Rác thải gồm những loại nào?

Rác thải là sản phẩm tất yếu mà con người thải ra trong quá trình sống. Ở những nơi khác nhau, rác thải sẽ có thành phần không giống nhau. Nếu không được thu gom, xử lý hiệu quả, chúng sẽ là tác nhân lớn đe dọa đến môi trường. Vậy nên, mỗi bản thân chúng ta phải ý thức được việc phân loại rác thành các nhóm có chung đặc điểm để quá trình thu gom, xử lý được tiến hành nhanh chóng, có hiệu quả, từ đó bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Vậy rác thải gồm những loại nào?
 

Rác thải gồm những loại nào?
 

Hiện nay, rác thải được phân loại dựa trên 03 yếu tố chính đó là: Mức độ độc hại; Nguồn gốc phát sinh; Tại nguồn thu gom tập trung. Theo đó, các loại rác thải trong mỗi nhóm cụ thể như sau:

1. Phân loại nhóm rác thải theo mức độ nguy hại

- Chất thải nguy hại: pin ion, tivi hư, ấm siêu tốc cũ, cỏ chai đựng hóa chất, kim tiêm y tế,....Những loại rác thải này nguy hại vì dễ cháy nổ, có khả năng lây nhiễm bệnh tật cho con người.

- Chất thải không độc hại: vỏ lon nước ngọt, thức ăn thừa,....Những loại rác thải này thường vô hại với con người, không có khả năng tự cháy nổ.

Có mấy nhóm rác thải?

2. Phân loại rác thải theo nguồn gốc phát sinh

- Chất thải sinh hoạt: chai lọ đựng nước uống, hộp đựng đồ ăn, rau củ thừa, vỏ dầu gội,....Chúng được phát sinh từ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như ăn uống, tắm rửa, giải trí,....

- Chất thải xây dựng: vôi vữa, gạch ngói, bê tông, thạch cao,....Phát sinh từ những hạng mục, công trình được đập đi để sửa chữa hoặc xây mới.

- Chất thải công nghiệp: nước thải, dầu, chất thải,...được xả ra từ các nhà máy. Những loại rác thải này cần được xử lý qua một hệ thống xây dựng theo đúng tiêu chuẩn nếu không sẽ gây hại rất lớn đến môi trường.

- Chất thải y tế: kim tiêm, bông băng, thuốc hết hạn, ống thí nghiệm,....Chúng phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh của con người và phần lớn được xếp vào nhóm nguy hại.
 

Có những nhóm rác thải nào?
 

3. Phân loại nhóm rác thải tại nguồn

- Nhóm rác thải hữu cơ: Là những loại rác thải có khả năng tái chế hoặc xử lý triệt để, không gây hại cho môi trường. Chẳng hạn như: rau củ, hoa lá, cây cỏ trong tự nhiên, đồ ăn thừa hoặc đã bị hư;....

- Nhóm rác thải vô cơ: Là những loại rác thải khó phân hủy, có thể tái chế hoặc không. Chẳng hạn như: túi nilon, đồ bằng cao su, chai thủy tinh, gốm sứ đã bị vỡ,....

- Nhóm rác thải tái chế: Là tập hợp các loại rác thải hữu cơ hoặc vô cơ khó phân hủy nhưng có thể xử lý để tạo ra những sản phẩm mới, phục vụ cho mục đích khác nhau của con người.

- Nhóm rác thải không thể tái chế: Là loại rác thải đã qua sử dụng, không thể tái chế, cần phải xử lý triệt để bằng các công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường.
 

Rác thải chia thành mấy nhóm?
 

Trên đây là các nhóm rác thải được phân loại theo một nguyên tắc chung mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có những loại rác thải nào từ đó dễ dàng phân chia chúng trước khi vứt đúng nơi quy định, góp một phần nhỏ của mình cho công cuộc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.
 • Hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà
  Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: ngô, sữa và đường, các bạn đã có thể tự nấu món sữa bắp thơm ngon ngay tại nhà. Thức uống này có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.