Cách sử dụng micropipet

Micropipet là dụng cụ hút mẫu phổ biến thường dùng trong các phòng thí nghiệm, xét nghiệm chuyên dùng để hút các mẫu hóa chất, vi sinh, sinh học phân tử với thể tích rất nhỏ. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn micropipet phù hợp và đúng cách. Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng và chưa biết cách sử dụng micropipet thì hãy tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết này.
 

Cách sử dụng micropipet
 

Hướng dẫn sử dụng micropipet

Micropipet hiện nay được chia thành 02 loại là: thủ công và điện tử. Micropipet thủ công được làm bằng thủy tinh, có cấu tạo thô sơ và được sử dụng với những thí nghiệm không cần độ chính xác cao. Micropipet là thiết bị được sử dụng có độ chính xác cao, khi sử dụng chúng cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

1. Đối với pipet thông thường

Một pipet thông thường có cơ chế hoạt động giống xy-lanh, ngoại trừ việc có khoảng trống không khí giữa piston và mẫu. Loại micropipet này thường được sử dụng trong những thí nghiệm không đòi hỏi độ chính xác cao. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bóp nhẹ vào phần đầu có gioăng đệm cao su và lấy dung dịch cần sử dụng ra.


Cách sử dụng micropipet

2. Đối với micropipet điện tử

Micropipet điện tử khác với loại thông thường vì chúng có độ chính xác cao hơn. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng pipet điện tử:

- Bước 1: Chọn đúng pipet phù hợp với phạm vi thể tích và gắn đúng tip.

- Bước 2: Cài đặt thể tích được hút.

- Bước 3: Thực hành đẩy piston để tìm hai nấc “dừng”.

- Bước 4: Đẩy piston vào nấc dừng đầu tiên, sau đó đặt đầu tip của pipet vào để hút dung dịch.

- Bước 5: Đặt pipet vào tube và đẩy piston hoàn toàn đến nấc dừng thứ hai.

- Bước 6: Đẩy đầu tip để bỏ đi bằng cách sử dụng nút đẩy phía sau micropipet.

Sử dụng micropipet như thế nào?

Về cơ bản, các loại micropipet được sử dụng theo cách giống nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý một số điều như sau khi sử dụng:

1. Đảm bảo tính nhất quán khi hút

Các thao tác khi sử dụng micropipet cần đảm bảo các quy tắc như sau:

- Sử dụng pipet nhịp nhàng.

- Áp lực lên piston phải đồng đều.

- Giữ pipet thẳng đứng, tạo một góc vuông so với bề mặt chất lỏng khi hút.

- Chỉ nhúng pipet nhẹ nhàng, vừa phải khi hút dung dịch.

- Vẫn ngâm đầu tip trong dung dịch và đợi 1s sau mới hút lên. Sau đó, từ từ rút đầu tip ra khỏi dung dịch.
 

Cách sử dụng micropipet
 

2. Kỹ thuật xả

- Xả bên cạnh ống.

- Xả bên trên bề mặt dung dịch đã có sẵn trong ống.

- Xả trong dung dịch.

Lưu ý:

- Tạm dừng trước khi xả với mẫu có độ nhớt.

- Nếu xả trong dung dịch, cần giữ piston ở vị trí dừng 2 cho đến khi đầu tip được nhấc ra khỏi dung dịch. 

3. Kiểm tra độ chính xác của pipet

Kiểm tra độ chính xác của pipet bằng cách hút 100 µl nước và cân, khối lượng của giọt bạn hút nên trong khoảng 0.1g. Sau đó hãy lặp lại 10 lần hút như vậy và ghi lại các kết quả khối lượng bạn cân được. Nếu như độ biến thiên (sự thay đổi) giữa các lần trong khoảng hơn ±0.5% thì hoặc là bạn cần căn chỉnh lại pipet hoặc bạn nên thực hành kỹ thuật pipet nhiều hơn.

Cách làm tăng độ chính xác cho pipet

1. Rửa trước đầu tip

Việc rửa trước đầu tip để đảm bảo cho tất cả các phần phía trong được tiếp xúc với dung dịch. Bạn sẽ thực hiện bằng cách hút mẫu vào đầu tip và xả ngược lại. Lời khuyên là chỉ nên sử dụng cách này với những thể tích lớn hơn 10 µl.

2. Kỹ thuật Pipet ngược

Kỹ thuật này được ứng dụng khi hút các dung dịch nhớt hay dung dịch dễ bay hơi. Kỹ thuật pipet ngược được thực hiện bằng cách nhấn plunger xuống vị trí dừng thứ 2 và thực hiện hút mẫu như bình thường.

Cách sử dụng micropipet

3. Xem xét nhiệt độ môi trường xung quanh

Mọi người thường căn chỉnh pipet về nhiệt độ phòng. Chính vì vậy, nếu bạn đang trong phòng lạnh mà không căn chỉnh lại nhiệt độ thì thể tích hút sẽ bị sai lệch.

4. Sử dụng pipet phù hợp với thể tích

Độ chính xác của pipet sẽ bị giảm khi thể tích xả gần với thể tích nhỏ nhất mà pipet có thể chịu được. 

Một số lưu ý khi sử dụng micropipet

Để sử dụng micropipet trong một thời gian dài mà vẫn đem lại hiệu quả cao thì bạn nên biết cách sử dụng, bảo dưỡng chúng. Sau đây là một số lưu ý để sử dụng micropipet đúng cách:

- Bảo trì 6 - 12 tháng một lần: Bạn nên thường xuyên kiểm tra, thay thế các bộ phận hao mòn hay hư hỏng từ 6 - 12 tháng/lần. 

- Nên lau pipet với cồn 70% trước khi sử dụng.

- Sử dụng giá treo pipet: Luôn treo pipet thẳng đứng trên giá để tránh dung dịch bị ăn mòn bên trong chảy ngược lại làm pipet bị hỏng.

- Không bao giờ dốc ngược pipet đang cắm đầu tip mà có dịch bên trong.

- Lựa chọn đúng đầu tip để làm tăng độ chính xác cho kết quả thí nghiệm.
 

Cách sử dụng micropipet
 

Tổng quan các lỗi thường gặp khi sử dụng micropipet

1. Lỗi nhỏ <1%

- Cách cài đặt micrometer (nếu việc lựa chọn thể tích là tối ưu).

- Góc nhúng đầu tip.

- Rửa trước đầu tip.

- Cầm nắm pipet (làm ấm pipet).

2. Lỗi trung bình 1 - 5%

- Dải thể tích tối ưu.

- Độ sâu nhúng đầu tip.

- Tốc độ hút mẫu (không đồng nhất).

- Kỹ thuật xả mẫu.

3. Lỗi lớn 5 - 25%

- Độ ngập đầu tip, góc nghiêng (đối với ultra - micro).

- Tốc độ hút mẫu (Splash - up tạo bọt khí).

- Sử dụng pipet air displacement cho những mẫu đặc biệt (nhớt, bay hơi, nóng, lạnh,...).

Hi vọng qua những chia sẻ của 24hTin, bạn sẽ có những thông tin hữu ích về cách sử dụng micropipet. Từ đó biết cách sử dụng, bảo dưỡng để micropipet để đem lại các kết quả thí nghiệm chính xác nhất. Xin cảm ơn!

Tin Quảng cáo khác:
 • Gương cầu lồi
  Tác dụng chính của các loại gương chính là phản xạ lại hình ảnh. Đối với gương cầu lồi, không chỉ phản xạ hình ảnh theo cách thông thường, chúng còn có thể quan sát được ở những góc cua, góc khuất,...
 • Biển báo công trường đang thi công
  Biển báo công trường đang thi công dùng để báo trước gần tới đoạn đường đang tiến hành sửa chữa có người và máy móc đang làm việc trên mặt đường. Tại công trường đang thi công cần được đặt rất nhiều loại biển báo khác...
 • In decal phản quang giá rẻ tại TPHCM
  Decal phản quang 3M là sản phẩm được sản xuất từ chất liệu phản quang có chức năng phản xạ ánh sáng trên bề mặt. Với đặc tính nổi bật là phản xạ ánh sáng nên decal 3M hiện được ứng dụng cho việc in ấn tem phản quang, sản...
 • Khe co giãn trên mặt cầu
  Khe co giãn được sử dụng cho các công trình có chiều dài hơn 40m, xây dựng trên nền đất yếu, địa chất thay đổi phức tạp. Tùy vào điều kiện nhiệt độ, quy mô công trình, độ chênh lệch khối lượng mà khe co giãn cầu thường có...
 • Gờ giảm tốc độ
  Bạn có nhu cầu cần mua và lắp đặt gờ giảm tốc độ các loại? Tham khảo thông tin một số nhà cung cấp thiết bị an toàn giao thông uy tín, có giá rẻ, chuyên phân phối sản phẩm này.
 • Biển báo giao thông hình tròn
  Bạn có nhu cầu cần mua và lắp đặt, sử dụng các loại biển báo giao thông hình tròn? Cùng tìm hiểu rõ hơn về giá, cách lựa chọn đại lý cung cấp sản phẩm uy tín với giá rẻ.
 • Tour du lịch miền Tây 2 ngày 1 đêm
  Miền Tây mặc dù không mang trong mình vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa như những mảnh đất phồn hoa khác nhưng với vẻ đẹp êm dịu, bình yên, con người hiếu khách là điều níu khéo bước chân du khách khi tới đây.
 • Giấy phản quang 3M
  Giấy phản quang 3M có đặc điểm nổi bật là khả năng phản xạ ánh sáng cực tốt ở bất cứ điều kiện nào, độ bền cao và cực kỳ tiện lợi khi sử dụng.
 • Biển báo giao thông hình tam giác
  Bạn đang có nhu cầu mua, lắp đặt biển báo giao thông hình tam giác? Tham khảo một số thông tin cần thiết giúp bạn chọn được sản phẩm chất lượng và các nhà cung cấp uy tín, giá rẻ.
 • Sửa máy giặt quận 2
  Sau một thời gian sử dụng, máy giặt sẽ gặp một số trục trặc dẫn tới phát sinh lỗi, hỏng hóc. Bạn hãy liên hệ các đơn vị sửa máy giặt quận 2 uy tín để được hỗ trợ kịp thời.