Nguồn gốc của inox như thế nào?

Hiện nay, inox là loại vật liệu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: sản xuất các đồ dùng gia dụng: Xoong, nồi, chén, đũa, muỗng,..; vật liệu xây dựng; sản xuất thiết bị y tế, công nghiệp, đồ dùng nội thất,....Được sử dụng ngày càng phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết, inox là loại vật liệu gì? Nguồn gốc của inox như thế nào?
 

Nguồn gốc của inox như thế nào?
 

Inox là loại vật liệu gì?

Trong ngành luyện kim, inox còn được gọi là thép không gỉ hay thép inox. Đây là loại vật liệu được làm từ hợp kim của kim loại và phi kim, trong đó có pha trộn tối thiểu 10,5% crom theo khối lượng. Tùy vào lĩnh vực được ứng dụng, các nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm các chất với hàm lượng khác nhau để làm thay đổi một số thuộc tính của inox như: khả năng chống ăn mòn trong axit, độ cứng, độ bền và trọng lượng.

Là loại vật liệu sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như: khả năng chống oxy hóa, ăn mòn tốt, độ cứng, độ bền cao, ít phải bảo trì, dễ nhuộm màu nhưng lại rất bền,...nên inox ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
 

Nguồn gốc của inox như thế nào?
 

Nguồn gốc hình thành của inox?

Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhưng nguồn gốc hình thành của inox như thế nào là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Lịch sử hình thành và phát triển của vật liệu inox đã từng trải qua những dấu mốc quan trọng như sau:

► Đầu thế kỷ 19, nhà luyện kim người Pháp Pierre Berthier đã phát hiện và công nhận khả năng chống ăn mòn của hợp kim sắt - crom. Với đặc tính này, ông đã đề nghị sử dụng hợp kim sắt - crom để làm dao, kéo. Tuy nhiên vì chưa thể tạo được hợp kim với hàm lượng carbon thấp và crôm cao nên chúng quá giòn để ứng dụng được vào thực tế.

► Năm 1872, hai nhà luyện kim người Anh là John T.Woods và John Clark đã sáng chế ra một loại hợp kim có khả năng chống nước. Phát hiện này đã được cấp bằng sáng chế và đây cũng được coi là thành tựu đầu tiên về vật liệu inox.

► Năm 1875, nhà sáng chế người Pháp Henri Brustlein đã chỉ ra tầm quan trọng của hàm lượng carbon trong việc chế tạo thép không gỉ. Theo đó, hàm lượng crom có trong hợp kim càng cao thì hàm lượng carbon phải đảm bảo dưới 0,15%.

► Năm 1895, nhà hóa học người Đức Hans Goldschmidt đã phát triển được một quy trình nhiệt năng để sản xuất crôm không chứa carbon, từ đó đẩy mạnh khả năng sản xuất hợp kim sắt - crôm.

► Năm 1904, nhà khoa học người Pháp Leon Guillet đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về nhiều hợp kim của sắt - crôm nhưng ông vẫn chưa tìm ra được một tỷ lệ hợp lý cho loại vật liệu này.
 

Nguồn gốc của inox như thế nào?
 

► Năm 1911, hai nhà khoa học người Đức là Monnartz và Borchers đã phát hiện thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng chống ăn mòn khi có ít nhất 10,5% crôm.

► Ngày 13/8/1913 nhà luyện kim người Anh Harry Brearley đã chế tạo thành công loại inox đầu tiên với tỷ lệ 0,24% carbon và 12,8% crôm.

Năm 1924, tiến sĩ người Anh W. H. Hatfield phát triển ra một loại inox mới với tỷ lệ 18% crôm và 8% niken (18/8). Đây chính là loại inox 304 đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến ngày nay. Sau đó bằng cách thay niken thành titan, ông phát minh ra loại thép 321. Kể từ đó, việc thêm vào inox các chất với tỷ lệ khác nhau đã trở thành phương pháp chính giúp tạo ra những loại inox mới, có đặc tính kỹ thuật theo yêu cầu cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm cũng như nguồn gốc của inox mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết inox là vật liệu gì? Nguồn gốc inox hình thành từ đâu?

Chủ đề: inox
Tin Tổng Hợp khác: