Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay

Để tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm, vi khuẩn, virus cũng như các dạng bào tử...trên bề mặt dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ y tế, dung dịch thuốc,....người ta thường thực hiện quá trình khử trùng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Vậy các cách khử trùng phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.


Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

1. Khử trùng bằng nhiệt

Khử trùng bằng nhiệt là phương pháp tiêu diệt vi sinh vật bằng cách dùng nhiệt để làm biến tính cấu trúc cũng như chức năng của chúng. Có rất nhiều cách khử trùng bằng nhiệt như: đốt cháy (dùng lửa đèn cồn hoặc ga để tác động lên các dụng cụ); đun sôi (dùng nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C tác động lên dụng cụ trong 30 phút); gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng (dùng hơi nước ở nhiệt độ trên 121 độ C tác dụng lên dụng cụ trong vòng 15 phút); tiệt trùng khô nhiệt (dùng quá trình oxy hóa để tiêu diệt vi sinh vật trên dụng cụ không thể xử lý bằng hơi nước); tiệt trùng Pasteur (là phương pháp kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật trong mẫu).
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

2. Phương pháp lọc

Để khử trùng bằng phương pháp này, người ta sẽ sử dụng một bộ lọc có màng lọc bằng xốp. Màng lọc này sẽ có những lỗ nhỏ li ti với đường kính nhỏ hơn đường kính của vi sinh vật. Phương pháp lọc thường được dùng để khử trùng cho chất lỏng có độ nhạy tương đối yếu và không chịu được nhiệt độ cao. Khi dẫn chất lỏng qua bộ lọc, các vi sinh vật sẽ mắc lại trên màng lọc. Bộ lọc này có chứa amiang nên không làm ảnh hưởng đến môi trường.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

3. Tiệt trùng bằng bức xạ

Tiệt trùng bằng bức xạ là phương pháp dùng tia tử ngoại (UV), tia X hoặc các tia phóng xạ như beta, gamma,…để khử trùng các sản phẩm thuốc, thiết bị thí nghiệm, bình chứa hoặc các sản phẩm đóng gói trong bệnh viện cũng như phòng nuôi cấy vi sinh vật. Dưới tác dụng của bức xạ ion hóa dưới dạng bức xạ gamma từ một nguồn đồng vị phóng xạ thích hợp như 60 Co (cobalt 60) hoặc của các điện tử năng lượng bởi một máy gia tốc electron phù hợp, các vi sinh vật tồn tại trong mẫu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

4. Phương pháp hóa học

Phương pháp tiệt trùng hóa học sử dụng các hóa chất như: Sterilant, Sterilizer, Sporicide,...để phá hủy tất cả các cấu trúc sống của vi sinh vật (tế bào, nội bào tử) hoặc sử dụng các chất sát trùng như: Chlorine, dung dịch kiềm,…để giết tế bào vi sinh vật nhưng không tác dụng đến bào tử, an toàn cho các mô sinh vật sống với một liều lượng nhất định.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

5. Phương pháp tiệt trùng bằng khí

Tiệt trùng bằng khí là phương pháp sử dụng các chất khí hoặc một dạng chất dễ bay hơi sau đó trộn với khí trơ phù hợp để giảm bớt độc tính và đủ để tiêu diệt các vi khuẩn. Hiệu quả khi tiệt trùng bằng phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nồng độ của khí, độ ẩm, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và bản chất của sản phẩm do đó sẽ phải áp dụng với vật liệu cần được khử trùng một cách thích hợp.
 

Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
 

Trên đây là một số kỹ thuật khử trùng được áp dụng phổ biến hiện nay mà 24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Tùy theo vật liệu của dụng cụ cũng như trạng thái của các mẫu vật, người ta sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau để tiêu diệt vi sinh vật tồn tại trên bề mặt một cách hiệu quả nhất.

Tin Công Nghệ khác:
 • Vì sao các loại vaccine phòng được bệnh?
  Các loại vaccine hiện nay được sử dụng đều có tính kháng nguyên, giúp cơ thể tạo miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao.
 • Hướng dẫn cách cho nước xả vào máy giặt
  Việc sử dụng bột giặt và nước xả cho máy giặt tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để giúp quần áo được làm sạch hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.
 • Xả nước ra khỏi máy giặt bằng cách nào?
  Tùy vào loại máy giặt là cửa trước hay cửa trên mà bạn sẽ thực hiện cách xả hết nước bên trong ra ngoài chỉ với 3 hoặc 5 bước đơn giản. Tuy nhiên trước tiên, bạn phải tìm ra nguyên nhân máy giặt không xả hết nước là gì, từ...
 • Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
  Bằng cách sử dụng các chương trình phát hiện virus uy tín hoặc chú ý đến tình trạng hoạt động của điện thoại, người dùng có thể dễ dàng phát hiện xem chiếc smartphone của mình có bị nhiễm virus hay không?
 • Hãng điện thoại nào xài tốt nhất?
  Bên cạnh hai hãng điện thoại danh tiếng là Apple và SamSung thì các hãng smartphone đến từ Trung Quốc như: Oppo, Xiaomi, Vivo, Realme,…cũng đang dần có được vị trí nhất định trên thị trường Việt Nam.
 • Lắp đặt máy lạnh âm trần như thế nào là đúng cách?
  Để lắp đặt máy lạnh âm trần, trước tiên bạn cần phải chọn vị trí phù hợp cho dàn lạnh và dàn nóng phù hợp. Việc lắp máy lạnh âm trần sẽ phức tạp hơn máy lạnh treo tường vì thiết bị này tương đối nặng, cồng kềnh và âm...
 • Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
  Khi sử dụng điện thoại, người dùng cần hết sức lưu ý đến thời lượng pin, dung lượng 3G/4G hay các khoản phí,….Đó có thể là những dấu hiệu, xuất hiện khi điện thoại của bạn bị nhiễm virus.
 • Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
  Lắp đặt máy lạnh đúng cách không chỉ giúp cho thiết bị này hoạt động hiệu quả mà còn mang đến nhiều lợi ích như: dễ vệ sinh, bảo dưỡng, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ,....
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Khi mà internet phát triển như hiện nay thì bất cứ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao nếu không cảnh giác và không có các biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này.
 • Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
  Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?