Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh tương đối nguy hiểm vì gây ra nhiều biến chứng nặng nề, hơn nữa còn có tính di truyền. Với kỹ thuật tiên tiến của y học hiện nay thì việc chữa khỏi bệnh tiểu đường là điều hoàn toàn có thể nếu phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu. Vậy những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 

những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường

 

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường được chia làm 3 dạng đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường tuýp 3 (tiểu đường thai kì). Trong đó tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 là hai loại phổ biến và dễ gặp nhất. Mỗi loại bệnh sẽ có một số biểu hiện để nhận biết như:

1. Dấu hiệu nhận biết của tiểu đường tuýp 1

► Giảm cân đột ngột: Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng giảm cân liên tục do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng, do đó cơ thể sẽ phải sử dụng năng lượng ở các tế bào mỡ.

► Buồn nôn và nôn: Khi chất béo trong cơ thể bị phân giải sẽ tạo ra một chất mới gọi là ketone. Lâu ngày chúng sẽ làm nhiễm toan ceton khiến cơ thể hay buồn nôn.
 

những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường
 

2. Triệu chứng nhận biết riêng của tiểu đường tuýp 2

► Nhiễm nấm và xuất hiện nhiều vết thâm nám: Khi mắc bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ yếu đi khiến da sẽ dễ nhiễm nấm, ngứa. Các vùng da có nếp gấp như cổ, nách, ngón tay sẽ xuất hiện hiện tượng bị sẫm màu và khô hơn các vùng da khác do cơ thể bị thiếu nước.

► Các vết thương lâu lành: Cơ thể sẽ bị giảm đề kháng khi mắc bệnh tiểu đường. Do đó nếu bị thương thì các vết thương sẽ lâu lành.

► Đau, tê tay chân: Lượng đường trong máu cao khiến lưu thông máu kém, dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, mà điển hình nhất là dây thần kinh dẫn đến các ngón tay, chân.
 

những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường
 

3. Các dấu hiệu chung khác khi mắc bệnh tiểu đường:

► Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và đói: Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh không thể chuyển hóa insulin thành glucose để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Do đó chúng sẽ không đủ năng lượng để hoạt động. Đó chính là nguyên nhân khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi và đói.

► Thường xuyên khát nước và đi tiểu: Khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ bơm nước vào máu để pha loãng lượng đường huyết, đó là nguyên nhân khiến bạn thường xuyên khát nước. Đồng thời thận cũng làm việc liên tục để đào thải lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể. Một người bình thường sẽ đi tiểu 4 - 10 lần trong ngày. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn thì có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

► Da  khô, khô miệng: Khi mắc bệnh tiểu đường, nước bị đào thải liên tục không được giữ lại trong cơ thể nên người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề này do thiếu nước.

Giảm thị lực: Nếu như không thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử hoặc hoạt động mắt quá mức nhưng thị lực vẫn kém đi là do thủy tinh thể của mắt sưng lên vì lượng glucose trong máu quá cao.
 

những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường
 

Trên đây là các dấu hiệu và triệu chứng bệnh tiểu đường24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết triệu chứng cũng như dấu hiệu để phát hiện bệnh tiểu đường là gì? Từ đó chủ động hơn trong việc theo dõi và điều trị bệnh để có một sức khỏe tốt.

Tin Sức Khỏe khác: