Các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?

Khi một người thực hiện hành vi nào đó gây ra những mối nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại cũng như phát triển chung của toàn sẽ bị coi là tội phạm. Tuy nhiên để có thể cáo buộc người thực hiện hành vi phạm tội là tội phạm cần phải dựa vào các yếu tố cấu thành tội phạm được quy định rõ ràng trong Luật hình sự của nước ta. Vậy các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?
 

Các yếu tố và dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự

Theo Luật hình sự Việt Nam, các yếu tố và dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự được chia thành hai nhóm là bắt buộc và không bắt buộc.

Nhóm các dấu hiệu cấu thành tội phạm không bắt buộc chỉ có ở những tội phạm cụ thể đã được quy định rõ ràng trong luật hình sự chứ không bắt buộc phải có ở mọi tội phạm. Các dấu hiệu cấu thành tội phạm không bắt buộc bao gồm: Hậu quả của hành vi phạm tội; Động cơ và mục đích phạm tội; Dấu hiệu đặc biệt của chủ thể đặc biệt.

 Nhóm dấu hiệu cấu thành tội phạm bắt buộc là các dấu hiệu được quy định rõ ràng trong luật hình sự vào bắt buộc phải có ở mọi tội phạm. Các dấu hiệu cấu thành tội phạm bắt buộc bao gồm: Mặt khách thể của tội phạm; Mặt khách quan của tội phạm; Mặt chủ quan của tội phạm; Mặt chủ thể của tội phạm.
 

Các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?
 

Các yếu tố và dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm hình sự

Như vậy để có thể cáo buộc một người thực hiện hành vi phạm tội là tội phạm, các cá nhân, cơ quan chức năng có trách nhiệm phải xem xét đến các yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc. Nếu có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc thì người đó là tội phạm. Nếu không sẽ không có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc thì người đó là tội phạm. 4 yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc cụ thể như sau:

 Yếu tố khách thể của tội phạm là những mối quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ bị tội phạm xâm hại, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại. Khách thể tội phạm có 3 loại: khách thể chung của tội phạm, khách thể loại của tội phạm và khách thể trực tiếp của tội phạm.

 Yếu tố chủ thể của tội phạm là người gây ra những hành vi phạm tội có đủ năng lực, trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi quy định theo quy định của Pháp luật để chịu trách nhiệm về hành vi mà mình đã gây ra.

 Yếu tố khách quan của tội phạm là những biểu hiện bên ngoài của người phạm tội như: hành vi gây nguy hiểm cho xã hội; hậu quả cũng như tác hại của hành vi tội phạm gây ra; địa điểm, thời gian, công cụ, phương tiện thực hiện hành vi phạm tội,….

 Yếu tố chủ quan của tội phạm là những biểu hiện bên trong của người thực hiện hành vi phạm tội như: thái độ, tâm lí khi phạm tội; động cơ, mục đích phạm tội,….

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì? Nếu có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị cáo buộc là tội phạm. Nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm không bắt buộc nhưng thiếu một trong 4 yếu tố cấu thành tội phạm bắt buộc thì người thực hiện hành vi phạm tội có thể không bị kết luận là tội phạm.

Chủ đề: tội phạm
Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm