Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm

Hiện nay, ở cửa thoát hiểm của các công trình như bệnh viện, trường học, khách sạn hay các chung cư, tòa nhà cao tầng đều được lắp đặt một thiết bị gọi là thanh đẩy cửa thoát hiểm. Vậy thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, có công dụng, cấu tạo ra sao và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm.
 

Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm
 

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì?

Thanh đẩy cửa thoát hiểm là một loại phụ kiện đi kèm, được thiết kế để gắn lên cửa thoát hiểm, cửa chống cháy của các công trình xây dựng. Phụ kiện này được ra đời sau thảm họa Victoria Hall tại Sunderland vào năm 1883 khi 183 trẻ em bị thiệt chỉ vì một cánh cửa bị khóa dưới cầu thang. Sau đó phát minh bulông hoảng loạn của Robert Alexander Briggs (1868 - 1963) đã ra đời nhưng vẫn chưa được áp dụng phổ biến. Đến cuối thế 20, do hàng loạt tai nạn thảm họa liên tục xảy ra nên phát minh này được ứng dụng rộng rãi và từ đó thanh thoát hiểm trở nên phổ biến hơn.

 

Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

1. Cấu tạo thanh đẩy cửa thoát hiểm

Thanh đẩy cửa thoát hiểm được cung cấp trên thị trường hiện nay với 2 loại chính: loại dành cho cửa thoát hiểm đơn và loại dành cho cửa thoát hiểm đôi. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau cụ thể như sau:

Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn: Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đơn được thiết kế để lắp đặt cho những cửa thoát hiểm của các tòa nhà cao tầng, chung cư có diện tích nhỏ, nơi chỉ có 1 cánh duy nhất. Loại thanh đẩy cửa này thường được làm bằng inox hoặc thép sơn điện tĩnh nên rất bền và ít bị rỉ sét theo thời gian. Khi lắp đặt, thanh đẩy cửa thoát hiểm thường được đặt ở vị trí cách mặt đất khoảng 1m nên mọi đối tượng người dùng, kể cả trẻ em cũng có thể sử dụng.

► Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi: Thanh khóa cửa thoát hiểm cửa đôi được thiết kế để lắp đặt cho loại cửa thoát hiểm có hai cánh. Loại thanh khóa cửa này cũng được làm bằng inox và thép sơn điện tĩnh nhưng cấu tạo bởi 2 bộ phận là 1 thanh khóa thoát hiểm đơn và 1 thanh khóa thoát hiểm được ghép thêm chốt trên và chốt dưới. Khi lắp đặt, người ta sẽ lắp thanh chốt trên và dưới trên cùng 1 cánh cửa và thanh thoát hiểm đơn cho cánh cửa còn lại. Trong tình huống khẩn cấp, người dùng chỉ cần nhấn vào một trong hai thanh khóa thoát hiểm bất kỳ là cửa sẽ mở ra.
 

Tìm hiểu về thanh đẩy cửa thoát hiểm
 

2. Nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

Mặc dù có nhiều loại khác nhau nhưng thanh đẩy cửa thoát hiểm đều có nguyên lý hoạt động chung là không cần phải sử dụng điện cũng như chìa khóa mà chỉ cần dùng lực tác động để mở. Ở trạng thái bình thường, thanh khóa thoát hiểm có chức năng như một chốt tự động để bảo vệ bên trong khỏi sự xâm nhập từ bên ngoài. Trong những trường hợp khẩn cấp, thanh đẩy cửa thoát hiểm cho phép mở cửa nhanh hơn bằng một lực cơ học tác động lên chúng từ bên trong. Trên thanh khóa thoát hiểm sẽ có các thanh kim loại được nạp lò xo cố định theo chiều nằm ngang. Khi thanh kim loại này bị chèn ép, nó kích hoạt một cơ chế mở khóa cửa, cho phép người bên trong nhanh chóng rời khỏi tòa nhà. Đối với những trường hợp muốn mở theo chiều từ ngoài vào trong, cần phải lắp đặt thêm một ổ khóa khác bên ngoài. Ở những công trình tòa nhà lớn, mỗi tầng đều có cửa thoát hiểm thì việc lắp đặt thêm ổ khóa bên ngoài là thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về thanh đẩy cửa thoát hiểm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết phụ kiện thanh đẩy cửa thoát hiểm có cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động như thế nào, từ đó lựa chọn lắp đặt cho cửa thoát hiểm trong công trình của mình để bảo vệ an toàn cho tính mạng con người, hạn chế tối đa thiệt hại khi có những sự cố bất ngờ xảy ra.

Chủ đề: cửa thoát hiểm
Tin Tổng Hợp khác:
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?
 • Sườn xám ra đời từ năm nào và có ý nghĩa gì?
  Sườn xám là một trong những thứ không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Trung Quốc. Vậy sườn xám là gì, ra đời từ năm nào và có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả
  Bạn muốn vận chuyển hải sản sống đi xa mà đảm bảo chúng vẫn còn tươi ngon như lúc ban đầu? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả
  Quản lý kho hàng hiệu quả là một trong những yếu tố giúp tạo nên thành công của các doanh nghiệp. Vậy phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Đèn đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào?
  Đá muối Himalaya chảy nước khắc phục như thế nào? Khi sử dụng sản phẩm đèn đá muối, bạn cần tìm hiểu về vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến công dụng cũng như khả năng hoạt động của chúng.
 • Cách làm nước ép hoa quả cho bé như thế nào?
  Bạn muốn cung cấp vitamin và khoáng chất cho bé thông qua việc uống nước ép. Trước hết bạn cần phải biết cách làm nước ép hoa quả cho bé như thế nào là tốt nhất.
 • Thuê áo dài hết bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu thuê áo dài để phục vụ cho mục đích riêng của mình? Bạn băn khoăn không biết giá thuê áo dài hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Những loại cây ăn quả dễ trồng tại nhà
  Bạn muốn tự trồng cây ăn quả tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng tham khảo những loại cây ăn quả dễ trồng mà 24h Tin chia sẻ.