Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, mỗi bạn học sinh sẽ phải chọn một hướng đi riêng cho mình. Đa phần các bạn sẽ chọn tiếp tục theo học ở những trường trung cấp, cao đẳng hay đại học để làm bước đệm cho tương lai. Chính vì vậy, việc lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào là vấn đề được khá nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh quan tâm. 
 

Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?
 

Hướng dẫn cách chọn trường đại học phù hợp

Sau khi xác định được ngành mà mình muốn theo học, việc tiếp theo mà các bạn học sinh phải suy nghĩ đó là chọn trường nào? Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì bạn sẽ phải gắn liền với ngôi trường ấy suốt 4, 5 năm và nó cũng ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả học tập sau này. Nếu ở một môi trường phù hợp, các bạn mới có thể cảm thấy thoải mái và phát huy được hết năng lực của bản thân. Ngược lại, học tập ở một môi trường không phù hợp sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản dù đang theo đuổi ngành mình yêu thích. Để chọn được ngôi trường phù hợp, phụ huynh và học sinh nên lưu ý những điều sau:

1. Chọn trường theo nguyện vọng

Đa số phụ huynh thường áp đặt trường học cho con theo mong muốn của mình. Mặc dù với mục đích muốn tốt cho con nhưng việc làm này có thể vô tình trở thành áp lực. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà tỷ lệ sinh viên năm 1, năm 2 bỏ học hoặc chuyển ngành rất nhiều. Hãy để các bạn tự do chọn lựa trường theo mong muốn của bản thân từ đó có thể phát huy hết khả năng và đạt được kết quả học tập tốt nhất.
 

Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?

 

2. Chọn trường theo khả năng

Rất nhiều trường cao đẳng, đại học đều có cùng ngành nghề đào tạo như nhau. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những đòi hỏi riêng đối với sinh viên để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của trường. Vì thế, bạn đừng nên chọn trường có điểm quá cao hoặc quá thấp so với năng lực của bản thân.

3. Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ có tỉ lệ chọi thấp hơn, khả năng trúng tuyển cao hơn. Các trường có chỉ tiêu xét tuyển ít thường sẽ đủ số lượng ở nguyện vọng 1. Nếu nộp hồ sơ vào các trường này thì bạn phải thật sự chắc chắn điểm của mình nằm ở mức an toàn.

4. Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng mà các bậc phụ huynh và học sinh cần phải quan tâm đến khi chọn trường. Đây là tiền đề giúp các bạn được đánh giá năng lực cao hơn khi đi làm. Ở ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều và có kiến thức sâu rộng hơn. Để đánh giá chất lượng đào tạo của một trường, bạn có thể xem xét 4 yếu tố:

- Đội ngũ giảng viên của trường.

- Cơ sở vật chất.

- Chương trình đào tạo sát với thực tế.

- Tỷ lệ sinh viên có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Để có được kết quả đánh giá chính xác, bạn có thể tham khảo ý kiến của những sinh viên đang theo học ở trường đó (người quen, các trang mạng xã hội, diễn đàn,…).
 

Lựa chọn trường đại học phù hợp như thế nào?

 

5. Chọn trường có học phí phù hợp với điều kiện

Hiện nay, một số trường công lập có học phí tương đối thấp, khoảng vài triệu đồng/học kỳ. Tuy nhiên cũng có những trường tư thục, trường quốc tế có học phí “cao chót vót”. Đã có rất nhiều trường hợp sinh viên phải bảo lưu, thôi học vì không thể đáp ứng được yêu cầu về học phí. Vì thế, đây cũng là một vấn đề khá quan trọng cần được cân nhắc khi lựa chọn trường đại học.

Trên đây là những lưu ý để chọn đại học phù hợp mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn học sinh và bậc phụ huynh. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã không còn phải băn khoăn về vấn đề chọn trường đại học đồng thời đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.

Tin Giáo Dục khác:
 • Học vị bác sĩ trong ngành y
  Ngành bác sĩ có khá nhiều chức danh như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ; Thầy thuốc ưu tú;…khiến nhiều người nhầm lẫn và không hiểu rõ về ý nghĩa của chúng. Vậy bạn đã hiểu rõ về các chức danh học vị, học...
 • Những trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
  Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều trường đại học đạt được chuẩn quốc tế và có thể kể đến như: trường Bách khoa TPHCM, trường xây dựng Hà Nội, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM,....
 • Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả
  Có cách học ngữ pháp đúng sẽ giúp bạn mau chóng tiến bộ và những kỹ năng như nghe, nói, viết sẽ không còn là vấn đề. Vậy bạn đã biết cách học ngữ pháp sau cho đúng chưa?
 • Hướng dẫn cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
  Có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện được các kỹ năng nghe và nói. Từ đó, bạn có thể giao tiếp với người bản ngữ một cách lưu loát.
 • Cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất
  Biết tiếng Anh là một lợi thế với bạn khi đi xin việc đồng thời tạo ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn. Vậy bạn đã biết cách để học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất là gì chưa?
 • Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu
  Ghi các từ vựng lại thật nhiều lần là phương pháp học tiếng Anh của hầu hết mọi người. Thế nhưng ngoài phương pháp đó, còn có rất nhiều bí quyết học từ vựng hiệu quả có thể bạn chưa biết.
 • Học hàm và học vị ghi như thế nào?
  Học hàm, học vị là những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy học hàm, học vị bao gồm những gì và cách ghi như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Những phương pháp dạy con học hiệu quả
  Làm thế nào để con học bài tốt nhất luôn là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những phương pháp dạy con học bài hiệu quả.
 • Phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả
  Để có thể đạt được điểm số như mong đợi trong các kỳ thi cử, bạn cần có một cách ôn thi hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp để tập trung và ôn thi hiệu quả mà 24h Tin chia sẻ.
 • Khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý?
  Ôn luyện để thi vào đại học quá muộn hoặc quá sớm đều không tốt. Vậy khi nào bắt đầu ôn thi đại học là hợp lý? Để có được đáp án, trước hết bạn hãy tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học.

Chủ đề tìm kiếm