Không còn lo hạn hán với máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những đất nước có nền công nghiệp cực kỳ phát triển. Tuy nhiên kéo theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên đáng báo động. Khói bụi, nước thải từ các nhà máy công nghiệp đã làm cho khí hậu biến đổi theo chiều hướng ngày càng xấu đi. Ở một số nơi, người dân Trung Quốc không có nước sạch để sài đồng thời cũng không có nước tưới làm cho các cây cối khô héo, dẫn đến tình trạng kiệt quệ của nền nông nghiệp. Để cải thiện vấn đề này, các nhà khoa học luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp và cuối cùng đã phát minh ra máy làm mưa bằng hóa chất.
 

Không còn lo hạn hán với máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc
 

Máy làm mưa có cấu tạo và hoạt động như thế nào?

Năm 2016, các nhà khoa học của trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển và nghiên cứu máy làm mưa nhân tạo với hi vọng sẽ mang lại nguồn nước sạch kéo dài 1,6 triệu Km cho người dân. Các nhà khoa học đã đưa ra dự kiến, nếu nghiên cứu thành công loại máy này sẽ đáp ứng được khoảng 7% nguồn nước sạch cho người dân Trung Quốc.  

Để tạo ra được những cơn mưa đó, các nhà khoa học đã cho đốt các lò nhiên liệu hóa học để tạo ra khói kết hợp với iode bạc và kali iodua. Khi iode bạc tăng lên sẽ trộn lẫn vào đám bay từ đó sẽ tinh thể hóa tạo ra phản ứng kết tủa dây chuyền. Bên cạnh đó để tăng hiệu ứng gây mưa, các nhà khoa học còn sử dụng vệ tinh, kết nối mạng máy tính để chăm chỉnh thời gian phóng các iode bạc và các đám mây bao phủ.

Các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) cho biết, để phát triển kế hoạch này họ đã phát triển những lò iodua bạc được đặt trên dãy núi Himalaya ở độ cao 5.000m so với mực nước biển. Kế hoạch này là một phần trong chiến lược mở rộng dự án mang tên “Tianhe” hay “Sky River”.
 

máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc
 

Ý nghĩa thực tiễn của máy làm mưa nhân tạo là gì?

Các nhà khoa học thuộc đại học Thanh Hoa và CASC đã khẳng định nếu dự án thành công, máy làm mưa nhân tạo có thể tạo ra những đám mây với chiều dài lên tới 5km. Điều này tương đương với việc máy sẽ tạo ra khoảng 10 tỷ m3 nước mưa xuống khu vực Tây Tạng bên cạnh những trận mưa tự nhiên khác. Ngoài ra, các dự án bổ sung khác như lấy nước từ sông Dương Tử đến sông Vàng sẽ được hưởng lợi rất lớn từ việc tạo ra mưa nhân tạo.

Ông Lei Fanpei, Chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết: “Thành công của hệ thống sẽ đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc chung cho toàn thể nhân loại trên thế giới”,

Có thể thấy nếu dự án máy làm mưa nhân tạo thành công sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều ý kiến lo ngại rằng việc triển khai các hệ thống làm mưa nhân tạo trên cao nguyên Tây Tạng, Tân Cương trước mắt có thể tăng cường lượng mưa, nước ngọt cho người dân, cây trồng nơi đây nhưng về sau có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và thời tiết. Vì vậy các nhà khoa học đang không ngừng nỗ lực và cố gắng để chứng minh máy làm mưa nhân tạo không gây ra mặt tiêu cực nào và hy vọng có thể triển khai dự án này rộng khắp trên toàn thế giới.

Tin Khoa Học khác:
 • Hành tinh trong vũ trụ và các kỷ lục
  Cho đến nay, con người chỉ xác định được hơn 1.000 hành tinh và vẫn chưa thể khám phá hết về chúng. Trong số đó, có những hành tinh nổi bật nhất với các kỷ lục mà chúng nắm giữ.
 • Các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ
  Trong vũ trụ có đến hàng triệu ngôi sao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể quan sát bằng mắt thường những ngôi sao ở gần trái đất. Bạn đã biết gì về các ngôi sao trong vũ trụ rộng lớn?
 • Hậu quả của biến đổi khí hậu là gì?
  Có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây, khí hậu trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi không tích cực, dẫn đến các đợt nắng nóng kéo dài, hạn hán ở nhiều nơi, bão thường xuyên và mạnh hơn,….Đây chính là những hậu quả...
 • Lý giải hiện tượng cầu vồng xung quanh mặt trời
  Cầu vồng xuất hiện xung quanh mặt trời xảy ra do một hiện tượng quang học trong tự nhiên. Đây là một hiện tượng tương đối hiếm gặp nhưng khi xuất hiện có thể kéo dài đến một vài tiếng.
 • Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
  Hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu (hay còn gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu) mang lại ý nghĩa to lớn đối với kinh tế của một số quốc gia như: mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đầu tư phát triển công nghệ,….
 • Những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Bão là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Cùng 24h Tin điểm qua những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn mỗi khi xuất hiện. Vậy nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần diễn ra như thế nào?
 • Dấu hiệu nhận biết có sóng thần và cách phòng tránh
  Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra một cơn sóng thần sắp đổ bộ tới thông qua những dấu hiệu nhận biết cơ bản, từ đó đưa ra cách phòng tránh phù hợp để hạn chế tối đa thiệt hại mà hiện tượng này gây ra.
 • Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều cơn sóng thần đã xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay.
 • Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình
  Nhiều người khi bắt gặp hình ảnh rắn tự nuốt đuôi mình thì cho rằng chúng đang tự sát. Liệu có phải như vậy hay không? Hãy cùng 24hTin chúng tôi tìm hiểu và lý giải hiện tượng này.

Chủ đề tìm kiếm