Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày

Hầu hết chúng ta thường quan niệm rằng, uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đã cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vậy uống  bao nhiêu nước là đủ? Hãy cùng tìm hiểu cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày24h Tin chia sẻ trong bài này.

 

Cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước sẽ gây ra điều gì?

Nước là một thành phần không thể thiếu trong tất cả các cơ thể sống. Với con người, nước có mặt trong máu, tế bào, cơ bắp, xương và đảm nhiệm rất nhiều vai trò quan trọng. Vì thế, nếu cung cấp thiếu hoặc dư thừa nước đều sẽ gây ra những tác hại xấu đối với cơ thể. Chẳng hạn như:

- Uống quá ít nước sẽ khiến chức năng của cơ thể bị rối loại vì không đủ điều kiện để phản ứng sinh hóa được diễn ra. Trường hợp nhẹ, da, tóc hoặc môi sẽ bị khô. Nghiêm trọng hơn, bạn sẽ bị đau đầu, táo bón, sỏi thận,….

- Uống quá nhiều nước cũng không tốt. Điều này khiến natri trong máu bị pha loãng, dẫn đến mệt mỏi, đau đầu. Ngoài ra, các chi và tế bào còn có thể bị sưng phù. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến ngộ độc nước.
 

Cách tính lượng nước cần uống theo cân nặng
 

Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày

Có thể thấy, uống quá ít hoặc quá nhiều nước đều dẫn đến những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vậy lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu? Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, lượng nước mà mỗi người cần nạp một ngày phải được tính dựa trên cân nặng và tần suất vận động (ra mồ hôi) của họ. Cụ thể như sau:

Lượng nước cần uống = X*0.033 + Y

Trong đó:

- X là cân nặng (kg).

- Y là lượng nước cần bù tính theo thời gian vận động. Cứ 30 phút sẽ tương ứng với 0.355 (lít nước).

Ví dụ: Bạn nặng 47 (kg), mỗi ngày vận động 30 phút thì lượng nước cần uống của bạn là: 47*0.033 + 0.355 = 1,9 (lít).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bảng sau:
 

Cách tính lượng nước cần uống
 

Một số lưu ý:

- Nước từ các món ăn như: canh, cháo, soup,…vẫn được xem là lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vì thế, khi bạn ăn những món nước thì có thể uống ít nước hơn.

- Không chỉ vận động mà vào những ngày nóng, mồ hôi cũng sẽ đổ rất nhiều dẫn đến mất nước. Vì vậy, bạn cũng cũng phải bù thêm một lượng nước tương ứng trong những ngày này.

Trên dây là cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cơ thể mình cần bao nhiêu nước mỗi ngày và từ đó bổ sung đầy đủ để luôn khỏe mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.