Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch

Vào tháng trước, khoảng 180 con cá voi đã bị giết khi lễ hội săn cá voi thường niên diễn ra tại ngôi làng Sandavágur nằm trên đảo Vagar ở Đan Mạch.
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Đây là một lễ hội truyền thống đã tồn tại được hàng trăm năm, từ cuối thế kỷ thứ 16. Theo đó, cứ đến tháng 8 hàng năm, có hàng trăm con cá voi hoa tiêu và cá voi mũi khoằm sẽ bị giết trên khắp quần đảo Faroe, một vùng tự trị thuộc Đan Mạch nằm giữa Anh và Iceland. Và 180 con cá voi bị giết ở Sandavágur chỉ là một phần trong số đó.

"Tôi không thể tin được là có nhiều cá voi đến vậy. Dân làng lùa chúng vào vịnh… Khi cá voi đến gần bờ, cả làng ùa ra và bắt đầu giết chúng. Ngay cả trẻ con cũng tham gia vào lễ hội này… Tôi và bạn tôi không thể thốt nên lời… Tiếng kêu của cá voi thật ám ảnh" Alastair Ward, 22 tuổi, sinh viên trường đại học Cambridge kể lại sau khi đến thăm quần đảo này vào tháng vừa rồi.

Thật vậy, cảnh tượng dân làng lùa bầy cá voi vào vùng nước nông rồi giết chúng để lấy thịt và mỡ mặc dù đã trở nên rất quen thuộc đồng thời được xem là một phần của truyền thống nơi đây nhưng lại khiến cho những du khách ghé thăm cảm thấy bị sốc và sợ hãi.

Lễ hội săn bắt này từ lâu đã được các nhà bảo vệ động vật chỉ trích vì quá tàn nhẫn và không cần thiết. Tuy nhiên chính quyền quần đảo Faroe đã lên tiếng bác bỏ điều này. Họ khẳng định rằng việc này là vô cùng cần thiết bởi một con cá voi có thể cung cấp tới hàng trăm kg thịt và mỡ. Số lượng khổng lồ này có thể giúp người dân nơi đây sinh sống tự túc thay vì phải nhập thịt và mỡ từ nơi khác với giá thành không hề rẻ. Nhất là khi người dân của quần đảo không có điều kiện để chăn nuôi.

Bên cạnh đó, vào năm 2015 chính quyền đảo Faroe cũng đã bác bỏ nguồn tin cho rằng “những con cá voi sẽ bị hành hạ tới chết”. Họ khẳng định rằng chúng sẽ bị giết một cách nhanh chóng, gần như ngay lập tức.

Hiện nay dù liên tục bị chỉ trích nhưng chính quyền nơi đây vẫn khẳng định sẽ không ngăn chặn hay loại bỏ lễ hội này. Bởi nó giúp cung cấp một nguồn đạm và mỡ vô cùng cần thiết đối với người dân địa phương đồng thời theo họ: “Người dân Faroe có quyền sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình”.

Loạt ảnh dưới đây cho thấy cảnh tượng hàng chục con cá voi bị lùa giết tại hòn đảo Vagar. Máu của chúng nhiễm đỏ cả một vùng biển rộng lớn:
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch
 

Hãi hùng với lễ hội săn cá voi tại đất nước Đan Mạch

Tin Thế Giới khác:
 • Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?
  Tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vậy tổ chức này bao gồm những thành viên nào?
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
  Dân số bị già hóa đang trở thành vấn đề báo động đối với đất nước Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
  Mỗi tôn giáo đều có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng trong đời sống - xã hội của các quốc gia. Đặc biệt, tôn giáo mang đến các giá trị tâm linh, giúp con người ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu
  Trang phục truyền thống được xem là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu.
 • Những loại trang phục truyền thống ở châu Á
  Trang phục truyền thống là biểu tượng đại diện cho văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm