Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Nhựa là một vật liệu thiết yếu trong đời sống con người, được sử dụng làm các vật chứa đồ thông dụng nhất trong gia đình. Bên dưới của hầu hết các loại chai nhựa, thùng nhựa,…thường có các ký hiệu nhỏ mà ít khi người dùng quan tâm đến. Tuy nhiên chúng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

Ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Thông thường đa số trên các loại chai đựng bằng nhựa, dưới đáy thường có ký hiệu tam giác, ở giữa có các con số từ 1 đến 7. Đây là ký hiệu thể hiện loại nhựa dùng để làm sản phẩm, ẩn chứa thông tin vô cùng quan trọng về sức khỏe cho người sử dụng. Bisphenol A (BPA) là một chất gây ra ung thư, hen suyễn, viêm phế quản,…thường có trong các loại nhựa tiêu dùng. Hiểu rõ về các loại ký hiệu này sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong vấn đề phòng ngừa nguy hiểm đối với sức khỏe từ nhựa.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

1. Số 1 - Nhựa PET

Đây là loại nhựa dùng để sản xuất các loại chai, hộp sử dụng 1 lần. Phổ biến là các loại chai nước. Loại nhựa này tương đối an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên sử dụng các loại chai nhựa này 1 lần vì khi để ở môi trường có nhiệt độ cao loại nhựa này sẽ sản sinh ra BPA và một số vấn đề về vệ sinh khác.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

2. Số 2 - Nhựa HDPE

Loại nhựa này dùng để sản xuất các loại bình chứa dùng trong sinh hoạt phổ biến như: bình sữa, dầu gội, sữa tắm,….Đây là loại nhựa an toàn đối với sức khỏe người dùng.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

3. Số 3 - Nhựa PVC

Nhựa PVC thường dùng làm áo mưa, ống nước,…và tương đối độc hại. Tuy nhiên nó cũng được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm. Nếu ở nhiệt độ dưới 81 độ C thì PVC không gây hại đến sức khỏe người dùng.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

4. Số 4 - Nhựa LDPE

Đây cũng là một loại nhựa an toàn, được sử dụng để làm bao ni lông. Tuy nhiên loại nhựa này khó phân hủy và khi bị đốt cháy hoặc gặp nhiệt cao sẽ sinh ra chất độc hại.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

5. Số 5 - Nhựa PP

Nhựa PP dùng làm các loại ống hút, hộp đựng thuốc, hộp đựng thực phẩm,…được đánh giá là an toàn cho sức khỏe và có khả năng chịu nhiệt tốt.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

6. Số 6 - Nhựa PS

Nhựa số 6 là nguyên liệu sản xuất các loại chén dĩa, hộp xốp để thức ăn dùng 1 lần. Tuy nhiên loại nhựa này chỉ an toàn ở nhiệt độ dưới 70 độ C. Các loại thức ăn nóng không nên để trong các loại hộp nhựa này.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

7. Số 7 - Các loại nhựa khác

Đây là loại nhựa tổng hợp từ nhiều thành phần mà phổ biến nhất là PC và Tritan. Nhựa PC đã được kiểm chứng là chứa BPA ở mức an toàn với cơ thể, còn Tritan không chứa BPA. Thường các loại vật liệu sản xuất từ Tritan sẽ có ghi kèm theo dòng chữ “BPA Free” có nghĩa là không chứa BPA. Tuy nhiên các loại nhựa số 7 tổng hợp khác có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe.
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?
 

Trên đây là thông tin về ý nghĩa các ký hiệu dưới đáy chai nhựa24h Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết những loại nhựa nào là an toàn và những loại nhựa không an toàn với sức khỏe. Từ đó chọn mua các loại sản phẩm an toàn cho chính bản thân và gia đình.

Chủ đề: ký hiệuchai
Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.