Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay

Hiện nay, số ca mắc ung thư, các bệnh hô hấp, bệnh da liễu,…đang không ngừng gia tăng. Bên cạnh thói quen sinh hoạt, ăn uống, di truyền thì ô nhiễm môi trường cũng được đánh giá là một nguyên nhân khiến những căn bệnh nguy hiểm này “hoành hành”. Trước tình hình đó, các hành động góp phần cải thiện môi trường trở nên xanh sạch đẹp được xem là vấn đề cấp bách, cần được triển khai thực hiện nhanh chóng. Vậy cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?
 

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay
 

1. Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường bị ô nhiễm chính là do hoạt động của con người, bao gồm: Trồng trọt; Chăn nuôi; Sản xuất; Xả chất thải sinh hoạt;….Chính vì thế, tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao ý thức của người dân là điều hết sức cần thiết. Theo đó, mỗi người dân cần phải:

- Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Sử dụng xăng sinh học E5.

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa, ni lông.

- Xử lý các loại chất thải trong sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi,…. Không xả trực tiếp ra môi trường.

- Không sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.

- Tích cực trồng cây xanh, không chặt phá rừng để bảo vệ bầu không khí.

- Sử dụng phương tiện công cộng, đi bộ hoặc đi xe đạp thay cho xe máy, xe ô tô.

- Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống, tận dụng nguồn năng lượng sạch,….
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về môi trường

Nhà nước ta đã ban hành Luật bảo vệ môi trường và những biện pháp xử lý vi phạm vào tháng 1 năm 1994. Tuy nhiên, có thể thấy rằng những quy định, hình phạt trên vẫn chưa đủ sức răn đe. Bằng chứng là trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các vụ xả chất thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã được phát hiện. Để ngăn ngừa cũng như răn đe những cá nhân, tổ chức khác, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường chặt chẽ hơn.
 

biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc xử lý chất thải của các hộ gia đình để kịp thời xử lý là biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường thiết thực nhất. Các ban ngành, cơ quan có thẩm quyền cần phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, đội ngũ thanh tra cũng cần được đào tạo bài bản về chuyên môn để công tác kiểm tra mang lại hiệu quả cao nhất.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

Trên đây là cách khắc phục ô nhiễm môi trường ở giai đoạn hiện nay mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết mình nên làm gì để góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của những người xung quanh vì mục tiêu môi trường chung không còn ô nhiễm.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.