Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?

Trong nhiều năm trở lại đây, nền kinh tế Nhật Bản luôn được ghi nhận là có sự tăng trưởng ổn định mặc dù tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của nước này luôn ở mức âm. Vậy dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu rõ hơn về tình hình dân số của đất nước mặt trời mọc trong bài viết dưới đây.
 

Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
 

Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới?

Theo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc vào ngày 25/6/2019, dân số Nhật Bản hiện là 126.860.076 người, đứng vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Trong số đó có 99% là người Nhật Bản, còn lại là người Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam.
 

Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
 

Đặc điểm của dân số Nhật Bản

Kể từ năm 2003, dân số Nhật Bản bắt đầu giảm liên tục và tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên đã đạt mức âm từ năm 2010 cho đến nay. Điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ trẻ em được sinh ra ít hơn tỉ lệ người chết đi mỗi ngày. Trong năm 2018, Nhật Bản giảm 299.118 người so với năm trước đó và dự kiến trong năm nay, dân số nước này sẽ giảm thêm 330.587 người.
 

Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
 

Độ tuổi trung bình của Nhật Bản là 47 tuổi, tuổi trung bình người già giới tính nam và nữ lần lượt là 82 tuổi và là 89 tuổi. Tỉ lệ cơ cấu dân số theo độ tuổi của nước này lần lượt là:

- Tỉ lệ người trên 64 tuổi: 22,9%.

- Tỉ lệ người từ 15 đến 64 tuổi: 64%.

- Tỉ lệ người dưới 15 tuổi: 13.1%.

Số liệu trên cho thấy dân số Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ già hóa, thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng trong lương lai.
 

Già hóa dân số ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước công nghiệp, do đó, họ rất cần đội ngũ lao động chân tay và lao động trí óc. Tuy nhiên, nước Nhật lại thiếu hụt nguồn lao động này. Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách thu hút lao động nước ngoài và được đánh giá là tương đối hiệu quả. Tuy nhiên những chính sách này chỉ mang tính tạm thời, điều khiến Chính phủ lo lắng là phải tìm cách gia tăng tỉ lệ sinh. Nhật Bản cũng đã thực hiện nhiều chính sách khuyến khích sinh và nuôi dưỡng con nhưng gần như không mang lại hiệu quả. Vì những người trẻ ở đất nước này hầu như đều phải tập trung cho công việc, có xu hướng kết hôn muộn hoặc thậm chí là không kết hôn.
 

Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
 

Nhiều dự báo cho rằng nếu đất nước này không muốn dân số xuống dưới 100.000.000 người vào năm 2030 thì họ phải nhận thêm 200.000 người nhập cư mỗi năm và nâng tỉ lệ sinh từ mức -0.22% lên 2.07%.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên 24h Tin, các bạn đã biết dân số Nhật Bản đứng thứ mấy và tình hình dân số hiện nay của đất được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc đang như thế nào.

Chủ đề: Nhật Bảndân số
Tin Thế Giới khác:
 • Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?
  Tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vậy tổ chức này bao gồm những thành viên nào?
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
  Mỗi tôn giáo đều có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng trong đời sống - xã hội của các quốc gia. Đặc biệt, tôn giáo mang đến các giá trị tâm linh, giúp con người ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu
  Trang phục truyền thống được xem là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu.
 • Những loại trang phục truyền thống ở châu Á
  Trang phục truyền thống là biểu tượng đại diện cho văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các nước ở châu Á.
 • Bảy kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Để tôn vinh những công trình kiến trúc bất hủ do con người xây dựng, vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 tổ chức New Open World Corporation đã cho công bố danh sách 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

Chủ đề tìm kiếm