Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày

Hầu hết chúng ta thường quan niệm rằng, uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày là đã cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước cần thiết. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vậy uống  bao nhiêu nước là đủ? Hãy cùng tìm hiểu cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày24h Tin chia sẻ trong bài này.

 

Cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Uống quá nhiều hoặc quá ít nước sẽ gây ra điều gì?

Nước là một thành phần không thể thiếu trong tất cả các cơ thể sống. Với con người, nước có mặt trong máu, tế bào, cơ bắp, xương và đảm nhiệm rất nhiều vai trò quan trọng. Vì thế, nếu cung cấp thiếu hoặc dư thừa nước đều sẽ gây ra những tác hại xấu đối với cơ thể. Chẳng hạn như:

- Uống quá ít nước sẽ khiến chức năng của cơ thể bị rối loại vì không đủ điều kiện để phản ứng sinh hóa được diễn ra. Trường hợp nhẹ, da, tóc hoặc môi sẽ bị khô. Nghiêm trọng hơn, bạn sẽ bị đau đầu, táo bón, sỏi thận,….

- Uống quá nhiều nước cũng không tốt. Điều này khiến natri trong máu bị pha loãng, dẫn đến mệt mỏi, đau đầu. Ngoài ra, các chi và tế bào còn có thể bị sưng phù. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến ngộ độc nước.
 

Cách tính lượng nước cần uống theo cân nặng
 

Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày

Có thể thấy, uống quá ít hoặc quá nhiều nước đều dẫn đến những vấn đề không tốt cho sức khỏe. Vậy lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu? Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, lượng nước mà mỗi người cần nạp một ngày phải được tính dựa trên cân nặng và tần suất vận động (ra mồ hôi) của họ. Cụ thể như sau:

Lượng nước cần uống = X*0.033 + Y

Trong đó:

- X là cân nặng (kg).

- Y là lượng nước cần bù tính theo thời gian vận động. Cứ 30 phút sẽ tương ứng với 0.355 (lít nước).

Ví dụ: Bạn nặng 47 (kg), mỗi ngày vận động 30 phút thì lượng nước cần uống của bạn là: 47*0.033 + 0.355 = 1,9 (lít).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bảng sau:
 

Cách tính lượng nước cần uống
 

Một số lưu ý:

- Nước từ các món ăn như: canh, cháo, soup,…vẫn được xem là lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vì thế, khi bạn ăn những món nước thì có thể uống ít nước hơn.

- Không chỉ vận động mà vào những ngày nóng, mồ hôi cũng sẽ đổ rất nhiều dẫn đến mất nước. Vì vậy, bạn cũng cũng phải bù thêm một lượng nước tương ứng trong những ngày này.

Trên dây là cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày theo cân nặng mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cơ thể mình cần bao nhiêu nước mỗi ngày và từ đó bổ sung đầy đủ để luôn khỏe mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.
 • Hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà
  Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: ngô, sữa và đường, các bạn đã có thể tự nấu món sữa bắp thơm ngon ngay tại nhà. Thức uống này có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.