Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?

Để máy lạnh hoạt động hiệu quả, ít gặp hư hỏng và không mất nhiều thời gian bảo dưỡng, bạn cần chọn vị trí lắp cục nóng và cục lạnh sao cho phù hợp. Cùng với đó, bạn cần tiến hành các bước lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

Lựa chọn vị trí lắp máy lạnh

Máy lạnh bao gồm hai thành phần là cục lạnh (dàn lạnh) và cục nóng (dàn nóng). Cục lạnh có tác dụng điều hòa và làm mát cho căn phòng. Trong khi đó, cục nóng có nhiệm vụ xả nhiệt ra bên ngoài. Để đảm bảo được cả hai thiết bị này đều hoạt động tốt, ít gặp phải sự cố thì bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp, cụ thể:

- Với cục lạnh: Bạn nên chọn vị trí tránh cửa sổ, cửa ra vào, các nguồn nhiệt như: lò vi sóng, ánh sáng mặt trời, nguồn điện,….Phải chọn vị trí thoáng để hơi lạnh có thể tỏa đều khắp phòng, lắp cục lạnh ở độ cao thích hợp để đảm bảo tuổi thọ thiết bị và bảo vệ sức khỏe người dùng.

Tìm hiểu thêmTại sao phải lắp đặt máy lạnh trên cao?
 

Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

- Với cục nóng: Bạn có thể gắn trên cao hoặc để dưới đất, tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên, quy tắc chung là nên chọn vị trí tránh các nguồn nhiệt và nước, tránh nơi có các loại khí dễ cháy. Nên lắp cục nóng ở địa điểm thoáng mát, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của thiết bị này. Vị trí lắp cục nóng phải thấp hơn dàn lạnh.
 

Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh đúng cách

Sau khi đã chọn được vị trí lắp máy lạnh thích hợp. Bạn cần chuẩn bị: vít, khoan lỗ, ốc, kìm loe đầu ống đồng, cờ lê, khóa lục giác, ống đồng, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt, ống ruột gà dẫn nước trong cục lạnh ra ngoài, giá đỡ. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành lắp đặt theo quy trình như sau:

Bước 1: Lắp giá đỡ cho dàn lạnh

- Cân chỉnh vị trí giá đỡ cân bằng.

- Dùng khoan, vít,…cố định giá đỡ lên tường.

- Cho dây đồng ra ngoài.

Bước 2: Đấu nối dây điện

Mở hộp điện trên cục lạnh ra và đấu nối dây điện.
 

Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

Bước 3: Lắp dây đồng, dây ruột gà dẫn nước và quấn cách nhiệt

- Tiếp theo, bạn thực hiện lắp dây đồng và dây dẫn nước. Khi lắp dây dẫn nước cần lưu ý không để dây bị gấp khúc, sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược nước trong khi sử dụng.

- Việc tiếp theo là quấn cách nhiệt. Cách nhiệt phải được quấn thật kỹ, đúng kỹ thuật để hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bước 4: Lắp dàn lạnh lên giá đỡ

Sau khi hoàn tất các bước quấn dây, bạn tiến hành lắp dàn lạnh lên giá đỡ. Cần chú ý điều chỉnh dàn lạnh cho cân bằng và thật chắc chắn.

Bước 5: Đi dây đồng từ dàn lạnh ra dàn nóng

- Bẻ ống dây sao cho vừa với vị trí của dàn nóng.

- Dùng kìm loe đầu ống đồng kết nối với cục nóng. Chú ý dùng kìm chuyên dụng và đúng kỹ thuật để hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị rò rỉ.

- Dùng cờ lê vặn điểm nối thật chặt và khít.
 

Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

Bước 6: Gắn chân cố định cục nóng (nếu gắn cục nóng trên tường)

- Đo khoảng cách hai chân dàn nóng để gắn giá đỡ.

- Căn chỉnh vị trí giá đỡ cân bằng, dùng khoan, tu vít,…cố định giá đỡ lên tường.

- Gắn dàn nóng lên giá đỡ.

Bước 7: Đấu nối dây đồng

- Đấu nối dây đồng ở bước 5 vào dàn nóng, dùng cờ lê siết thật chặt.

- Dùng khóa lục giác kiểm tra xem gas trong dàn nóng có bị rò rỉ hay không?

Bước 8: Đấu nối điện

- Mở hộp điện trong cục nóng, tiến hành đấu nối dây điện.

- Dùng cách nhiệt quấn van gas và môi chất trên cục nóng, đảm bảo gas không bị rò rỉ.
 

Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
 

Bước 9: Tiến hành chạy thử máy lạnh

Sau khi hoàn thành các bước lắp đặt máy lạnh ở trên, bạn sẽ tiến hành chạy thử xem thiết bị đã hoạt động tốt hay chưa?

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của 24h Tin, các bạn đã biết lắp đặt máy lạnh như thế nào và cũng hiểu rõ hơn về thiết bị này, giúp nâng cao tuổi thọ máy lạnh, để chúng hoạt động tốt hơn.

Tin Công Nghệ khác:
 • Vì sao các loại vaccine phòng được bệnh?
  Các loại vaccine hiện nay được sử dụng đều có tính kháng nguyên, giúp cơ thể tạo miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và phòng tránh bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao.
 • Hướng dẫn cách cho nước xả vào máy giặt
  Việc sử dụng bột giặt và nước xả cho máy giặt tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để giúp quần áo được làm sạch hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.
 • Xả nước ra khỏi máy giặt bằng cách nào?
  Tùy vào loại máy giặt là cửa trước hay cửa trên mà bạn sẽ thực hiện cách xả hết nước bên trong ra ngoài chỉ với 3 hoặc 5 bước đơn giản. Tuy nhiên trước tiên, bạn phải tìm ra nguyên nhân máy giặt không xả hết nước là gì, từ...
 • Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
  Bằng cách sử dụng các chương trình phát hiện virus uy tín hoặc chú ý đến tình trạng hoạt động của điện thoại, người dùng có thể dễ dàng phát hiện xem chiếc smartphone của mình có bị nhiễm virus hay không?
 • Hãng điện thoại nào xài tốt nhất?
  Bên cạnh hai hãng điện thoại danh tiếng là Apple và SamSung thì các hãng smartphone đến từ Trung Quốc như: Oppo, Xiaomi, Vivo, Realme,…cũng đang dần có được vị trí nhất định trên thị trường Việt Nam.
 • Lắp đặt máy lạnh âm trần như thế nào là đúng cách?
  Để lắp đặt máy lạnh âm trần, trước tiên bạn cần phải chọn vị trí phù hợp cho dàn lạnh và dàn nóng phù hợp. Việc lắp máy lạnh âm trần sẽ phức tạp hơn máy lạnh treo tường vì thiết bị này tương đối nặng, cồng kềnh và âm...
 • Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
  Khi sử dụng điện thoại, người dùng cần hết sức lưu ý đến thời lượng pin, dung lượng 3G/4G hay các khoản phí,….Đó có thể là những dấu hiệu, xuất hiện khi điện thoại của bạn bị nhiễm virus.
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Khi mà internet phát triển như hiện nay thì bất cứ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao nếu không cảnh giác và không có các biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này.
 • Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
  Để khử trùng dụng cụ thí nghiệm, sản phẩm thuốc,...người ta có thể áp dụng nhiều cách khử trùng khác nhau. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cách cách khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
  Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?