Những loại trang phục truyền thống ở châu Á

Trang phục là một trong những yếu tố để biểu hiện, lưu truyền những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của một đất nước, một khu vực. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống ở châu Á để hiểu rõ hơn về những nét văn hóa ở các quốc gia này.

Những trang phục truyền thống của các quốc gia châu Á
 

1. Áo dài của Việt Nam

Mỗi khi nhắc đến trang phục truyền thống hay quốc phục, ắt hẳn hầu hết người dân Việt Nam sẽ nghĩ ngay đến tà Áo dài. Áo dài là một chiếc áo khá kín đáo với phần cổ cao, tay áo dài, che thân suốt từ cổ đến đầu gối hoặc xuống tận mắt cá chân. Áo có xẻ tà từ phần eo trở xuống. Áo dài thường được mặc cùng với quần dài làm từ vải lụa hoặc vải mềm. Thời xưa, đây là trang phục được sử dụng cho cả nam và nữ mặc ở hầu hết mọi thời điểm. Tuy nhiên hiện nay, Áo dài chỉ còn được sử dụng trong các trường học, một số công sở hay trong những dịp lễ, tết quan trọng,….

Những trang phục truyền thống của các quốc gia châu Á
 

2. Hanbok của Hàn Quốc và Triều Tiên

Hanbok là tên của loại trang phục truyền thống hay quốc phục ở hai quốc gia Triều Tiên và Hàn Quốc. ở Triều Tiên, loại trang phục này được gọi là Choson - ot hay Joseon - ot. Hanbok có cấu tạo chính gồm 2 phần: áo jeogori và váy chima (dành cho nữ) hoặc quần baji (dành cho nam). Bên cạnh đó, bộ trang phục còn đi kèm một số loại phụ kiện khác. Hanbok hiện nay vẫn đang rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc và nhiều nơi khác bởi sự thúc đẩy của chính phủ nước này.
 

Trang phục truyền thống các quốc gia châu Á
 

3. Kimono của Nhật Bản

Kimono là một loại trang phục dành cho cả nam và nữ Nhật Bản. Trang phục này hiện nay vẫn còn được sử dụng khá phổ biến tại quốc gia này trong một số thời điểm hay với một số đối tượng nhất định. Kimono dành cho nam và nữ có sự phân chia khá rõ ràng: Trong khi kimono dành cho nam thường có kiểu dáng đơn giản, không có hoa văn và màu sắc chủ yếu là màu tối thì kimono dành cho nữ giới lại rất đa dạng. Chính vì sự đa dạng này mà kimono dành cho phái nữ còn được sử dụng để biểu thị một số thông tin của người mặc như tuổi tác, tình trạng hôn nhân hay quan hệ với một người nào đó, chẳng hạn như: FuriT cho nữ giới chưa kết hôn, Tomesode cho phụ nữ đã có chồng, Kurotomesode cho mẹ của cô dâu hay chú rể trong đám cưới,….
 

Trang phục truyền thống của các nước ở châu Á
 

4. Sari của Ấn Độ

Sari là loại trang phục truyền thống của Ấn Độ đồng thời cũng được sử dụng ở một số quốc gia lân cận như Bangladesh, Sri Lanka,….Có cấu tạo đơn giản, dễ mặc, Sari rất được ưa chuộng sử dụng bởi phụ nữ ở các quốc gia này. Bộ trang phục này chỉ được làm từ một mảnh vải đơn, dài khoảng 4 - 9 mét (m) và rộng khoảng 1m. Mặc dù cấu tạo rất đơn giản nhưng lại có tới hơn 80 cách mặc Sari với những kiểu quấn, đeo, xếp khác nhau được sử dụng ở mỗi khu vực, mỗi dân tộc riêng biệt. Do sự đa dạng về cách ăn mặc, màu sắc, chất liệu vải,…nên Sari cũng thường được sử dụng để biểu thị một số thông tin như độ tuổi, tình trạng hôn nhân của người mặc.
 

Trang phục truyền thống của các nước ở châu Á
 

5. Xường xám của Trung Quốc

Xường xám là loại trang phục truyền thống đặc biệt nổi tiếng của Trung Quốc. Còn được gọi là sườn xám hay áo dài Thượng Hải, loại trang phục này rất kén người mặc bởi chỉ dành cho những người phụ nữ có thân hình với kích thước tiêu chuẩn và đôi chân dài. Xường xám là một loại váy áo liền thân với phần trên là áo cổ cao, dựng đứng, ôm sát cơ thể cùng hàng cúc được may chéo về một phía, phần dưới là váy xẻ tà cao tới đùi. Xường xám hiện nay vẫn đang được rất nhiều phụ nữ Trung Quốc ưa chuộng.
 

Các trang phục truyền thống của châu Á
 

6. Sampot của Campuchia

Sampot là một loại quần hay váy truyền thống của Campuchia, được làm từ một tấm vải hình chữ nhật có chiều dài khoảng 3m và chiều rộng khoảng 1m. Để mặc Sampot, người dân Campuchia quấn tấm vải này quanh eo, hai đầu vải được thắt vào giữa hai chân và cố định với một chiếc thắt lưng bằng kim loại. Sampot có thể được mặc theo nhiều cách khác nhau và thường kết hợp với nhiều loại áo để phục vụ cho những lệ hội, thời điểm riêng biệt. Sampot hiện nay vẫn rất được ưa chuộng sử dụng ở Campuchia, đặc biệt là tại các vùng nông thôn.
 

Trang phục truyền thống của các nước châu á
 

Trên đây là những trang phục truyền thống của các quốc gia châu Á mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm một số kiến thức về trang phục truyền thống của một số nước châu Á, qua đó hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử, con người của những quốc gia này.

Tin Thế Giới khác:
 • Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?
  Tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vậy tổ chức này bao gồm những thành viên nào?
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
  Dân số bị già hóa đang trở thành vấn đề báo động đối với đất nước Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
  Mỗi tôn giáo đều có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng trong đời sống - xã hội của các quốc gia. Đặc biệt, tôn giáo mang đến các giá trị tâm linh, giúp con người ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu
  Trang phục truyền thống được xem là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu.
 • Bảy kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Để tôn vinh những công trình kiến trúc bất hủ do con người xây dựng, vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 tổ chức New Open World Corporation đã cho công bố danh sách 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

Chủ đề tìm kiếm