Tuy nhiên với những bạn học lực trung bình hoặc yếu kém và không có khả năng ghi nhớ kiến thức nhanh thì có thể mất khoảng 3 - 4 tháng. Sau khi biết mình nên ôn thi đại học thi đại học từ khi nào, bạn nên lưu ý một số những vấn đề sau để có thể ôn luyện thật tốt:

► Ngay từ khi bắt đầu năm học mới nên chú tâm vào các bài giảng trên lớp để không mất nhiều thời gian ôn tập lại.

► Không nên chủ quan và nhảy cóc giai đoạn trong tiến trình ôn thi.

Không nên ôn tổng hợp quá sớm khi chưa nắm chắc các kiến thức cơ bản cũng như cách giải các dạng bài tập vì sẽ dễ bị xáo trộn kiến thức.

► Khi ôn thi nên đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể và khoanh vùng kiến thức một cách khôn ngoan, đúng chiến lược.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết khi nào nên bắt đầu ôn thi đại học thì hợp lý nhất? Bắt đầu ôn thi đúng thời điểm sẽ giúp bạn nắm được hết kiến thức mà không sợ sẽ quên hết khi bước chân vào phòng thi để có thể làm bài thật tốt và đạt được điểm số như mong đợi.

Tin Giáo Dục khác:

Chủ đề tìm kiếm