Đặc điểm của tội phạm ma túy

Trong những năm gần đây, tội phạm về ma túy luôn không ngừng gia tăng cả về số lượng và mức độ vi phạm với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Chỉ trong quý I/2019, các lực lượng chuyên trách trên toàn quốc đã triệt phá hơn 6.500 vụ án liên quan đến tội phạm ma túy. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu các đặc điểm của tội phạm ma túy và những tội danh liên quan là gì?
 

Đặc điểm của tội phạm ma túy
 

Hành vi nào được xếp vào tội phạm ma túy?

Ma túy là tên gọi chung của những chất kích thích bị cấm vì chúng gây ra nhiều nguy hại cho người dùng cũng như sự phát triển của toàn xã hội. Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi liên quan đến ma túy đều là phạm pháp.

1. Hành vi nào được xem là tội phạm ma túy?

Trong chương 1 của Bộ luật hình sự 1999 nêu rõ: Tất cả những trường hợp sử dụng các chất bị nghi là ma túy hoặc tiền chất ma túy (được quy định trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành) khi được phát hiện sẽ bị tịch thu để giám định.

- Nếu những chất này là ma túy thì các cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sản xuất, sử dụng, tàng trữ,…sẽ bị xem là tội phạm.

- Nếu những chất này không phải là ma túy hoặc tiền chất ma túy nhưng cá nhân, tổ chức vẫn cố ý thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Nếu cá nhân, tổ chức biết rõ những chất này không phải là ma túy hoặc tiền chất ma túy nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi mua bán, lừa đảo người khác thì bị xếp vào tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đối với các trường hợp buộc phải sử dụng ma túy để phục vụ công tác kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học hoặc điều tra tội phạm, điều trị trong y tế thì không phải là hành vi phạm tội. Theo đó, những cá nhân, tổ chức thực hiện việc sản xuất, nghiên cứu, giám định, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, trao đổi, xuất nhập khẩu ma túy phải tuân thủ theo quy định của pháp luật trong việc kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy. (Tại Điều 1 và Điều 3, Nghị định 67/2001/NĐ-CP)
 

Đặc điểm của tội phạm ma túy
 

2. Các loại tội phạm ma túy

Các loại tội phạm ma túy được chia thành nhiều tội danh theo Chương II, Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP như:

- Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây có chứa chất ma túy (Điều 192, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 193, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Điều 194, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 195, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện và dụng cụ dùng để sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 196, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 197, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 198, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 199, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 200, Bộ luật hình sự 1999).

- Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác (Điều 201, Bộ luật hình sự 1999).
 

Đặc điểm của tội phạm ma túy
 

Đặc điểm của tội phạm ma túy

Mặc dù tội phạm ma túy được chia thành nhiều loại và nhiều mức án phạt khác nhau nhưng cơ bản đều có chung ba đặc điểm:

- Gây ra hành vi nguy hiểm cho xã hội: Tội phạm về ma túy đe dọa đến an toàn xã hội; có thể dẫn đến các loại tội phạm nguy hiểm khác như cướp của, giết người,…; làm tan vỡ hạnh phúc gia đình; ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của con người.

- Xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước: Nhà nước chỉ cho phép sử dụng ma túy trong các công tác phục vụ cho Tổ quốc, y tế,…dưới dự kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Các trường hợp tự ý mua bán, tàng trữ, sản xuất,…ma túy nói chung đều là hành vi xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước.

- Cố tình vi phạm: Các loại tội phạm ma túy biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Trên đây là một số thông tin về tội phạm ma túy mà đội ngũ biên tập viên của chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết đặc điểm tội phạm ma túy là gì cũng như hiểu rõ hơn về loại tội phạm này.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm