Cách chăm mai vàng sau Tết

Mai vàng là loại hoa được nhiều gia đình lựa chọn để trưng trong nhà vào dịp tết. Để có mai vàng trưng tết, người dùng có thể tự trồng, thuê hoặc mua. Sau khi hết tết, hoa mai sẽ bắt đầu tàn. Nếu biết cách chăm sóc, người dùng có thể sử dụng vào năm sau mà không cần phải đi thuê hay mua lại những chậu mai khác. Vậy cách chăm mai vàng sau Tết như thế nào?
 

Cách chăm mai vàng sau Tết
 

Cách chăm sóc mai sau ngày tết như thế nào?

Vào ngày tết, các gia đình có thể lựa chọn trưng mai ngoài trời hoặc trong nhà. Những chậu mai trưng trong nhà, vì lâu ngày không được tiếp xúc với ánh nắng nên không thể quang hợp. Từ đó, lá mai sẽ bị vàng, cành lá sẽ yếu ớt. Chính vì vậy sau khi trưng tết, người dùng cần nhanh chóng mang mai ra ngoài ánh sáng. Những chậu mai được trồng ngoài trời vì đã quen với điều kiện sống nên không cần phải chăm sóc quá nhiều. Sau tết, để mai luôn tươi tốt và có thể sử dụng trưng vào năm sau, bạn có thể chăm sóc theo các bước như sau:

► Bước 1: Nhặt bỏ hết những nụ, lá cũng như hoa mai còn lại trên cành. Bước làm này giúp cây không phải dồn chất dinh dưỡng để nuôi các bộ phận khác từ đó sẽ trở nên xanh tốt.

► Bước 2: Trong khoảng ngày 15 - 20 tháng giêng, bạn sẽ tiến hành tỉa cành cho mai. Trong quá trình tỉa cành, bạn có thể tạo thế cho mai. Sau khi tỉa xong, để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, bạn sẽ pha khoảng 1 thìa cà phê phân urê với 10 lít nước sau đó phun lên thân và quanh gốc.
 

Cách chăm mai vàng sau Tết
 

► Bước 3: Dùng vòi nước phun mạnh vào thân để loại bỏ rong rêu, nấm mốc. Ngoài ra sau khi dùng vòi xịt, bạn có thể sử dụng bàn chải để chà sạch thân cây. Tuy nhiên không nên quá mạnh tay, tránh làm xước vỏ.

► Bước 4: Sang mai qua chậu mới nếu cần. Khi sang mai, nên đục lỗ thoát nước xung quanh chậu. Đặt một ít gạch đá dưới đáy rồi đặt gốc mai vào sao cho ngay ngắn. Cuối cùng phủ một lớp phân hữu cơ lên.

► Bước 5: Thực hiện tưới nước hàng ngày cho cây với liều lượng hợp lý. Tránh tưới quá ít sẽ làm cây bị héo cũng không nên tưới quá nhiều làm cây bị úng. Khi cây bị úng hoặc héo, lá sẽ bị rụng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoa mai nở trong năm.
 

Cách chăm sóc mai trước tết để hoa nở đúng dịp

Bên cạnh việc chăm sóc đúng cách để cây mai luôn tươi tốt, bạn còn phải biết xác định thời điểm tuốt lá hợp lý giúp hoa nở đúng dịp tết. Những yếu tố để xác định thời điểm tuốt lá phù hợp nhất như sau:

► Mầm hoa: Trong quá trình phát triển, mầm hoa sẽ xuất hiện những lớp vỏ trấu bao phủ bên ngoài. Tùy từng số lớp vỏ trấu, bạn sẽ xác định thời điểm thích hợp để tuốt lá cụ thể như sau: Khi mầm có 2 - 3 vỏ trấu, thời điểm tuốt lá thích hợp nhất là cách tết 13 - 14 ngày. Nếu mầm hoa chưa lớn và còn từ 3 - 4 vỏ trấu, bạn sẽ tuốt lá trước ngày 15 âm lịch.

► Thời tiết: Nếu thời tiết càng nóng, nhiệt độ không khí càng cao thì quá trình ra hoa sẽ càng nhanh. Vậy nên nếu thời tiết quá nắng nóng, bạn nên tuốt lá muộn. Nếu thời tiết quá lạnh, bạn nên tuốt lá sớm để thúc hoa nở nhanh hơn.

► Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây: Nếu cây mai sinh trưởng và phát triển tốt, lá mai nhiều thì hoa sẽ ra chậm. Do đó, bạn sẽ cần phải tuốt lá sớm để cây dồn chất dinh dưỡng cho nụ, thúc cho hoa nở sớm.
 

Cách chăm mai vàng sau Tết
 

Bên cạnh việc tuốt lá, bạn còn có thể áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để thúc cho hoa mai nở sớm hoặc muộn hơn, cụ thể:

► Nếu muốn hoa nở sớm, bạn có thể bón thúc phân NPK, phun ướt mầm hoa lúc trời nắng; tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh; đặt nước đá lên mặt đất gần gốc; ngắt đọt non thúc ra hoa sớm; dùng đèn thắp sáng vào lúc 7 - 8 giờ tối để hoa nở sớm hơn.

Nếu muốn hoa nở muộn, bạn có thể ngưng tưới nước cho mai thay vào đó là tưới NPK pha loãng, phân lạnh hoặc ure; đặt cây nơi râm mát, tưới đẫm nước (tránh làm úng rễ); đào nhẹ quanh gốc làm đứt một số rễ cám để hoa nở đúng dịp Tết.

Trên đây là cách chăm mai vàng sau tết cũng như một số biện pháp để điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp tết mà 24H Tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết cách làm thế nào cho mai nở đúng dịp tết đồng thời giúp cây luôn tươi tốt để trưng từ năm này qua năm khác mà không phải tốn tiền mua chậu mới.

Chủ đề: mai vàngmaichăm sóc
Tin Tổng Hợp khác: