Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Trong tiếng Anh, có thể việc làm bài tập ngữ pháp hay nghe, viết sẽ dễ hơn rất nhiều so với giao tiếp. Một người giỏi về ngữ pháp chưa chắc đã giao tiếp tốt. Ngược lại, một người giao tiếp tốt thì không nhất thiết phải giỏi về ngữ pháp. Lý do là vì, chìa khóa của giao tiếp là sự phản ứng nhanh và tự tin. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng này của mình thì hãy tham khảo hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả24h Tin chia sẻ.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để giao tiếp tốt, bạn cần cải thiện kỹ năng nghe và nói. Để cải thiện hai kỹ năng này, chắc chắn bạn phải luyện tập thật nhiều. Dưới đây là một số cách để bạn có thể luyện nghe, nói dễ dàng:

1. Học qua lời bài hát

Phương pháp nghe nhạc được đánh giá là rất hiệu quả trong việc học tiếng Anh. Việc nghe và nhẩm theo lời bài hát cũng tương tự như khi giao tiếp. Đồng thời, xem lời nhạc còn giúp bạn biết thêm nhiều từ mới.

2. Xem các video tiếng Anh theo chủ đề mà bạn thích

Thay vì lướt facebook, bạn có thể dành thời gian để xem các video bằng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn quan tâm như: khoa học, món ăn, hoạt hình,….Nó giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, biết thêm từ mới và đồng thời cũng luyện nghe giọng đọc của người bản xứ chuẩn nhất.

3. Xem phim và chương trình tiếng Anh có phụ đề

Cũng tương tự như việc xem video ở trên nhưng theo dõi phim và chương trình truyền hình sẽ gần gũi hơn, có nhiều tình huống giao tiếp, các từ sử dụng thường ngày để bạn học hỏi.

4. Tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm

Các khóa học giao tiếp ở trung tâm sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng rất nhanh chóng. Tại đó, bạn sẽ được luyện nghe, nói trực tiếp với giáo viên, bạn bè. Hàng tuần, các trung tâm còn tổ chức “săn Tây” ở công viên để bạn được luyện tập giao tiếp với người nước ngoài.

5. Tự luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Hàng ngày, trong một số tình huống, thay vì nói bằng tiếng Việt thì bạn có thể nói tiếng Anh với anh chị em trong nhà hoặc bạn bè. Đó cũng là một cách luyện giao tiếp rất hiệu quả.
 

Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

 

Nguyên tắc học tiếng Anh giao tiếp

Việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ không giống với học trên lớp. Khi giao tiếp, bạn không cần phải quá cứng nhắc như làm bài tập. Tuân theo những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng:

1. Dùng từ giao tiếp

Thay vì việc học từng từ tiếng Anh có nghĩa gì, bạn nên học các cụm từ giao tiếp thông dụng để nói một cách tự nhiên hơn. Có một số ý cùng nghĩa nhưng khi nói và khi viết lại diễn đạt hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, từ dùng để nói lại dễ nhớ hơn rất nhiều.

2. Không chú trọng vào ngữ pháp

Điều này không có nghĩa là bạn có thể hoàn toàn bỏ qua việc học ngữ pháp. Mà là ngữ pháp khi giao tiếp có thể sẽ khác đôi chút với ngữ pháp trong văn viết. Tương tự như tiếng Việt, có những câu nói không đúng ngữ pháp nhưng người nghe vẫn có thể hiểu được bạn đang muốn nói điều gì, trong tiếng Anh cũng thế. Đôi khi việc quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ khiến bạn bối rối, lúng túng trong cách diễn đạt. Vì thế nếu không quá chú trọng đến ngữ pháp, bạn sẽ giao tiếp một cách tự nhiên hơn.

3. Phát âm chuẩn

Khi nghe một người nói tiếng Anh, có phải bạn sẽ đánh giá họ nói có tốt không thông qua cách phát âm? Tiếng Anh có âm điệu lên xuống, dấu nhấn rất rõ ràng, không ngang như tiếng Việt. Phát âm chuẩn giúp người nước ngoài dễ hiểu hơn khi nghe bạn nói và cũng khiến bạn tự tin hơn.

4. Luyện tập mỗi ngày

Cũng như những lĩnh vực khác, giao tiếp tiếng Anh nếu không luyện tập nghe và nói mỗi ngày thì bạn rất dễ bị “lụt nghề”. Hãy thật siêng năng, chăm chỉ nghe, nói tiếng Anh mỗi ngày và bất cứ khi nào có thể.

5. Phản xạ nhanh

Khi nói chuyện với một người mà họ cứ ấp a ấp úng khi được hỏi và không biết cách trả lời, bạn sẽ mất thiện cảm và đánh giá không tốt về họ. Vậy nên để cải thiện được khả năng phản xạ, bạn hãy chủ động luyện tập bằng cách suy nghĩ ngay câu trả lời khi nghe được một câu hỏi nào đó trên phim hay trên ti vi bằng tiếng Anh.

Trên đây là hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có được phương pháp học tập, cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Tin Giáo Dục khác:
 • Học vị bác sĩ trong ngành y
  Ngành bác sĩ có khá nhiều chức danh như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ; Thầy thuốc ưu tú;…khiến nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ về ý nghĩa của chúng. Vậy bạn đã hiểu rõ về các chức danh học vị, học...
 • Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
  Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đạt được chuẩn quốc tế và có thể kể đến như: trường Bách khoa TPHCM, trường xây dựng Hà Nội, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả
  Có cách học ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ và những kỹ năng như nghe, nói, viết sẽ không còn là vấn đề. Vậy bạn đã biết cách học ngữ pháp sau cho đúng chưa?
 • Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất
  Biết tiếng Anh là một lợi thế với bạn khi đi xin việc đồng thời tạo ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Vậy bạn đã biết cách để học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất là gì chưa?
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu
  Ghi các từ vựng lại thật nhiều lần là phương pháp học tiếng Anh của hầu hết mọi người. Thế nhưng ngoài phương pháp đó, còn có rất nhiều bí quyết học từ vựng hiệu quả có thể bạn chưa biết.
 • Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?
  Kỳ tuyển sinh đại học đang cận kề, liệu các bậc phụ huynh và học sinh đã biết cách chọn trường đại học như thế nào cho phù hợp? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này.
 • Học hàm và học vị ghi như thế nào?
  Học hàm, học vị là những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy học hàm, học vị bao gồm những gì và cách ghi như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Những phương pháp dạy con học hiệu quả
  Làm thế nào để con học bài tốt nhất luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những phương pháp dạy con học bài hiệu quả.
 • Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
  Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong các kỳ thi cử, bạn cần có một cách ôn thi hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
  Ôn luyện để thi vào đại học quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý? Để có được đáp án, trước hết bạn hãy tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học.

Chủ đề tìm kiếm