Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?

Tai nạn điện là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng mỗi năm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện, bao gồm các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
 

Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
 

Điện giật gây ra những tổn hại gì cho cơ thể?

Trước khi tìm hiểu đến những nguyên nhân gây ra điện giật, chúng ta hãy xem những tác hại khi dòng điện đi qua cơ thể là gì?

- Bị bỏng: Dòng điện có khả năng sinh nhiệt cao. Vì thế khi bị điện giật, nạn nhân có thể sẽ bị bỏng ngoài da hoặc nặng hơn là tổn thương bên trong cơ thể.

- Phá hủy tế bào và các mô: Dòng điện khi đi qua cơ thể sẽ gây ra hiện tượng điện phân, làm các tế bào, các mô, mạch máu và những thành phần có trong máu bị phá hủy.

- Những tổn hại sinh học khác: Ngoài những hiện tượng trên, khi bị điện giật, cơ thể sẽ gặp phải các tổn hại phổ biến hơn, chẳng hạn như: cơ bắp co rút, khó thở, thiếu oxi não, tim đập nhanh hoặc ngừng đập,….
 

Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
 

Khi nào xảy ra hiện tượng bị điện giật?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điện giật mà phổ biến nhất là do bất cẩn trong sinh hoạt thường ngày. Thêm vào đó, cơ thể người chứa nhiều nước và các chất kim loại nên có tính dẫn điện rất tốt. Các nguyên nhân thường gặp nhất khi xảy ra tai nạn điện là:

- Bất cẩn trong sinh hoạt (cuộn dây điện khi chưa ngắt điện,…).

- Chạm vào dây điện bị hở, đứt, mắc không đúng cách.

- Chạm vào các thiết bị điện bị rò rỉ (tủ lạnh, ti vi,…).

- Tai nạn trong lao động (thợ sửa điện cao áp,…).

- Cứu người bị điện giật không đúng cách.

- Chơi đùa gần lưới điện, cột điện.

- Xây nhà sai khoảng cách an toàn điện.

- Không cắt nguồn điện khi sửa chữa điện.

- Dây điện đứt rơi trúng người do mưa, bão,….

- Bị sét đánh.
 

Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
 

Cường độ dòng điện và những ảnh hưởng trên cơ thể người

Cường độ dòng điện là yếu tố quyết định mức độ mạnh - yếu của dòng điện. Cường độ dòng điện có thể hiểu là lượng điện tích di chuyển qua tiết diện của dây dẫn trong một khoảng thời gian. Đơn vị thường dùng để đo cường độ dòng điện là ampe (A) hoặc mili ampe (mA). Trong điều kiện thích hợp, chỉ cần dòng điện có điện thế 24V và cường độ  10mA trở lên là đủ lấy đi sinh mạng của một người. Mức độ tổn hại khi cơ thể bị điện giật phụ thuộc vào thời gian dòng điện đi qua và cường độ dòng điện, cụ thể như:

- Cường độ dòng điện từ 0,6 đến 1,5mA: Gây tê nhẹ.

- Cường độ dòng điện từ 2 đến 3mA: Gây tê mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 5 đến 7mA: Gây đau, cơ bắp mất kiểm soát và bị rung.

- Cường độ dòng điện từ 8 đến 10mA: Gây đau, cơ bắp mất kiểm soát, khó rời vật mang điện.

- Cường độ dòng điện từ 20 đến 25mA: Gây đau, khó rời vật mang điện, khó thở.

- Cường độ dòng điện từ 25 đến 80mA: Hô hấp tê liệt, tim đập mạnh.

- Cường độ dòng điện từ 90 đến 100mA: Chỉ cần kéo dài trong 3 giây sẽ gây tử vong.
 

Khi nào cơ thể con người xảy ra hiện tượng bị điện giật?
 

Sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của 24h Tin, hi vọng rằng bạn đọc đã biết khi nào xảy ra hiện tượng bị điện giật và những tác động của dòng điện đối với cơ thể là gì để từ đó cẩn thận hơn trong sinh hoạt, tránh gặp phải các tình huống không hay về điện.

Chủ đề: điện giật
Tin Tổng Hợp khác:
 • Tác hại của ô nhiễm môi trường
  Ô nhiễm môi trường không chỉ làm xấu đi cảnh quan tự nhiên mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy không ngờ khác như: ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm suy giảm đa dạng sinh học, suy giảm nền kinh tế,….
 • Sữa bắp có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
  Không chỉ là một loại thức uống ngon, rẻ tiền mà sữa bắp còn được nhiều người yêu thích bởi nó có chứa một hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, bao gồm: chất xơ, calo, protein, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác.
 • Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
  Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay đã đạt mức báo động. Trong đó, đáng lo ngại và cũng khó khắc phục nhất là ô nhiễm không khí. Hà Nội và TP.HCM là hai điểm nóng về ô nhiễm trên cả nước.
 • Đông trùng hạ thảo bị mốc xử lý như thế nào?
  Đông trùng hạ thảo cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nấm mốc. Nếu phần nấm mốc dưới 5%, chỉ cần xử lý đúng cách, các bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.
 • Những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường
  Thông qua những hành động nhỏ nhặt thường ngày như: Tiết kiệm điện; Tiết kiệm giấy; Tích cực trồng cây;…chúng ta đã góp một phần công sức để bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mình.
 • Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiện nay
  Khắc phục ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp bách, cần được thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Đây không phải là nhiệm vụ của riêng Nhà nước hay bất kỳ cơ quan, tổ chức nào mà là trách nhiệm chung của toàn thể người dân.
 • Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay
  Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí ngày càng trở nên đáng báo đông. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề này là do con người và một phần nhỏ tác động từ tự nhiên.
 • Rau củ Trung Quốc và cách để nhận biết
  Hiện nay, các loại rau củ phổ biến trong mâm cơm như: tỏi, hành, cà rốt, cà chua,…thường bị trộn lẫn hàng Trung Quốc, khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Vậy cách nhận biết rau củ Trung Quốc như thế nào?
 • Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ trẻ em
  Trong các vụ buôn bán người xảy ra ở nước ta, có đến 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu vùng xa. Nguyên nhân có thể là do nhận thức kém, nhẹ dạ cả tin,...nên dễ bị lợi dụng.
 • Đông trùng hạ thảo nên uống như thế nào?
  Để đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả tốt nhất thì người dùng cần biết sử dụng đúng lúc. Tùy thuộc vào từng loại đông trùng hạ thảo mà chúng ta sẽ dùng vào những thời điểm khác nhau.