Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho là công việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và phát triển của các công ty. Công việc này giúp các công ty nắm bắt và cân đối được việc nhập - xuất hàng. Quản lý kho hiệu quả là giải pháp giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho công ty. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả.


Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Công việc này giúp quản lý hàng hóa nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cần quy hoạch vị trí của hàng hóa theo đúng thứ tự để nhanh chóng trong quá trình bốc dỡ hàng. Ví dụ những hàng hóa thường xuyên xuất - nhập nên để ở nơi dễ lấy. Những hàng hóa ít sử dụng thì có thể để ở nơi cao hoặc trong cùng. Hàng dễ vỡ hoặc hóa chất nên để ở nơi riêng biệt.

Sau khi quy hoạch xong công việc tiếp theo là phải lên sơ đồ lưu trữ để dễ dàng ghi nhớ và kiểm soát hàng hóa. Đối với những kho hàng lớn thì việc này càng có ý nghĩa quan trọng.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng lô hàng

Mã SKU tức là mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho tiện lợi và dễ dàng phân biệt nhất. Nên tránh sử dụng những kí tự dễ nhầm lẫn với nhau. Để phân biệt những lô hàng nhập kho theo thời gian khác nhau, các doanh nghiệp sẽ dùng nhãn riêng để dán lên từng lô hàng hoặc kết hợp sử dụng máy quét mã vạch để lưu trữ và quản lý dễ dàng hơn.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

FIFO (First In - First Out) là phương pháp nhập trước - xuất trước. Có nghĩa là những hàng hóa nhập vào kho trước sẽ được xuất ra trước. Phương pháp này dùng cho những hàng hóa có thời hạn sử dụng như thực phẩm, thuốc,…

LIFO (Last In - First Out) có nghĩa là hàng nhập sau sẽ được xuất trước. Phương pháp này thường sử dụng cho hàng hóa đồng nhất như cát, đá, gạch,… có tác dụng điều chỉnh giá thành sản phẩm để phù hợp với chi phí sản xuất.
 

4. Quản lý kho bằng thẻ (sổ) kho

Thẻ kho là chứng từ kế toán giúp theo dõi tình hình nhập - xuất kho. Mỗi thẻ kho dùng cho 1 loại hàng hóa riêng biệt. Đây là căn cứ để theo dõi hàng tồn kho và ghi nhận trách nhiệm quản lý kho. Mỗi tờ rời gọi là thẻ kho. Mỗi thẻ kho đều phải được giám đốc và các chức vụ ký tên xác nhận. Những thẻ kho ghi xong phải được đóng thành cuốn gọi là sổ kho.

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Kiểm tra kho định kỳ nhằm đảm công tác quản lý kho được thực hiện tốt. Thời gian kiểm tra định kỳ tùy thuộc vào công ty quy định. Khi kiểm tra kho cần thực hiện các công tác:

- Kiểm tra vị trí hàng hóa có đúng với hoạch định không.

- Đối chiếu với thẻ kho xác định số lượng hàng thực tế.

- Kiểm tra chất lượng hàng hóa trong kho.

Nếu có phát hiện sai sót cần kịp thời đưa ra phương án giải quyết.
 

6. Một số lưu ý khác để quản lý kho tốt hơn:

- Lắp camera giám sát và bố trí người bảo vệ kho.

- Cần quản lý tốt nhân sự trong kho, tuyển dụng người có lý lịch rõ ràng tránh một số trường hợp tiêu cực xảy ra.

- Để quản lý kho có hiệu quả, các doanh nghiệp cần thực hiện quy trình quản lý kho một cách khoa học.

- Với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ có thể quản lý kho trên excel và giấy tờ. Tuy nhiên với doanh nghiệp quy mô lớn cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý kho để công việc trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.
 

Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
 

Trên đây là phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn biết cách quản lý hàng hóa trong kho như thế nào để tiện lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Đông trùng hạ thảo nên uống như thế nào?
  Để đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả tốt nhất thì người dùng cần biết sử dụng đúng lúc. Tùy thuộc vào từng loại đông trùng hạ thảo mà chúng ta sẽ dùng vào những thời điểm khác nhau.
 • Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
  Nhiều người tiêu dùng thường lo sợ sẽ mua nhầm thực phẩm chứa hàn the, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để nhận biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dùng giấy nghệ hoặc dựa vào mùi vị và quan sát bên ngoài.
 • Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
  Điện giật là một tai nạn có thể xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với nguồn điện, thiết bị hoặc dây dẫn điện bị rò rỉ, sửa chữa điện không đúng cách, bị dây điện rơi trúng người,….
 • Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?
  Bóng đèn huỳnh quang có được những ưu điểm vượt trội là nhờ vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động thông minh. Thiết bị này bao gồm ba bộ phận chính là: ống thủy tinh, điện cực, chấn lưu và tắc te.
 • Đông trùng hạ thảo là gì?
  Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý, được hình thành từ một nửa động vật và một nửa thực vật vô cùng kỳ diệu. Hiện nay có rất nhiều dược phẩm bổ dưỡng được bào chế từ loại đông dược này.
 • Những ưu điểm nổi bật của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Bạn có biết những ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì không?
 • Mua quạt điện loại nào là tốt nhất?
  Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điện nhưng băn khoăn không biết sản phẩm của hãng nào tốt thì hãy tham khảo bài viết sau đây của 24h Tin để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc
  Ngày nay, các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu cách nhận biết mã vạch hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.