Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả

Trước mỗi kỳ thi, các bạn học sinh, sinh viên thường dành ra một khoảng thời gian ôn thi, chuẩn bị kiến thức để đạt được điểm số như mong đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tập trung và nhớ được hết những kiến thức cơ bản. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho các bạn sao nhãng và ôn thi không hiệu quả. Trong đó nguyên nhân lớn nhất đó là không có phương pháp ôn khoa học. Trong bài viết này, 24h Tin sẽ chia sẻ đến các bạn phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả nhất.
 

Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
 

Phương pháp ôn thi hiệu quả nhất là gì?

Đầu tiên, cần tạo ra một không gian học tập thật tốt: Trong quá trình ôn thi, những tiếng ồn cũng như môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn. Bạn có thể mất tập trung nếu học ở những không gian quá ồn ào, nhiều tiếng nói chuyện. Vậy nên hãy chuẩn bị cho mình một không gian học tập thật yên tĩnh. Bên cạnh đó, một không gian học tập tốt cần phải gọn gàng, thoáng mát và sạch sẽ. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mọi thứ khi cần và có thể tập trung ôn luyện mà không  bị ai làm phiền.

► Thứ hai, tạo cho mình thái độ học tập tốt: Trước mỗi kỳ thi, bạn hãy xác định kỳ thi có tầm quan trọng như thế nào? Mình cần phải làm những gì? Và khả năng của mình đến đâu? Từ đó, bạn sẽ xác định và đặt ra cho mình những mục tiêu phù hợp. Theo chuyên gia tâm lý, thái độ khi thi cử, đặc biệt là động cơ thúc đẩy, sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến thành tích của bạn.
 

Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
 

► Thứ ba, nên ăn uống đúng cách: Bạn có thể ôn thi đến quên ăn quên ngủ? Tuy nhiên bạn không nên làm như vậy. Hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe của mình để có thể ôn thi thật tốt. Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng còn có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tập trung hiệu quả hơn. Trong quá trình ôn thi, bạn nên loại bỏ những đồ ăn làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của não bộ, thay vào đó nên ăn những thực phẩm như: cá, sữa chua, chocolate đen, quả việt quất, rau cần tây,….Và đặc biệt không nên bỏ bữa sáng và tối.

► Thứ tư, lập cho mình một thời gian biểu khoa học: Trong thời gian biểu này, bạn sẽ phân chia những công việc mình cần làm hàng ngày. Bạn nên dành ra khoảng 8 tiếng để ngủ, 30 - 120 phút mỗi ngày để giải trí và học vào những khung giờ mà não bộ có khả năng tập trung tốt nhất. Một thời khóa biểu khoa học sẽ giúp tinh thần của bạn luôn thoải mái và tập trung ôn thi hiệu quả.
 

Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
 

► Cuối cùng, hãy áp dụng phương pháp ôn tập một cách khoa học: Một số phương pháp ôn thi hiệu quả và khoa học sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách vững chắc, lâu dài có hệ thống đồng thời giúp bạn không bị bối rối quá mức với lượng thông tin khổng lồ mà mình phải “nhồi nhét” trong khi những ngày thi cử lại đang đến gần. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Không nên nghe nhạc nhiều để tránh làm phân tâm khi ôn tập.

- Không nên học liên tục trong thời gian quá dài từ 3 - 4 tiếng. Thay vào đó hãy áp dụng phương pháp học như ở trường: nghỉ ngơi 5 - 10 phút sau khi đã học từ 30 - 60 phút. Cơ thể sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu như có một điều gì đó để mong đợi.

- Học bài bằng cách viết chữ ra giấy giúp ghi nhớ và hồi tưởng kiến thức dễ dàng.

- Nghiên cứu nhiều về các dạng bài đồng thời tự giới hạn bản thân trong khoảng thời gian tương tự với thời gian thi sẽ tạo cho bạn rất nhiều thói quen tốt.

- Học nhóm cũng là một cách tốt để bạn có thể bổ sung những kiến thức đã quên đồng thời củng cố những kiến thức cũ.

Trên đây là một số phương pháp ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng với một phương pháp ôn thi hiệu quả khoa học, bạn sẽ ghi nhớ được tất cả những kiến thức cần thiết và đạt được số điểm như mong đợi.

Chủ đề: ôn thi
Tin Giáo Dục khác:

Chủ đề tìm kiếm