Nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường được biết là một căn bệnh mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy nên để có thể phòng ngừa và tránh mắc phải căn bệnh này, trước hết bạn cần biết nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.

nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì?
 

Cơ chế và nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được chuyển hóa để nuôi tế bào. Đường cũng là một trong số đó. Đặc biệt đường trong máu (glucose) có chức năng chuyển hóa thành năng lượng để duy trì hoạt động của các tế bào. Tuyến tụy là một cơ quan có nhiệm vụ sản xuất ra insulin, insulin sẽ chuyển hóa đường trong máu vào các tế bào để glucose thực hiện chức năng của mình. Nếu tuyến tụy hoặc insulin có vấn đề sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường được chia làm 3 dạng: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kì. Nguyên nhân ra từng loại cũng theo đó mà khác nhau, cụ thể:

1. Nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1

Tuyến tụy không thể sản xuất hoặc không sản xuất đủ insulin là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 1. Loại bệnh này thường được phát hiện ở trẻ em hoặc người ở độ tuổi vị thành niên. Một số yếu tố gây ra tiểu đường tuýp 1 như:

► Hệ miễn dịch suy yếu: Đây là 1 yếu tố dẫn đến tình trạng tuyến tụy không thể hoạt động tốt.

► Môi trường sống: Nhiễm phải một số chất độc hại, virus hoặc vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

► Dùng sữa bò: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sữa bò có chứa casein khiến các trẻ em dùng sữa bò hoặc các loại sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò trong 4 tháng đầu đời dễ mắc phải tiểu đường tuýp 1 hơn.

► Tụy bị tổn thương: Việc phẫu thuật tuyến tụy, tụy bị viêm, sưng hoặc một vài căn bệnh khác ảnh hưởng đến hoạt động của tụy cũng là nguyên nhân gây ra tiểu đường.
 

nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì?
 

2. Nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2

Insulin không có tác dụng đối với cơ thể mặc dù tuyến tụy vẫn sản xuất ra hormone này là nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2. Khoảng 90% người mắc bệnh tiểu đường đều là tiểu đường tuýp 2, xảy ra chủ yếu ở người già và người thuộc độ tuổi trung niên. Một số nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2 như:

► Béo phì: Những người béo phì cơ thể sẽ sinh ra một chất có tác dụng kháng insulin khiến insulin không thể hoạt động.

► Lười vận động: Không vận động để đào thải năng lượng dư thừa khiến tuyến tụy hoạt động hết công suất, không đảm bảo được chất lượng của insulin. Bên cạnh đó lười vận động cũng là một nguyên nhân gây ra béo phì.

► Chế độ ăn uống: Chế độ ăn không lành mạnh, dư thừa tinh bột, đường cũng góp phần gây ra tiểu đường tuýp 2.

► Thuốc lá: Trong thuốc lá có chứa chất kháng insulin vì thế những người hút thuốc và thường xuyên hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

► Stress: Căng thẳng kéo dài cần điều trị, một số chất có chứa trong thuốc điều trị stress, thần kinh có thể gây ra tiểu đường.

► Chế độ sinh hoạt thất thường: Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi, là một trong những nguyên nhân gây ra stress và tiểu đường loại 2.
 

nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì?
 

3. Tiểu đường tuýp 3 (tiểu đường thai kì)

Khi mang thai cơ thể đột ngột nạp vào nhiều năng lượng khiến tuyến tụy không thể thích nghi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất insulin. Phụ nữ mang thai muộn và béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường thai kì cao hơn.


nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường là gì?
 

Một số thói quen không tốt dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

► Ngủ không đủ giấc: Thiếu ngủ là nguyên nhân sinh ra chất cortisol gây mất cân bằng glucose.

► Ngáy ngủ: Theo thống kê những người thường ngáy khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Hay bỏ bữa: Bỏ bữa khiến cơ thể mệt mỏi và có nhu cầu nạp năng lượng cao hơn. Lúc này cơ thể sẽ thèm ngọt. Không thể kiểm soát chế độ ăn khiến dư thừa lượng đường trong cơ thể.

Trên đây là những nguyên nhân sinh ra bệnh tiểu đường ngoại trừ yếu tố di truyền mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Tin Sức Khỏe khác: