Biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm từ năm 2019

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa, xã hội của nước ta đã giúp cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những mặt tiêu cực xuất hiện như các tệ nạn xã hội cũng như tội phạm ngày càng gia tăng dẫn đến mất ổn định về trật tự an ninh. Để phòng chống tội phạm và ngăn chặn các tệ nạn xã hội, bảo vệ trật tự an ninh xã hội, chính quyền nước ta đã quyết định ban bố lệnh giới nghiêm, thiết quân luật và thực hiện áp dụng bằng nhiều biện pháp khác nhau bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.
 

Biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm từ năm 2019
 

Lệnh thiết quân luật và giới nghiêm là gì?

Lệnh giới nghiêm là gì?

Lệnh giới nghiêm là những biện pháp cấm, hạn chế người cũng như phương tiện đi lại và hoạt động vào những giờ nhất định, tại một khu vực nhất định trừ trường hợp được phép theo quy định của người có thẩm quyền tổ chức thực hiện luật giới nghiêm. Lệnh giới nghiêm được Thủ tướng, UBND cấp tỉnh, cấp huyện hoặc các đơn bị hành chính - kinh tế đặc biệt ban bố khi tình hình trật tự an ninh xã hội tại địa phương diễn biến phức tạp.
 

Biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm từ năm 2019
 

Lệnh thiết quân luật là gì?

Lệnh thiết quân luật là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do quân đội thực hiện, được Chủ tịch nước ra lệnh theo đề nghị của Chính phủ khi tình hình trật tự an ninh chính trị, xã hội ở một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền của địa phương đó không còn kiểm soát được tình hình.
 

Các biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm

Các biện pháp áp dụng lệnh giới nghiêm:

Cấm tụ tập đông người;

► Cấm người, phương tiện đi lại, hoạt động trong những giờ nhất định, tại những khu vực nhất định;

► Đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động tại một số nơi công cộng trong những thời điểm nhất định;

► Đặt trạm canh gác và kiểm soát địa bàn, kiểm tra vật phẩm, hành lý, phương tiện, giấy tờ của người đi lại qua trạm canh gác và kiểm soát;

► Kịp thời bắt giữ và xử lý người, phương tiện vi phạm lệnh giới nghiêm và vi phạm quy định khác của pháp luật.


Biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm từ năm 2019
 

Các biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật:

► Cấm hoặc hạn chế người, phương tiện đi lại; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động tại các nơi công cộng.

► Cấm biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, tụ tập đông người.

► Bắt giữ hoặc cưỡng chế cá nhân, tổ chức có hoạt động xâm hại đến quốc phòng, an ninh phải rời khỏi hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc một khu vực nhất định.

► Huy động người, phương tiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

► Quản lý đặc biệt đối với các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động báo chí, xuất bản, cơ sở in, sao chụp, việc thu thập, sử dụng thông tin.
 

Biện pháp áp dụng lệnh thiết quân luật và giới nghiêm từ năm 2019
 

Sau khi khi tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương được áp dụng lệnh giới nghiêm và thiết quân luật đã ổn định thì các cơ quan chức năng cũng như các cá nhân có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định thu hồi hoặc bãi bỏ lệnh.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm