Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?

Để có thể đánh giá trực quan và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi để có thể tìm hiểu được về năng lực, trình độ cũng như cách giao tiếp, ứng xử và nhân cách của từng ứng viên. Một ứng viên đưa ra những câu trả lời thông minh, đúng ý của các nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ được lựa chọn. Vậy các nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

1. Tự giới thiệu về bản thân

Các nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi “bạn có thể giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết được không?”. Khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng muốn biết được những thông tin cơ bản của bạn như: tên, tuổi, quê quán, ngành nghề cũng như trường đã từng theo học,....Vậy nên bạn chỉ cần trả lời những thông tin cơ bản một cách ngắn gọn nhất. Ngoài ra, khi đặt câu hỏi này, các nhà tuyển dụng còn muốn xem xét cách giao tiếp của bạn. Vậy nên hãy tự tin, mỉm cười và trả lời những thông tin cơ bản của mình một cách lưu loát.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

2. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Các nhà tuyển dụng tất nhiên muốn tìm hiểu xem bạn biết gì về công ty của họ, chẳng hạn như về ngành nghề, lĩnh vực đang hoạt động, quy mô, tầm phát triển,....Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có thật sự nghiêm túc khi đi xin việc hay không? Vậy nên trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu về công ty mà mình chuẩn bị ứng tuyển.

3. Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Hầu hết ứng viên đi xin việc thường chia ra thành hai dạng cơ bản đó là làm việc vì tiền lương được trả và làm việc vì đam mê. Tất nhiên, các nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm cho công ty của mình một ứng viên nhiệt huyết, đam mê, họ sẵn sàng trả lương xứng đáng cho bạn nếu công việc đạt hiệu quả cao. Vậy nên hãy thể hiện bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đang thiếu vì có niềm đam mê đồng thời đưa ra những quyết tâm về mục tiêu có thể sẽ hoàn thành trong tương lai.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm mạnh, cũng chính là cơ hội để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình thay vì người khác. Vậy nên hãy trình bày một cách ngắn gọn những ưu điểm trong nhân cách của bạn như: sự nhiệt huyết, tính trung thực, tinh thần lạc quan, luôn đúng giờ,...Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu lên những kinh nghiệm, thành tựu đã từng đạt được bằng những dẫn chứng cụ thể. Một điều mà bạn cần tránh mắc phải khi được hỏi về điểm mạnh đó là “trình bày không có hồi kết”.

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm yếu, bạn không nên trả lời là không có. Thật sự các nhà tuyển dụng sẽ không tin được bạn là người quá hoàn hảo. Vậy nên hãy trình bày những điểm yếu của bản thân một cách chân thành nhất. Bên cạnh đó, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng câu nói “tôi đang cố gắng để hoàn thiện hơn về những điểm yếu này”. Có một lưu ý là bạn không nên kể ra những điểm xấu trong tính cách của mình khi được hỏi về vấn đề điểm yếu của bản thân.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

6. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Các nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi tế nhị này để kiểm tra về cách ứng xử và sự khéo léo, thông minh của bạn. Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng cách nói xấu về công ty cũ, bạn đang “vạch áo” cho các nhà tuyển dụng “xem lưng”. Là một người thông minh, bạn nên nói về công ty cũ với thái độ biết ơn vì ở đó, bạn đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đưa ra lý do nghỉ việc ở công ty cũ vì muốn tìm cho mình một cơ hội phát triển tốt hơn.

7. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Tất nhiên khi lựa chọn một nơi ứng tuyển, bạn đã xem xét mức lương đề ra. Bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn ở công ty cũ nhưng trong khoảng mà các nhà tuyển dụng đã đặt ra. Sau khi được nhận, hãy chứng tỏ năng lực của bản thân để chứng minh mình xứng đáng với mức lương mà nhà tuyển dụng trả.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

8. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về ý chí tiến thủ của bạn khi đặt ra câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp. Vậy nên bạn không cần phải quá khiêm tốn, hãy đưa ra những mục tiêu bạn có thể hoặc muốn đạt được trong tương lai để các nhà tuyển dụng thấy lòng nhiệt huyết, đam mê và chí tiến thủ trong công việc của bạn.

Trên đây là một số câu hỏi có thể các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nhà tuyển dụng hỏi gì khi phỏng vấn để có thể chuẩn bị câu trả lời hay, tạo được ấn tượng tốt và dễ dàng trúng tuyển.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Hướng dẫn cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm
  Khi được sử dụng đúng cách, quạt điện sẽ hoạt động hiệu quả, không làm hao phí điện năng, không gây ra sự cố nguy hiểm. Cùng tham khảo hướng dẫn cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm.
 • Kệ để sách vở đẹp cho bé
  Hãy cùng tham khảo một số mẫu kệ để sách vở đẹp cho bé đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay từ đó lựa chọn cho bé cưng của mình sản phẩm phù hợp và tốt nhất.
 • Cách bảo trì quạt điện tại nhà như thế nào?
  Để bảo vệ tuổi thọ và giúp quản điện luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần thường xuyên tiến hành bảo trì trong quá trình sử dụng. Vậy cách bảo trì quạt điện tại nhà như thế nào?
 • Có mấy loại đá muối Himalaya đang được bán trên thị trường?
  Hãy cùng VnNews360 tìm hiểu xem có mấy loại đá muối Himalaya đang được bán và cung cấp trên thị trường Việt Nam? Đặc điểm nguồn gốc của chúng như thế nào?
 • Cách trang trí nhà thuê như thế nào?
  Sau khi thuê nhà, việc đầu tiên mà nhiều người sẽ làm là trang trí cho không gian sống mới của mình. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu để biết cách trang trí nhà thuê như thế nào để vừa đẹp vừa tiết kiệm.
 • Giải pháp tiết kiệm điện cho hộ gia đình
  Bạn hãy cùng tham khảo các giải pháp tiết kiệm điện cho hộ gia đình mà 24h Tin chúng tôi chia sẻ để có thể giúp cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của nhà mình giảm đi đáng kể.
 • Nước ép trái cây để được bao lâu?
  Nước ép trái cây để được bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu xem nước ép trái cây có hạn sử dụng trong thời gian tối đa bao lâu nếu được bảo quản đúng cách?
 • Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm
  Thanh đẩy cửa thoát hiểm ngày càng được lắp đặt và sử dụng phổ biến. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm để xem thiết bị này là gì, có công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?
 • Tìm việc làm kinh doanh ở quận Gò Vấp TPHCM
  Tìm việc làm kinh doanh ở quận Gò Vấp TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Website tìm kiếm việc làm lương cao tại Gò Vấp HCM hiệu quả, trang đăng tin tuyển dụng việc làm miễn phí.
 • Gạch ốp mosaic là gì?
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gạch men được cung cấp, trong đó có gạch mosaic. Cùng 24h Tin tìm hiểu xem, gạch ốp mosaic là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?