Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?

Đánh bạc trái phép dưới mọi hình thức có sự thỏa thuận ăn thua bằng tiền hoặc các hiện vật có giá trị được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Đánh bạc là hành vi dẫn đến các tệ nạn trộm cắp, làm phá vỡ hạnh phúc gia đình,….Vậy đặc điểm của tội đánh bạc là gì? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 

đặc điểm của tội đánh bạc là gì
 

Tội đánh bạc là gì? Đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc

Đánh bạc được xem là hành vi phạm tội khi có ít nhất 02 người cùng tham gia và có mục đích ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Đánh bạc trái phép là hình thức đánh bạc chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoặc đã được cấp phép nhưng không thực hiện đúng như trong giấy phép quy định. Loại tội phạm này có đặc điểm pháp lý như sau:

► Có xảy ra thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật với giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

► Thắng thua dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc của Bộ luật hình sự 2015.

► Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
 

Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc

1. Yếu tố về mặt chủ quan

Biết hành vi thực hiện là phạm pháp nhưng vẫn cố ý thực hiện.

2. Yếu tố về mặt khách quan

Có sự thỏa thuận thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

► Với trường hợp số tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới 5 triệu đồng thì phải thuộc trường hợp đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc hành vi quy định tại Điều 322 về tội tổ chức đánh bạc hoặc gá của Bộ luật hình sự 2015 chưa được xóa án mà còn vi phạm.

Căn cứ xác định tiền và hiện vật dùng để đánh bạc: Tiền và hiện vật thu giữ tại chiếu bạc; tiền và hiện vật thu giữ trên người con bạc mà có căn cứ sẽ được dùng để đánh bạc; tiền và hiện vật ở nơi khác mà có căn cứ sẽ được dùng để đánh bạc. Tiền và hiện vật có giá trị được xác định đối với người chơi đề, chủ đề, chủ cá độ đánh bạc dưới hình thức chơi số đề, cá độ đá banh,… như sau:

- Đối với người chơi: Tổng số tiền họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ,…cộng với tổng số tiền thắng được. Nếu không thắng thì được xác định bằng tổng số tiền họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ.

- Đối với chủ đề, chủ cá độ: Toàn bộ số tiền thực tế mà họ nhận được từ người chơi và số tiền mà họ bỏ ra để trả cho người trúng.

3.Yếu tố về mặt chủ thể

Người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về tội mà mình gây ra theo quy định của pháp luật. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội mà mình gây ra. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng.

4. Yếu tố về mặt khách thể

Hành vi đánh bạc trái phép gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

Trên đây là các đặc điểm của tội đánh bạc24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về loại tội phạm này từ đó điều chỉnh hành vi của mình để không biến đánh bạc vốn là trò chơi giải trí trở thành nguyên nhân phạm tội.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?

Chủ đề tìm kiếm