Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi

Trong các doanh nghiệp, để dẫn dắt được tập thể, cần phải có một người lãnh đạo. Lãnh đạo là người dẫn dắt doanh nghiệp và đưa ra những quyết định mang tính sống còn, tạo nên thành công. Có thể thấy, làm lãnh đạo đó không phải là một công việc dễ dàng. Vậy tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

1. Có tầm nhìn xa trông rộng

Lãnh đạo là người định hướng các hoạt động mang tính chiến lược thậm chí quyết định đến sự sống còn của công ty. Chính vì vậy, người lãnh đạo đầu tiên phải có tố chất biết nhìn xa trông rộng và biết lên kế hoạch mới có thể dẫn dắt công ty đi theo hướng tốt nhất.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

2. Tự tin vào chính mình

Là người đưa ra quyết định, nhà lãnh đạo trước hết phải tin vào bản thân mình từ đó mới làm những người khác tin tưởng. Để có thể tự tin vào các quyết định của mình thì trước tiên người lãnh đạo phải tích lũy đủ kinh nghiệm để xử lý công việc.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

3. Có tính kiên định

Kiên định không đồng nghĩa với cố chấp và bảo thủ. Bạn giữ vững lập trường của mình nhưng bạn phải biết nhận lỗi, sửa chữa và khắc phục khi bạn mắc sai lầm. Có vậy, bạn mới nhận được sự nể phục và kính trọng của mọi người xung quanh.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

4. Dũng cảm để mạo hiểm và biết chấp nhận rủi ro

Không có một hành động nào mà không ẩn chứa rủi ro. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận thu về càng lớn. Những người lúc nào cũng lo sợ, không dám có những quyết định táo bạo sẽ không bao giờ thành công và phát triển bản thân hơn nữa. Nếu gặp phải rủi ro, người lãnh đạo phải biết chấp nhận và khắc phục, không nên đổ lỗi cho bất kì ai. Như vậy mới có thể hoàn thiện bản thân hơn.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

5. Khả năng thích nghi tốt

Không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ theo đúng ý mình. Chẳng bạn như khi thay đổi một môi trường mới hoặc có nhân viên mới, bạn phải thích nghi được với hoàn cảnh để đưa ra những giải pháp xử lý vấn đề một cách tốt nhất.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

6. Trang bị những kỹ năng cần thiết

Ngoài những kinh nghiệm và tố chất bẩm sinh, để trở thành một nhà quản lý giỏi bạn cần trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng quản lý: Quản lý và sắp xếp là một kỹ năng quan trọng đối với hầu như tất cả công việc, đặc biệt là một nhà lãnh đạo. Biết cách quản lý tốt nhân viên của mình thì công việc mới có thể tiến hành thuận lợi.

► Kỹ năng truyền cảm hứng: Một người lãnh đạo được nhân viên quý mến phải là người biết lắng nghe và truyền đạt, đặt mình vào vị trí của cấp dưới. Có vậy nhân viên mới có thể thoải mái để làm việc. Từ đó họ sẽ làm việc tốt hơn là khi bị quát tháo và ra lệnh.
 

Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi
 

► Kỹ năng giao tiếp: Nhà lãnh đạo là người có quan hệ rộng nên cần có kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, thuyết phục khách hàng khi cần phải ký hợp đồng. Kỹ năng giao tiếp thể hiện qua cử chỉ, lời nói, ánh mắt và văn viết.

► Kỹ năng giải quyết vấn đề: Để giải quyết tốt một vấn đề nào đó, người làm lãnh đạo trước tiên phải tìm nguyên nhân, phân tích và cuối cùng mới là đưa ra giải pháp xử lý. Kỹ năng giải quyết vấn đề không tự nhiên có, mà phải được rèn luyện lâu dài.

Trên đây là những tố chất cần có của một nhà lãnh đạo24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, đứng ở vai trò là người làm lãnh đạo, bạn sẽ biết cách làm thế nào hoàn thiện bản thân đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Mẹo nhận biết thực phẩm chứa hàn the đơn giản
  Nhiều người tiêu dùng thường lo sợ sẽ mua nhầm thực phẩm chứa hàn the, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để nhận biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dùng giấy nghệ hoặc dựa vào mùi vị và quan sát bên ngoài.
 • Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
  Điện giật là một tai nạn có thể xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với nguồn điện, thiết bị hoặc dây dẫn điện bị rò rỉ, sửa chữa điện không đúng cách, bị dây điện rơi trúng người,….
 • Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo như thế nào?
  Bóng đèn huỳnh quang có được những ưu điểm vượt trội là nhờ vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động thông minh. Thiết bị này bao gồm ba bộ phận chính là: ống thủy tinh, điện cực, chấn lưu và tắc te.
 • Đông trùng hạ thảo là gì?
  Đông trùng hạ thảo là một bài thuốc quý, được hình thành từ một nửa động vật và một nửa thực vật vô cùng kỳ diệu. Hiện nay có rất nhiều dược phẩm bổ dưỡng được bào chế từ loại đông dược này.
 • Những ưu điểm nổi bật của bóng đèn huỳnh quang
  Bóng đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại đèn khác. Bạn có biết những ưu điểm của bóng đèn huỳnh quang là gì không?
 • Mua quạt điện loại nào là tốt nhất?
  Nếu bạn đang có nhu cầu mua quạt điện nhưng băn khoăn không biết sản phẩm của hãng nào tốt thì hãy tham khảo bài viết sau đây của 24h Tin để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 • Cách nhận biết mã vạch hàng có xuất xứ từ Trung Quốc
  Ngày nay, các loại hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu cách nhận biết mã vạch hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc.
 • Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
  Dưới đáy chai nhựa đựng nước cũng như các loại hóa, mỹ phẩm đều có chứa những ký hiệu đặc biệt giúp người dùng dễ dàng phân loại, sử dụng và tái sử dụng đúng cách. Cùng 24h Tin tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Giá các loại bàn tròn inox bao nhiêu tiền?
  Bạn có nhu cầu mua bàn tròn inox? Bạn băn khoăn không biết giá sản phẩm này bao nhiêu tiền? Hãy cùng 24h Tin tham khảo giá bán một số sản phẩm bàn inox tròn tiêu biểu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả
  Bàn ủi hơi nước cầm tay Tobi có nhiều ưu điểm hơn so với các sản phẩm thông thường. Tuy nhiên người dùng cần biết cách sử dụng bàn ủi hơi nước Tobi hiệu quả là như thế nào?