Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Nhà nước đã ban hành quy định bắt buộc xe máy phải lắp gương chiếu hậu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố ý hoặc vô tình vi phạm. Do đó, Luật giao thông cũng đã đưa ra quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương để răn đe và nâng cao ý thức của người dân. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về mức xử phạt cho lỗi vi phạm này.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương
 

Mức phạt cho lỗi điều khiển xe máy không có gương

Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định xe máy, xe mô tô và các loại xe tương tự như xe máy phải trang bị đủ 02 gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Gương chiếu hậu có tác dụng hỗ trợ quan sát phía sau giúp người lái xe có thể chủ động xử lý các tình huống vượt xe hoặc rẽ hướng. Bên cạnh đó, tại điểm a, khoản 1, điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng có quy định, phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với các hành vi:

- Điều khiển xe không có còi;

- Xe không có đèn soi biển số;

- Không có đèn báo hãm;

- Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có gương nhưng không mang tác dụng.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Xe máy gắn một gương chiếu hậu có bị phạt không?

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ xe máy phải lắp đủ 02 gương chiếu hậu khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ áp dụng xử phạt đối với xe máy không có gương bên trái hoặc có gương nhưng không mang lại tác dụng. Vậy nên, các phương tiện khi tham gia giao thông chỉ cần lắp 01 gương nhưng phải ở phía bên trái người điều khiển đồng thời đảm bảo đúng quy chuẩn thì sẽ không bị xử phạt.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Thế nào là gương chiếu hậu không có tác dụng?

Theo luật, ngoài việc không có gương bên trái thì lắp gương không có tác dụng cũng sẽ bị phạt tương tự. Vậy thế nào là gương không có tác dụng? Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT quy định, gương chiếu hậu không có tác dụng là gương không đảm bảo các yêu cầu sau:

- Gương chiếu hậu phải điều khiển được vùng quan sát.

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Trong trường hợp gương tròn, diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Trong trường hợp gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa một hình tròn nội tiếp đường kính 78mm nhưng phải nằm được trong hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.

- Ngoài ra, còn có các quy định kỹ thuật khác về độ bền của gương, hệ số phản xạ và bề mặt phản xạ.
 

Quy định về mức xử phạt xe máy không lắp gương

 

Trên đây là những quy định về việc xử phạt xe máy không lắp gương24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về các quy định và quy chuẩn của gương chiếu hậu đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người.

Tin Pháp Luật khác:
 • Không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
  Theo luật, để điều khiển xe mô tô hoặc xe ô tô thì người lái phải đủ số tuổi quy định và có giấy phép lái xe phù hợp. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt như thế nào?
 • Luật mua bán người mới nhất
  Theo Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội mua bán người có thể bị phạt tù và kèm các hình phạt bổ sung như: phạt tiền, phạt quản chế, cấm cư trú hoặc tịch thu một phần hay toàn bộ tài sản.
 • Thế nào là tranh chấp đất đai?
  Tranh chấp đất đai đã được Nhà nước định nghĩa cụ thể trong Luật đất đai năm 2013. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức với nhau hoặc các cá nhân, tổ chức với Nhà nước.
 • Quy trình xử lý các trường hợp tranh chấp đất đai
  Các trường hợp tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp phường, xã nơi có đất tranh chấp. Nếu không thành sẽ được giải quyết nơi có thẩm quyền cao hơn hoặc Tòa án theo quy định.
 • Nguyên nhân làm xảy ra tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai có thể xảy ra do mâu thuẫn về lợi ích cá nhân của đôi bên hoặc do yếu tố khách quan như: cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót, công tác bồi thường còn nhiều bất cập,….
 • Các yếu tố cấu thành tội phạm mua bán người
  Bộ luật hình sự năm 1999 và năm 2015 đã có những quy định cụ thể đối với việc xử phạt hành vi mua bán người và các yếu tố để cấu thành nên loại tội phạm này.
 • Quy định về mức xử phạt tội buôn ma túy
  Ma túy và các tiền chất ma túy đều bị cấm buôn bán dưới mọi hình thức. Vậy hành vi nào sẽ bị coi là tội buôn bán ma túy trái phép? Những quy định về mức xử phạt tội danh này là gì?
 • Đặc điểm của tội phạm ma túy
  Tội phạm về ma túy được chia thành nhiều loại với mức xử phạt khác nhau nhưng đều có chung ba đặc điểm là: Gây ra mối nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý của Nhà nước và cố ý vi phạm.
 • Hình phạt đối với tội phạm công nghệ cao là gì?
  Những năm gần đây, tội phạm công nghệ cao đã gây ra không ít hành vi lừa đảo, gian lận, ảnh hưởng đến trật tự an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy hình phạt dành cho loại tội phạm này là gì?
 • Đặc điểm của tội đánh bạc là gì?
  Đánh bạc từ trò chơi giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy yếu tố cấu thành tội đánh bạc và đặc điểm của tội danh này là gì? Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu về những...

Chủ đề tìm kiếm