Cà phê nhân là gì?

Cà phê là thức uống khá phổ biến ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đối với những người yêu thích hương vị nồng nàn, đặc trưng của cafe thì chắc hẳn đã từng nghe nói về hạt cà phê nhân. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết cà phê nhân là gì và có đặc điểm thế nào?
 

Cà phê nhân là gì?
 

Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân hay còn được gọi là cà phê nhân xô, cà phê nhân xanh. Có thể hiểu một cách đơn giản, cà phê nhân là hạt của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch về, được phơi khô và tách bỏ vỏ nhưng chưa qua quá trình sàng lọc, rang xay, đánh bóng. Thông thường, một quả cà phê tươi sẽ có hai hạt nhân. Tuy nhiên cũng có một số quả đột biến chỉ có một hạt nhân bên trong lớp vỏ.
 

Cà phê nhân
 

Phân loại cà phê nhân

Sau khi được tách bỏ vỏ, hạt cà phê nhân sẽ được phân loại theo hai yếu tố: Thứ nhất là kích thước và Thứ hai là chủng giống. Theo đó:

- Khi được phân chia theo chủng giống: Cà phê nhân sẽ có hai loại phổ biến là Arabica và Robusta. Trong khi cà phê Arabica thích hợp trồng ở những vùng có độ cao trên 1.000 mét thì cà phê Robusta lại được trồng ở những vùng đồi núi thấp vì có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Đây là loại cà phê được trồng phổ biến nhất ở nước ta.
 

Cà phê nhân xô

- Khi phân loại theo kích cỡ: Cà phê nhân sẽ được chia thành 3 nhóm chính là sàng 16, sàng 18, sàng 19, sàng 20; Sàng 14 và sàng 15; Sàng 13. Theo đó, loại cà phê nhân sàng 16, sàng 18, sàng 19, sàng 20 sẽ được dùng để rang xay. Cà phê nhân sàng 14 và sàng 15 dùng làm nguyên liệu trộn và sàng 13 dùng để làm cà phê hòa tan.
 

Cà phê 1 nhân
 

Đặc điểm của cà phê nhân

Cà phê nhân có đặc điểm là độ ẩm thấp (chỉ khoảng 12% - 13%) nên có thể được bảo quản trong thời gian khá lâu mà không bị mất đi hương vị. Về mùi vị, các loại cà phê nhân khác nhau sẽ có mùi vị hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như:

- Cà phê Arabica: Có vị hơi chua và mùi thơm nồng nàn hơn Robusta. Thành phần cafein có trong cà phê nhân Arabica cũng tương đối thấp.

- Cà phê Robusta: Cà phê nhân Robusta có mùi giống với đậu phộng tươi. Còn sau khi rang chín sẽ có mùi giống với cao su bị đốt cháy. Loại cà phê này có vị đắng mạnh và lượng cafein khá cao. Cà phê nhân Robusta mềm và dễ vỡ hơn so với hạt cà phê nhân Arabica.

- Cà phê Culi: Vì là loại cà phê đột biến, chỉ có một hạt nhân nên cafe Culi có những đặc điểm của chủng loại gốc nhưng có mùi thơm và hương vị nồng nàn hơn.
 

Đặc điểm của cà phê nhân
 

Với những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên 24h Tin, chắc hẳn các bạn đã biết cà phê nhân là gì và có đặc điểm như thế nào từ đó hiểu rõ hơn về loại nông sản nổi tiếng hàng đầu của nước ta.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.