Rác thải gồm những loại nào?

Rác thải là sản phẩm tất yếu mà con người thải ra trong quá trình sống. Ở những nơi khác nhau, rác thải sẽ có thành phần không giống nhau. Nếu không được thu gom, xử lý hiệu quả, chúng sẽ là tác nhân lớn đe dọa đến môi trường. Vậy nên, mỗi bản thân chúng ta phải ý thức được việc phân loại rác thành các nhóm có chung đặc điểm để quá trình thu gom, xử lý được tiến hành nhanh chóng, có hiệu quả, từ đó bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Vậy rác thải gồm những loại nào?
 

Rác thải gồm những loại nào?
 

Hiện nay, rác thải được phân loại dựa trên 03 yếu tố chính đó là: Mức độ độc hại; Nguồn gốc phát sinh; Tại nguồn thu gom tập trung. Theo đó, các loại rác thải trong mỗi nhóm cụ thể như sau:

1. Phân loại nhóm rác thải theo mức độ nguy hại

- Chất thải nguy hại: pin ion, tivi hư, ấm siêu tốc cũ, cỏ chai đựng hóa chất, kim tiêm y tế,....Những loại rác thải này nguy hại vì dễ cháy nổ, có khả năng lây nhiễm bệnh tật cho con người.

- Chất thải không độc hại: vỏ lon nước ngọt, thức ăn thừa,....Những loại rác thải này thường vô hại với con người, không có khả năng tự cháy nổ.

Có mấy nhóm rác thải?

2. Phân loại rác thải theo nguồn gốc phát sinh

- Chất thải sinh hoạt: chai lọ đựng nước uống, hộp đựng đồ ăn, rau củ thừa, vỏ dầu gội,....Chúng được phát sinh từ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như ăn uống, tắm rửa, giải trí,....

- Chất thải xây dựng: vôi vữa, gạch ngói, bê tông, thạch cao,....Phát sinh từ những hạng mục, công trình được đập đi để sửa chữa hoặc xây mới.

- Chất thải công nghiệp: nước thải, dầu, chất thải,...được xả ra từ các nhà máy. Những loại rác thải này cần được xử lý qua một hệ thống xây dựng theo đúng tiêu chuẩn nếu không sẽ gây hại rất lớn đến môi trường.

- Chất thải y tế: kim tiêm, bông băng, thuốc hết hạn, ống thí nghiệm,....Chúng phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh của con người và phần lớn được xếp vào nhóm nguy hại.
 

Có những nhóm rác thải nào?
 

3. Phân loại nhóm rác thải tại nguồn

- Nhóm rác thải hữu cơ: Là những loại rác thải có khả năng tái chế hoặc xử lý triệt để, không gây hại cho môi trường. Chẳng hạn như: rau củ, hoa lá, cây cỏ trong tự nhiên, đồ ăn thừa hoặc đã bị hư;....

- Nhóm rác thải vô cơ: Là những loại rác thải khó phân hủy, có thể tái chế hoặc không. Chẳng hạn như: túi nilon, đồ bằng cao su, chai thủy tinh, gốm sứ đã bị vỡ,....

- Nhóm rác thải tái chế: Là tập hợp các loại rác thải hữu cơ hoặc vô cơ khó phân hủy nhưng có thể xử lý để tạo ra những sản phẩm mới, phục vụ cho mục đích khác nhau của con người.

- Nhóm rác thải không thể tái chế: Là loại rác thải đã qua sử dụng, không thể tái chế, cần phải xử lý triệt để bằng các công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường.
 

Rác thải chia thành mấy nhóm?
 

Trên đây là các nhóm rác thải được phân loại theo một nguyên tắc chung mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có những loại rác thải nào từ đó dễ dàng phân chia chúng trước khi vứt đúng nơi quy định, góp một phần nhỏ của mình cho công cuộc bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.