Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?

Hiện nay để tiêu diệt tất cả các loại virus, vi khuẩn, sinh vật sống có hại, kể cả bào tử của vi khuẩn trong các dụng cụ thí nghiệm, sản phẩm chất lỏng,....người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật tiệt trùng khác nhau trong đó có tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa. Khi khử trùng bằng phương pháp này, nhất định phải cần đến một thiết bị quan trọng đó là nồi hấp tiệt trùng. Vậy nồi hấp tiệt trùng là gì? Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là một thiết bị có chức năng chính là khử trùng các dụng cụ thí nghiệm.Thiết bị này có cấu tạo như một chiếc nồi áp suất khổng lồ với buồng áp suất và nhiệt độ cao. Khi cho các dụng cụ thí nghiệm vào nồi hấp, mọi vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt dưới tác động của hơi nước ở nhiệt độ từ 121 độ C trở lên trong thời gian từ 5 - 20 phút.
 

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
 

Một chiếc nồi hấp tiệt trùng thông thường sẽ được cấu tạo bởi: Buồng tiệt trùng bằng thép không rỉ có tích hợp Sensor nhiệt, các cảm biến áp suất, mức nước,….Phía dưới buồng tiệt trùng có lớp bảo vệ bộ phận gia nhiệt, phía trên là vùng đặt giỏ hấp. Ngoài ra còn có các bộ phận khác như: Bộ phận đóng bằng cơ hay khóa liên động; nắp nồi hấp có gioăng chịu áp lực bên trong; bên ngoài được bao bởi thép tấm, phần nắp phía trên có lớp nhựa cách nhiệt; đồng hồ đo áp suất; đồng hồ hiển thị nhiệt độ; van an toàn và van xả khẩn cấp; bộ điều khiển nằm tại vùng phía trên; hiển thị đếm ngược thời gian còn lại của chu trình tiệt trùng; vòi xả nước thải dẫn vào bình đựng.
 

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Dưới tác dụng của hơi nước ở nhiệt độ 121 độ C trong nồi hấp tiệt trùng, sau khoảng 15 - 20 phút, cấu trúc cũng như vỏ tế bào của các vi sinh vật bị phá vỡ từ đó bị tiêu diệt hoàn toàn. Và để nồi hấp có thể tiệt trùng hiệu quả nhất, bạn sẽ sử dụng theo quy trình như sau:

► Bước 1: Lắp đặt nồi hấp tiết trùng cân bằng và đảm bảo khoảng cách của vỏ máy với tường ít nhất là 5cm.

► Bước 2: Kiểm tra nguồn điện và đảm bảo hiệu điện thế ở mức 220V - 240V.

► Bước 3: Cắm dây điện, đổ khoảng 03 lít nước vào nồi hấp sau đó gắn ống xả khí và nhấn công tắc để máy hoạt động.

► Bước 4: Đặt dụng cụ cần tiệt trùng vào giỏ, đưa vào nồi hấp và đóng chặt van.

► Bước 5: Chọn các chức năng về nhiệt độ, thời gian tiệt trùng và thời gian sấy.

Bước 6: Nhấn nút Start để bắt đầu quá trình tiệt trùng.

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
 

Lưu ý: Trong quá trình tiệt trùng, nồi hấp sẽ bắt đầu gia nhiệt, thời gian tiệt trùng bắt đầu được tính khi nhiệt độ bằng với giá trị cài đặt. Thời gian sấy sẽ bắt đầu khi hết thời gian tiệt trùng. Kết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On, Off rồi bật lại. Nhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là Zero.

Trên đây là cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng để mang đến hiệu quả cao nhất mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?

Tin Công Nghệ khác:
 • Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
  Khi sử dụng điện thoại, người dùng cần hết sức lưu ý đến thời lượng pin, dung lượng 3G/4G hay các khoản phí,….Đó có thể là những dấu hiệu, xuất hiện khi điện thoại của bạn bị nhiễm virus.
 • Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
  Lắp đặt máy lạnh đúng cách không chỉ giúp cho thiết bị này hoạt động hiệu quả mà còn mang đến nhiều lợi ích như: dễ vệ sinh, bảo dưỡng, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ,....
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Khi mà internet phát triển như hiện nay thì bất cứ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao nếu không cảnh giác và không có các biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này.
 • Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
  Để khử trùng dụng cụ thí nghiệm, sản phẩm thuốc,...người ta có thể áp dụng nhiều cách khử trùng khác nhau. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cách cách khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
  Tủ sấy là thiết bị quen thuộc trong phòng thí nghiệm. Để thiết bị này phát huy được hết công dụng, bạn cần dùng đúng cách. Vậy cách sử dụng tủ sấy trong phòng thí nghiệm như thế nào?
 • Cách sạc pin laptop mới mua như thế nào?
  Khi mới mua laptop về, việc sạc pin như thế nào ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và thời lượng sử dụng của pin sau này. Vậy cách sạc pin laptop mới mua như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
  Để chọn mua được sản phẩm laptop phù hợp và tốt nhất, bạn cần biết cách xem và hiểu được những thông số ghi trên pin. Vậy cách đọc thông số pin laptop như thế nào?
 • Dùng laptop khi đang sạc pin có sao không?
  Nhiều người thường có thói quen vừa sạc pin vừa sử dụng pin laptop. Vậy dùng laptop khi đang sạc có sao không? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Tại sao cục nóng bị chảy nước?
  Cục nóng điều hòa nhà bạn bị chảy nước nhưng bạn không biết nguyên nhân tại sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về nguyên nhân cục nóng máy lạnh bị chảy nước và cách để khắc phục.
 • Tại sao phải lắp đặt máy lạnh trên cao?
  Tại sao máy lạnh thường được lắp đặt ở những vị trí trên cao như trần nhà, tường sát trần nhà? Hãy cùng tham khảo những lý do nên lắp đặt máy lạnh ở vị trí trên cao mà 24h Tin chia sẻ.

Chủ đề tìm kiếm