Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới

Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, phá vỡ cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng gây thiệt hại nặng nề về kinh tế tại các quốc gia phải hứng chịu. Trong lịch sử có không ít những trận sóng thần đã xảy ra. Có những cơn sóng đi qua, để lại những hậu quả có thể dễ dàng khắc phục nhưng cũng có những trận gây thiệt hại nặng nề và tạo thành nỗi ám ảnh cho toàn thế giới. Hãy cùng 24h Tin điểm qua một số những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới

7. Sóng thần ở Indonesia năm 2006

Cơn sóng thần xảy ra ở Indonesia vào ngày 17 tháng 7 năm 2006 xảy ra cùng với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter. Cơn sóng này xảy ra ở Ấn Độ Dương, cách hòn đảo Java của Indonesia khoảng 180km. Đến chiều cùng ngày, cơn sóng nhanh chóng ập vào quận Pangandaran với chiều dài lên tới 300km và cao nhất là 7 mét. Hậu quả của cơn bão là các ngôi nhà trong phạm vi 300 - 500 mét (m) gần bờ biển bị phá hủy hoàn toàn và gây ra cái chết của hơn 600 người.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

6. Sóng thần ở Nhật Bản năm 1933

Cơn sóng thần ở Nhật Bản xảy ra vào ngày 2 tháng 3 năm 1993 kèm theo trận động đất mạnh 8.4 độ Richter tại bờ biển Sanriku thuộc hòn đảo Honshũ, Nhật Bản. Mặc dù trận động đất không gây ra nhiều thiệt hại nhưng những cơn sóng thần với chiều cao lên tới 28,7 mét được hình thành sau đó đã phá hủy hơn 7.000 ngôi nhà và gây ra cái chết cho hơn 1.500 người. Bên cạnh đó số người mất tích và bị thương lên đến con số 12.000. Có thể nói cơn sóng thần này đã tạo nên một nỗi ám ảnh với người dân sống tại thị trấn Tarõ thuộc tỉnh Iwate.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

5. Sóng thần ở Papua New Guinea năm 1998

Cơn sóng thần ở Papua New Guinea xảy ra ngày 17 tháng 7 năm 1998 đi kèm với trận động đất mạnh 7.0 độ Richter. Chỉ sau khoảng vài phút, cơn sóng thần xuất hiện với độ cao lên đến 15m đã đổ bộ vào khu vực ven biển dài 30km của quốc gia này, phá hủy hoàn toàn một số ngôi làng ở đây đồng thời gây ra cái chết của hơn 2.000 người. Khoảng 500 người đã bị mất tích, hàng ngàn người bị thương và hơn 9.000 người lâm vào tình cảnh vô gia cư.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

4. Sóng thần ở Philippines năm 1976

Cơn sóng thần ở Philippines xảy ra vào ngày 17 tháng 8 năm 1976 đi kèm với trận động đất mạnh 8.0 độ Richter. Với chiều cao lên đến 9m, cơn sóng thần đi qua đường ven biển rộng lớn gần 700km của hai hòn đảo Mindanao và Sulu, làm ít nhất 5.000 và 3.000 người khác bị mất tích. Khoảng 10.000 người đã bị thương và 90.000 người mất nhà cửa.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

3. Sóng thần ở Chile năm 1960

Cơn sóng thần ở Chile xảy ra vào ngày 22 tháng 5 năm 1960 với trận động đất mạnh đến 9,5 độ Richter tại ngoài khơi khu vực trung - nam bờ biển Chile. Trận động đất không chỉ ảnh hưởng đến đất nước này mà còn gây thiệt hại ở nhiều quốc gia khác như Hawaii, Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc, New Zealand, Australia. Cơn sóng thần có độ cao lên tới 25m đã làm cho hơn 2.290 người chết.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

2. Sóng thần ở Nhật Bản năm 2011

Sóng thần ở Nhật Bản xảy ra ngày 11 tháng 3 năm 2011 kèm theo một trận động đất mạnh 9 độ Richter. Với chiều cao hơn 38m, cơn sóng thần đã làm 16.000 người thiệt mạng, hơn 2.500 người mất tích và khoảng 125.000 công trình bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Thiệt hại về tài sản theo ước tính của Ngân hàng Thế giới có thể lên đến 235 tỷ USD.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

1. Sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004

Sóng thần ở Ấn Độ Dương xảy ra vào ngày 26 tháng 12 năm 2004 được xem là một trong những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Đi kèm với trận động đất mạnh khoảng 9,1 - 9,3 độ Richter sau đó gây ra hàng loạt cơn sóng thần chết chóc với độ cao lên tới 30m đã gây thiệt hại nghiêm trọng, cụ thể làm 167.000 người thiệt mạng và 37.000 người bị mất tích, theo sau đó là Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan. Ước tính chung, có khoảng 230.000 người đã tử vong sau trận sóng thần.
 

Những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới
 

Trên đây là danh sách những cơn sóng thần lớn nhất trong lịch sử thế giới. Hiện nay ở các quốc gia thường xuyên xuất hiện sóng thần đã thực hiện những chương trình cũng như biện pháp phòng tránh để có thể hạn chế tối đa thiệt hại do hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này gây ra.

Chủ đề: sóng thần
Tin Khoa Học khác:
 • Hành tinh trong vũ trụ và các kỷ lục
  Cho đến nay, con người chỉ xác định được hơn 1.000 hành tinh và vẫn chưa thể khám phá hết về chúng. Trong số đó, có những hành tinh nổi bật nhất với các kỷ lục mà chúng nắm giữ.
 • Các ngôi sao trong vũ trụ và kỷ lục đang nắm giữ
  Trong vũ trụ có đến hàng triệu ngôi sao. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể quan sát bằng mắt thường những ngôi sao ở gần trái đất. Bạn đã biết gì về các ngôi sao trong vũ trụ rộng lớn?
 • Hậu quả của biến đổi khí hậu là gì?
  Có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây, khí hậu trên toàn thế giới đã có nhiều thay đổi không tích cực, dẫn đến các đợt nắng nóng kéo dài, hạn hán ở nhiều nơi, bão thường xuyên và mạnh hơn,….Đây chính là những hậu quả...
 • Lý giải hiện tượng cầu vồng xung quanh mặt trời
  Cầu vồng xuất hiện xung quanh mặt trời xảy ra do một hiện tượng quang học trong tự nhiên. Đây là một hiện tượng tương đối hiếm gặp nhưng khi xuất hiện có thể kéo dài đến một vài tiếng.
 • Khái niệm và ý nghĩa của biến đổi khí hậu toàn cầu
  Hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu (hay còn gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu) mang lại ý nghĩa to lớn đối với kinh tế của một số quốc gia như: mở ra cơ hội hợp tác quốc tế, đầu tư phát triển công nghệ,….
 • Những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
  Bão là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà khi đổ bộ vào đất liền sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Cùng 24h Tin điểm qua những cơn bão lớn nhất trong lịch sử thế giới
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn mỗi khi xuất hiện. Vậy nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần diễn ra như thế nào?
 • Dấu hiệu nhận biết có sóng thần và cách phòng tránh
  Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra một cơn sóng thần sắp đổ bộ tới thông qua những dấu hiệu nhận biết cơ bản, từ đó đưa ra cách phòng tránh phù hợp để hạn chế tối đa thiệt hại mà hiện tượng này gây ra.
 • Lý giải về hiện tượng rắn tự nuốt đuôi của chính mình
  Nhiều người khi bắt gặp hình ảnh rắn tự nuốt đuôi mình thì cho rằng chúng đang tự sát. Liệu có phải như vậy hay không? Hãy cùng 24hTin chúng tôi tìm hiểu và lý giải hiện tượng này.
 • Không còn lo hạn hán với máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc
  Với phát minh mới - máy làm mưa của các nhà khoa học Trung Quốc, người dân đất nước này sẽ không còn phải lo lắng đến việc thiếu nguồn nước sạch và nước tưới nông nghiệp.

Chủ đề tìm kiếm