Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya như thế nào?

Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm được làm từ đá muối Himalaya như: đá muối massage chân, muối ăn Himalaya, đèn đá muối, giường đá muối,...đã không còn có quá xa lạ với người dùng. Mỗi sản phẩm được làm từ đá muối Himalaya đều mang đến những công dụng tốt cho cơ thể, sức khỏe cũng như đời sống của con người. Tuy nhiên, đá muối Himalaya có chứa những thành phần gì? Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya như thế nào? Đây là những vấn đề mà không phải người dùng nào cũng biết.
 

Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya như thế nào?
 

Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya

Đá muối Himalaya được hình thành từ khoảng 250 triệu năm về trước sau một cơn địa chấn. Dưới tác động của cơn địa chấn này, mạch nước ngầm bị phá vỡ và tạo áp lực làm cho núi lửa phun trào dữ dội. Từ đây một số vùng được nâng lên thành núi, một số khác thì bị vùi lấp. Những vùng biển bị vùi lấp dưới tác động của nhiệt độ cao đã tạo thành những hang đá muối. Sau nhiều năm hình thành và tích tụ, đá muối Himalaya được xem là báu vật vô giá nằm sâu dưới lớp nham thạch và băng tuyết mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Về tên gọi, do nằm sâu dưới lớp nham thạch và băng tuyết lạnh giá của chân núi Himalaya nên các hang đá muối này được gọi là đá muối Himalaya. Hiện nay đá muối Himalaya được khai thác tại mỏ muối Khewra hay còn gọi là mỏ muối Mayo (mỏ muối lớn thứ 2 thế giới). Mỏ muối này nằm ở quận Jhelum, Punjab thuộc Pakistan cách dãy núi Himalaya khoảng 300km.
 

Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya như thế nào?
 

Thành phần của đá muối Himalaya

So với các nguồn tài nguyên khác, đá muối Himalaya không bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại, sinh ra từ quá trình phát triển của công nghiệp mà hoàn toàn tinh khiết. Vào năm 2003, khi các sản phẩm được làm từ đá muối Himalaya trở nên phổ biến trên thị trường thì cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Bayerisches Landesamt für Gesundheit und Lebensmittelsicherheit đã phân tích 15 mẫu vật của các loại muối Himalaya được bán ở Đức và phát hiện trong loại đá này có chứa những phần chính như sau: 0,01% nước; 0,70% giải pháp vật liệu không chứa nước; 98,54% Natri clorua; 0,14% Canxi; 0,10% Magnesium; 0,001% Sắt và 0,45% Sunfat.

Ngoài ra đá muối Himalaya còn được các nhà khoa học toàn cầu nghiên cứu và đưa ra kết luận trong loại khoáng vật này có chứa đến 84 trong tổng số 92 khoáng chất có lợi cho con người với hàm lượng khác nhau. Chẳng hạn như: Hydrogen, lithium, beryllium, carbon, nitrogen, oxygen, flouride, sodium, magnesium, alumium, silicon, phosphorus, sulfur, chlorie, potassium, calcium,....
 

Nguồn gốc hình thành của đá muối Himalaya như thế nào?
 

Ứng dụng của đá muối Himalaya

Với thành phần có chứa những khoáng chất tốt cho cơ thể đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại nên đá muối Himalaya đã được khai thác để sản xuất, chế tác thành nhiều sản phẩm, ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, cụ thể như:

► Ẩm thực: Muối ăn, bếp nướng.

► Chăm sóc sức khỏe: Đá massage chân, massage body, giường massage.

► Phong thủy: Đèn đá muối.

► Làm đẹp: Muối tắm.

Trang trí xây dựng: Đồ dùng nội thất, tường đá muối.

Trên đây là những thông tin về thành phần, nguồn gốc cũng như các ứng dụng của đá muối Himalaya mà 24h Tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết được nguồn gốc đá muối Himalaya hình thành như thế nào? Loại đá muối này có chứa thành phần ra sao và có tốt để lựa chọn mua dùng hay không?

Chủ đề: đá muối Himalaya
Tin Tổng Hợp khác: