Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?

Để có thể đánh giá trực quan và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi để có thể tìm hiểu được về năng lực, trình độ cũng như cách giao tiếp, ứng xử và nhân cách của từng ứng viên. Một ứng viên đưa ra những câu trả lời thông minh, đúng ý của các nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ được lựa chọn. Vậy các nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

1. Tự giới thiệu về bản thân

Các nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi “bạn có thể giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết được không?”. Khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng muốn biết được những thông tin cơ bản của bạn như: tên, tuổi, quê quán, ngành nghề cũng như trường đã từng theo học,....Vậy nên bạn chỉ cần trả lời những thông tin cơ bản một cách ngắn gọn nhất. Ngoài ra, khi đặt câu hỏi này, các nhà tuyển dụng còn muốn xem xét cách giao tiếp của bạn. Vậy nên hãy tự tin, mỉm cười và trả lời những thông tin cơ bản của mình một cách lưu loát.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

2. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Các nhà tuyển dụng tất nhiên muốn tìm hiểu xem bạn biết gì về công ty của họ, chẳng hạn như về ngành nghề, lĩnh vực đang hoạt động, quy mô, tầm phát triển,....Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có thật sự nghiêm túc khi đi xin việc hay không? Vậy nên trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu về công ty mà mình chuẩn bị ứng tuyển.

3. Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Hầu hết ứng viên đi xin việc thường chia ra thành hai dạng cơ bản đó là làm việc vì tiền lương được trả và làm việc vì đam mê. Tất nhiên, các nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm cho công ty của mình một ứng viên nhiệt huyết, đam mê, họ sẵn sàng trả lương xứng đáng cho bạn nếu công việc đạt hiệu quả cao. Vậy nên hãy thể hiện bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đang thiếu vì có niềm đam mê đồng thời đưa ra những quyết tâm về mục tiêu có thể sẽ hoàn thành trong tương lai.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm mạnh, cũng chính là cơ hội để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình thay vì người khác. Vậy nên hãy trình bày một cách ngắn gọn những ưu điểm trong nhân cách của bạn như: sự nhiệt huyết, tính trung thực, tinh thần lạc quan, luôn đúng giờ,...Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu lên những kinh nghiệm, thành tựu đã từng đạt được bằng những dẫn chứng cụ thể. Một điều mà bạn cần tránh mắc phải khi được hỏi về điểm mạnh đó là “trình bày không có hồi kết”.

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm yếu, bạn không nên trả lời là không có. Thật sự các nhà tuyển dụng sẽ không tin được bạn là người quá hoàn hảo. Vậy nên hãy trình bày những điểm yếu của bản thân một cách chân thành nhất. Bên cạnh đó, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng câu nói “tôi đang cố gắng để hoàn thiện hơn về những điểm yếu này”. Có một lưu ý là bạn không nên kể ra những điểm xấu trong tính cách của mình khi được hỏi về vấn đề điểm yếu của bản thân.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

6. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Các nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi tế nhị này để kiểm tra về cách ứng xử và sự khéo léo, thông minh của bạn. Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng cách nói xấu về công ty cũ, bạn đang “vạch áo” cho các nhà tuyển dụng “xem lưng”. Là một người thông minh, bạn nên nói về công ty cũ với thái độ biết ơn vì ở đó, bạn đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đưa ra lý do nghỉ việc ở công ty cũ vì muốn tìm cho mình một cơ hội phát triển tốt hơn.

7. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Tất nhiên khi lựa chọn một nơi ứng tuyển, bạn đã xem xét mức lương đề ra. Bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn ở công ty cũ nhưng trong khoảng mà các nhà tuyển dụng đã đặt ra. Sau khi được nhận, hãy chứng tỏ năng lực của bản thân để chứng minh mình xứng đáng với mức lương mà nhà tuyển dụng trả.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

8. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về ý chí tiến thủ của bạn khi đặt ra câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp. Vậy nên bạn không cần phải quá khiêm tốn, hãy đưa ra những mục tiêu bạn có thể hoặc muốn đạt được trong tương lai để các nhà tuyển dụng thấy lòng nhiệt huyết, đam mê và chí tiến thủ trong công việc của bạn.

Trên đây là một số câu hỏi có thể các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nhà tuyển dụng hỏi gì khi phỏng vấn để có thể chuẩn bị câu trả lời hay, tạo được ấn tượng tốt và dễ dàng trúng tuyển.

Ý kiến của bạn:

Tin Tổng Hợp khác:
 • Các công việc có thể nhận thêm tại nhà
  Hãy cùng tham khảo các công việc có thể nhận làm thêm tại nhà mà 24h Tin chia sẻ để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh, giúp cuộc sống trở nên thoải mái hơn.
 • Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website thông tin việc làm hiệu quả và miễn phí tại HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc
 • Giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Bộ bàn ghế inox tròn là sản phẩm được nhiều người dùng hiện nay lựa chọn để mua và sử dụng. Chính vì vậy giá bộ bàn ghế inox tròn bao nhiêu tiền là vấn đề rất được quan tâm.
 • Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả
  Cách bảo quản nước ép trái cây đơn giản và hiệu quả như thế nào? Tham khảo hướng dẫn bảo quản các loại nước ép hoa quả một cách hợp lý trong thời gian dài.
 • Những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập
  Trong thời gian mang thai, các mẹ bầu muốn kiếm thêm thu nhập phải làm gì? Hãy cùng tham khảo những việc làm thời vụ cho bà bầu để kiếm thêm thu nhập mà 24h Tin chia sẻ.
 • Cà phê bột xay rồi để được bao lâu?
  Cà phê bột xay rồi để được bao lâu? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem cà phê đã rang và xay thành bột có thể lưu giữ hương vị nguyên chất trong thời gian bao lâu?
 • Bảng báo giá bàn inox chữ nhật
  Bạn có nhu cầu mua dùng bàn inox chữ nhật nhưng còn băn khoăn không biết giá bán sản phẩm này bao nhiêu tiền? Cùng tham khảo bảng báo giá bàn inox chữ nhật mà 24h Tin chia sẻ.
 • Tìm hiểu về sản phẩm đèn đá muối Himalaya
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?v
 • Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM
  Tìm kiếm việc làm tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm việc làm miễn phí và hiệu quả ở TPHCM cùng nhiều tỉnh thành khác
 • Uống nước ép hoa quả thế nào là đúng cách?
  Uống nước ép hoa quả đúng cách mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy uống nước ép hoa quả đúng cách là như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.