Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

Để nhanh chóng nâng cao, phát triển được các kỹ năng nghe, nói, ngữ pháp hay giao tiếp tiếng Anh thì đầu tiên bạn cần phải có hệ thống từ vựng vững chắc. Nhưng làm thế nào để có được điều đó thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu để ngoại ngữ này không còn là “nỗi ám ảnh” của bạn.
 

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

 

1. Học các từ vựng liên quan

Mỗi lần học từ vựng, bạn chỉ cần chọn ra một từ chính và học thêm những từ loại liên quan, tiền tố và hậu tố của nó.

Ví dụ:

Từ “ability” sẽ bao gồm:

- Danh từ: ability (khả năng)

- Tiền tố: inability (không có khả năng)

► Từ “responsibility” bao gồm:

- Danh từ: responsibility (trách nhiệm)

- Tính từ: responsible (chịu trách nhiệm)

- Phó từ: responsibly (một cách có trách nhiệm)

Như vậy, chỉ với một từ vựng gốc mà bạn đã có thể dễ dàng học thêm được nhiều từ loại của nó. Việc này giúp bạn không còn sai ngữ pháp và không phải lúng túng tra từ điển xem loại của từ đó là gì?
 

2. Ghi từ vựng ở những nơi dễ nhìn thấy

Bạn có thể ghi từ vựng lên bàn tay hoặc giấy note và dán ở cửa phòng, cửa tolet, tủ lạnh, giường ngủ hay bất cứ đâu mà bạn hay để mắt tới. Thường xuyên nhìn thấy từ vựng sẽ giúp não bạn dễ dàng ghi nhớ hơn và đó cũng là một phương pháp học không mất nhiều thời gian.
 

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

 

3. Đặt câu với từ vựng

Việc đặt các câu với từ vựng sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng ngữ pháp và hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của từ. Đồng thời, áp dụng phương pháp này cũng giúp bạn biết thêm được các cụm thường sử dụng với từ đó.
 

4. Đọc và ghi âm

Sau khi đặt câu, bạn nên viết lại các câu ấy lên từ điển online để nghe cách đọc và phát âm của người bản xứ. Sau đó tập phát âm theo, ghi âm lại để xem mình sai ở chỗ nào và khắc phục. Việc này giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe và phát âm, giúp việc giao tiếp đạt hiệu quả tốt hơn.
 

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

 

5. Dùng phần mềm học tiếng Anh online

Các phần mềm được cung cấp trên smartphone được đánh giá là giúp việc học từ đạt hiệu quả cao hơn thông qua  việc vừa học vừa chơi. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 phút để học trên điện thoại, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.
 

6. Xem lại các từ cũ

Ngoài việc tập trung học từ mới, thỉnh thoảng bạn cũng nên xem lại các từ cũ đã biết. Có rất nhiều từ nếu ít sử dụng, bạn sẽ dễ dàng quên mất. Việc xem lại các từ có tác dụng giúp bạn học lại thêm một lần nữa, nhớ kỹ hơn.
 

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu

 

7. Nỗ lực và kiên trì

Điều cuối cùng để học từ vựng tiếng Anh có hiệu quả đó là bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì. Không ai có thể giỏi trong một ngày, một bữa. Huống chi việc học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình dài. Kiên trì sẽ giúp bạn đạt được mọi mục tiêu mà mình đề ra trong cuộc sống.

Trên đây là những bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ cảm thấy việc học từ vựng không còn là khó khăn mà còn cải thiện thêm được nhiều kỹ năng khác. Chúc bạn thành công!

Tin Giáo Dục khác:
 • Học vị bác sĩ trong ngành y
  Ngành bác sĩ có khá nhiều chức danh như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ; Thầy thuốc ưu tú;…khiến nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ về ý nghĩa của chúng. Vậy bạn đã hiểu rõ về các chức danh học vị, học...
 • Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
  Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đạt được chuẩn quốc tế và có thể kể đến như: trường Bách khoa TPHCM, trường xây dựng Hà Nội, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả
  Có cách học ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ và những kỹ năng như nghe, nói, viết sẽ không còn là vấn đề. Vậy bạn đã biết cách học ngữ pháp sau cho đúng chưa?
 • Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
  Có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện được các kỹ năng nghe và nói. Từ đó, bạn có thể giao tiếp với người bản ngữ một cách lưu loát.
 • Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất
  Biết tiếng Anh là một lợi thế với bạn khi đi xin việc đồng thời tạo ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Vậy bạn đã biết cách để học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất là gì chưa?
 • Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?
  Kỳ tuyển sinh đại học đang cận kề, liệu các bậc phụ huynh và học sinh đã biết cách chọn trường đại học như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Học hàm và học vị ghi như thế nào?
  Học hàm, học vị là những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy học hàm, học vị bao gồm những gì và cách ghi như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Những phương pháp dạy con học hiệu quả
  Làm thế nào để con học bài tốt nhất luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những phương pháp dạy con học bài hiệu quả.
 • Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
  Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong các kỳ thi cử, bạn cần có một cách ôn thi hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
  Ôn luyện để thi vào đại học quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý? Để có được đáp án, trước hết bạn hãy tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học.

Chủ đề tìm kiếm