Học hàm và học vị ghi như thế nào?

Học vị và học hàm là các thuật ngữ chỉ trình độ học thức của một người nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự khác nhau của hai thuật ngữ này là gì? Để phân biệt rõ ràng hơn, các bạn hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về chức danh cũng như học hàm và học vị ghi như thế nào?
 

Học hàm và học vị ghi như thế nào?
 

Khái niệm học vị và học hàm

Học vị: Là một văn bằng xác nhận người học đã hoàn thành chương trình học do các cơ sở giáo dục hợp pháp cấp.

Học hàm: Là một chức danh được bổ nhiệm cho người đang làm công tác nghiên cứu khoa học hay giảng dạy đại học và sau đại học. Học hàm do Hội đồng chức danh Giáo sư Việt Nam hoặc các cơ quan nước ngoài bổ nhiệm.
 

Các chức danh của học vị và học hàm

Học vị và học hàm bao gồm nhiều chức danh được phân loại như sau:

1. Các chức danh của học vị

► Nhóm 1: Cử nhân, kỹ sư hoặc các chức danh chuyên ngành khác. Trong đó, những người tốt nghiệp đại học các khối ngành kinh tế, văn hóa, xã hội được gọi là cử nhân. Những người tốt nghiệp đại học các khối ngành kỹ thuật được gọi là kỹ sư,….

► Nhóm 2: Thạc sĩ (Đối với ngành y là Bác sĩ chuyên khoa I). Là những người tốt nghiệp đại học và tiếp tục học lên cao học trong hoặc ngoài nước kết hợp thực hiện khóa luận đại học chuyên sâu hơn..

► Nhóm 3: Tiến sĩ (Đối với ngành y là Bác sĩ chuyên khoa II). Là những người đã tốt nghiệp thạc sĩ, tham gia nghiên cứu và bảo vệ đề tài đồng thời có ít nhất 2 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành..

► Nhóm 4: Tiến sĩ khoa học. Là những người đã tốt nghiệp tiến sĩ, nghiên cứu tiếp đề tài rộng hơn.

Học hàm và học vị ghi như thế nào?

2. Các chức danh của học hàm

Học hàm có hai chức danh là Phó giáo sư và Giáo sư. Hai chức danh này độc lập và hoàn toàn không liên quan đến nhau. Để được bổ nhiệm là Phó giáo sư hoặc Giáo sư, người được bổ nhiệm cần đáp ứng được các tiêu chí:

- Những người đã tham gia nghiên cứu khoa học bậc cao hoặc tham gia giảng dạy đại học, sau đại học.

- Có học vị tiến sĩ.

- Có đủ số giờ giảng.

- Có đủ số lượng nghiên cứu sinh.

- Có đủ số lượng sách đã viết.

- Có đủ số bài báo đã đăng trên các tạp chí chuyên ngành.
 

Học hàm và học vị ghi như thế nào?

Các chức danh học vị và học hàm được viết tắt theo các từ tiếng Anh. Nếu các chức danh này gắn liền với ngành chuyên môn thì viết tên chuyên ngành vào sao chức danh.

► Cách ghi một số chức danh học vị:

- Cử nhân khoa học tự nhiên: B.S, BS, B.Sc hoặc BSc (The Bachelor of Science).

- Cử nhân quản trị kinh doanh: BBA (The Bachelor of Business Administration).

- Bác sĩ y khoa: M.D (Doctor of Medicine).

- Thạc sĩ kinh tế học: M.Econ (The Master of Economics).

- Thạc sĩ khoa học tự nhiên: M.S, M.Sc (The Master of Science).

- Tiến sĩ (nói chung): Ph.D (Doctor of Philosophy).

- Tiến sĩ khoa học: Sc.D, D.Sc, S.D, Dr.Sc (Doctor of Science).
 

Học hàm và học vị ghi như thế nào?
 

Cách viết chức danh học hàm:

- Phó giáo sư: Assoc.Prof (Associate Professor).

- Giáo sư: Prof. (Professor).

Trên đây là các chức danh cũng như cách ghi của học hàm, học vị mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về học vị và học hàm, từ đó không còn nhầm lẫn về khái niệm, chức danh và cách ghi của hai thuật ngữ này.

Tin Giáo Dục khác:
 • Học vị bác sĩ trong ngành y
  Ngành bác sĩ có khá nhiều chức danh như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ; Thầy thuốc ưu tú;…khiến nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ về ý nghĩa của chúng. Vậy bạn đã hiểu rõ về các chức danh học vị, học...
 • Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
  Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đạt được chuẩn quốc tế và có thể kể đến như: trường Bách khoa TPHCM, trường xây dựng Hà Nội, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả
  Có cách học ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ và những kỹ năng như nghe, nói, viết sẽ không còn là vấn đề. Vậy bạn đã biết cách học ngữ pháp sau cho đúng chưa?
 • Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
  Có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện được các kỹ năng nghe và nói. Từ đó, bạn có thể giao tiếp với người bản ngữ một cách lưu loát.
 • Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất
  Biết tiếng Anh là một lợi thế với bạn khi đi xin việc đồng thời tạo ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Vậy bạn đã biết cách để học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất là gì chưa?
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu
  Ghi các từ vựng lại thật nhiều lần là phương pháp học tiếng Anh của hầu hết mọi người. Thế nhưng ngoài phương pháp đó, còn có rất nhiều bí quyết học từ vựng hiệu quả có thể bạn chưa biết.
 • Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?
  Kỳ tuyển sinh đại học đang cận kề, liệu các bậc phụ huynh và học sinh đã biết cách chọn trường đại học như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Những phương pháp dạy con học hiệu quả
  Làm thế nào để con học bài tốt nhất luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những phương pháp dạy con học bài hiệu quả.
 • Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
  Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong các kỳ thi cử, bạn cần có một cách ôn thi hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
  Ôn luyện để thi vào đại học quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý? Để có được đáp án, trước hết bạn hãy tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học.

Chủ đề tìm kiếm