Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?

Để có thể đánh giá trực quan và lựa chọn được những ứng viên sáng giá nhất cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn. Trong buổi phỏng vấn các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi để có thể tìm hiểu được về năng lực, trình độ cũng như cách giao tiếp, ứng xử và nhân cách của từng ứng viên. Một ứng viên đưa ra những câu trả lời thông minh, đúng ý của các nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ được lựa chọn. Vậy các nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

1. Tự giới thiệu về bản thân

Các nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi “bạn có thể giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết được không?”. Khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng muốn biết được những thông tin cơ bản của bạn như: tên, tuổi, quê quán, ngành nghề cũng như trường đã từng theo học,....Vậy nên bạn chỉ cần trả lời những thông tin cơ bản một cách ngắn gọn nhất. Ngoài ra, khi đặt câu hỏi này, các nhà tuyển dụng còn muốn xem xét cách giao tiếp của bạn. Vậy nên hãy tự tin, mỉm cười và trả lời những thông tin cơ bản của mình một cách lưu loát.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

2. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Các nhà tuyển dụng tất nhiên muốn tìm hiểu xem bạn biết gì về công ty của họ, chẳng hạn như về ngành nghề, lĩnh vực đang hoạt động, quy mô, tầm phát triển,....Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có thật sự nghiêm túc khi đi xin việc hay không? Vậy nên trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu về công ty mà mình chuẩn bị ứng tuyển.

3. Tại sao bạn muốn làm công việc này?

Hầu hết ứng viên đi xin việc thường chia ra thành hai dạng cơ bản đó là làm việc vì tiền lương được trả và làm việc vì đam mê. Tất nhiên, các nhà tuyển dụng sẽ muốn tìm cho công ty của mình một ứng viên nhiệt huyết, đam mê, họ sẵn sàng trả lương xứng đáng cho bạn nếu công việc đạt hiệu quả cao. Vậy nên hãy thể hiện bạn muốn ứng tuyển vào vị trí đang thiếu vì có niềm đam mê đồng thời đưa ra những quyết tâm về mục tiêu có thể sẽ hoàn thành trong tương lai.

4. Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm mạnh, cũng chính là cơ hội để bạn thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình thay vì người khác. Vậy nên hãy trình bày một cách ngắn gọn những ưu điểm trong nhân cách của bạn như: sự nhiệt huyết, tính trung thực, tinh thần lạc quan, luôn đúng giờ,...Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu lên những kinh nghiệm, thành tựu đã từng đạt được bằng những dẫn chứng cụ thể. Một điều mà bạn cần tránh mắc phải khi được hỏi về điểm mạnh đó là “trình bày không có hồi kết”.

5. Điểm yếu của bạn là gì?

Khi được hỏi về điểm yếu, bạn không nên trả lời là không có. Thật sự các nhà tuyển dụng sẽ không tin được bạn là người quá hoàn hảo. Vậy nên hãy trình bày những điểm yếu của bản thân một cách chân thành nhất. Bên cạnh đó, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng câu nói “tôi đang cố gắng để hoàn thiện hơn về những điểm yếu này”. Có một lưu ý là bạn không nên kể ra những điểm xấu trong tính cách của mình khi được hỏi về vấn đề điểm yếu của bản thân.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

6. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Các nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi tế nhị này để kiểm tra về cách ứng xử và sự khéo léo, thông minh của bạn. Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng cách nói xấu về công ty cũ, bạn đang “vạch áo” cho các nhà tuyển dụng “xem lưng”. Là một người thông minh, bạn nên nói về công ty cũ với thái độ biết ơn vì ở đó, bạn đã học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể đưa ra lý do nghỉ việc ở công ty cũ vì muốn tìm cho mình một cơ hội phát triển tốt hơn.

7. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Tất nhiên khi lựa chọn một nơi ứng tuyển, bạn đã xem xét mức lương đề ra. Bạn có thể yêu cầu mức lương cao hơn ở công ty cũ nhưng trong khoảng mà các nhà tuyển dụng đã đặt ra. Sau khi được nhận, hãy chứng tỏ năng lực của bản thân để chứng minh mình xứng đáng với mức lương mà nhà tuyển dụng trả.
 

Nhà tuyển dụng thường hỏi gì khi phỏng vấn?
 

8. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về ý chí tiến thủ của bạn khi đặt ra câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp. Vậy nên bạn không cần phải quá khiêm tốn, hãy đưa ra những mục tiêu bạn có thể hoặc muốn đạt được trong tương lai để các nhà tuyển dụng thấy lòng nhiệt huyết, đam mê và chí tiến thủ trong công việc của bạn.

Trên đây là một số câu hỏi có thể các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra cho ứng viên trong buổi phỏng vấn xin việc mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết nhà tuyển dụng hỏi gì khi phỏng vấn để có thể chuẩn bị câu trả lời hay, tạo được ấn tượng tốt và dễ dàng trúng tuyển.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo là gì?
  Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý, được hình thành từ một nửa động vật và một nửa thực vật vô cùng kỳ diệu. Hiện nay có rất nhiều dược phẩm bổ dưỡng được bào chế từ loại đông dược này.
 • Những ưu điểm nổi bật của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Bạn có biết những ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì không?
 • Mua quạt điện loại nào là tốt nhất?
  Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điện nhưng băn khoăn không biết sản phẩm của hãng nào tốt thì hãy tham khảo bài viết sau đây của 24h Tin để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc
  Ngày nay, các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu cách nhận biết mã vạch hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?
 • Sườn xám ra đời từ năm nào và có ý nghĩa gì?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, ra đời từ năm nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả
  Bạn muốn vận chuyển hải sản sống đi xa mà đảm bảo chúng vẫn còn tươi ngon như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
  Quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những yếu tố giúp tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Vậy phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.