Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai

Mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai có thể được hòa giải tại địa phương. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tranh chấp dẫn đến kiện tụng, gây mất tình cảm và nhiều hậu quả đáng tiếc khác. Trong bài viết này, hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về những nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai thường gặp nhất hiện nay.
 

Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
 

Tranh chấp đất đai là gì?

Khái niệm tranh chấp đất đai bao gồm việc tranh chấp về địa giới của đất, các tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất. Việc tranh chấp này có thể xảy ra giữa hai cá nhân, tổ chức không có quyền sử dụng mảnh đất và tài sản trên đó hoặc chưa rõ ai là người có quyền sở hữu hợp pháp; giữa những người sử dụng chung một mảnh đất; giữa chủ sở hữu hợp pháp mảnh đất đó và những người khác.
 

Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
 

Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phát sinh tranh chấp đất đai, bao gồm cả chủ quan và khách quan. Trong đó, những nguyên nhân khách quan là lý do chủ yếu khiến mối quan hệ này trở nên căng thẳng, khó giải quyết. Có thể kể đến các nguyên nhân sau:

1. Nguyên nhân khách quan

- Thiếu sót trong cơ chế quản lý đất đai: Đất đai ở địa phương được Nhà nước phân công, phân cấp quản lý cho quá nhiều ban ngành, dẫn đến việc quản lý thiếu chặt chẽ. Bên cạnh đó, một số địa phương có mối quan hệ đất đai phức tạp, chưa có hồ sơ địa chính hoàn chỉnh.

- Cán bộ thực hiện công vụ đất đai không tốt: Trình độ quản lý của cán bộ còn nhiều yếu kém hoặc cán bộ lạm dụng chức quyền nhằm tư lợi khiến mối quan hệ đất đai trở nên căng thẳng.

- Công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường còn nhiều bất cập: Có rất nhiều trường hợp đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân nhưng Nhà nước hoặc một số doanh nghiệp cần thu hồi, mua lại mà giá bồi thường không thỏa đáng hay giá tái định cư quá cao, sử dụng các biện pháp cưỡng chế làm gây ra mâu thuẫn giữa người dân và Nhà nước, doanh nghiệp.
 

Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
 

- Bất cập trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: Nhiều địa phương làm việc chưa tốt trong vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai của người dân, không hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy trình khiếu nại, đùn đẩy trách nhiệm khi phát sinh khiếu kiện. Có trường hợp giải quyết mâu thuẫn đất đai thiếu công bằng và khả thi, dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn phức tạp hơn.

- Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng: Một số trường hợp thực hiện thủ tục chuyển nhượng không đúng với quy định của pháp luật nên xảy ra tranh chấp giành lại quyền sử dụng.

2. Nguyên nhân chủ quan

- Sự thiếu hiểu biết của người dân: Nhiều trường hợp người dân không am hiểu về luật pháp, chỉ giải quyết mâu thuẫn dựa theo tập quán, tục lệ nên xảy ra tranh chấp khó giải quyết.

- Mâu thuẫn lợi ích cá nhân: Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai của các cá nhân nhiều nhất là các mâu thuẫn về lợi ích trong quá trình phân chia tài sản của vợ chồng, tài sản thừa kế, tranh chấp trong kinh doanh, tranh chấp về địa giới đất hoặc tài sản trên đất,….
 

Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
 

Trên đây là các nguyên nhân xảy ra tranh chấp đất đai thường gặp nhất mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tranh chấp đất đai hiện nay.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
  Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có những quy định về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu hoặc gương không đảm bảo quy chuẩn khi tham gia giao thông để hạn chế...
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm