Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

APEC là một trong những tổ chức được thành lập ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mục đích tăng cường tự do hóa thương mại, thúc đẩy sự tăng trưởng về kinh tế giữa các nước thành viên tham gia. Việt Nam là một trong những thành viên của APEC, được kết nạp vào năm 1998. Vậy ngoài Việt Nam, thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?

Tổ chức APEC hiện nay có bao nhiêu thành viên?

Thay vì gọi là các nước, thành viên của APEC được gọi là các nền kinh tế. Lý do là vì, tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác giữa các nền kinh tế, không phải là giữa các quốc gia có chủ quyền với nhau. Ngoài ra, trong bối cảnh một số quốc gia như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,...đang có sự tranh chấp về lãnh thổ, nếu phải cử ra một người có chức vụ cao nhất để tham gia các Hội nghị APEC sẽ gặp phải những khó khăn, dẫn đến bất đồng. Vậy nên, ở một số hội nghị, các quốc gia này được gọi chung là nền kinh tế.

Ban đầu, tổ chức apec được Thủ tướng Úc - Robert Hawke đề cập trong bài phát biểu tại buổi ăn trưa khi làm việc với Hiệp hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc (ngày 31/01/1989 ở Seoul). Đến ngày 6 và 7 tháng 11 năm 1989, tổ chức APEC được thành lập trong cuộc họp đầu tiên tại Canberra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng ngoại giao Úc - Gareth Evans với 12 nền kinh tế thành viên. Sau đó, tổ chức APEC liên tục mở rộng quy mô bằng việc kết nạp thêm thành viên mới trong các Hội nghị diễn ra vào năm: 1991, 1993, 1994 và 1998. Và đến thời điểm hiện tại, tổ chức APEC đã có tổng cộng 21 nền kinh tế thành viên tham gia.
 

APEC có bao nhiêu thành viên?
 

Thành viên APEC gồm những nước nào?

Như đã nói ở trên, tổ chức APEC ban đầu được thành lập với 12 nền kinh tế thành viên tham gia. Trải qua 4 lần mở rộng, hiện tại APEC có tổng cộng 21 thành viên. Những thành viên đó cụ thể như sau:

- 12 nền kinh tế thành viên ban đầu tham gia tổ chức APEC vào tháng 11/1989 bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ.

- Các nền kinh tế thành viên được kết nạp APEC vào tháng 11 năm 1991, bao gồm: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hong Kong - Trung Quốc, Đài Bắc - Trung Quốc.

-  Các nền kinh tế thành viên tham gia APEC vào lần mở rộng thứ 2 vào tháng 11 năm 1993 bao gồm: Mexico, Papua New Guinea.

- Thành viên duy nhất gia nhập tổ chức APEC ở lần mở rộng thứ 3 vào tháng 11 năm 1994 là Chile.

- Và các nền kinh tế thành viên tham gia APEC ở lần mở rộng thứ 4 vào tháng 11 năm 1998, cũng là lần kết nạp cuối cùng trước khi có quyết định tạm ngừng việc mở rộng thành viên được đưa ra bao gồm: Peru, Nga, Việt Nam.
 

Thành viên APEC gồm những nước nào?
 

Đến lần họp Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 15 vào năm 2007 tại Sydney nước Úc, tổ chức quyết định tạm ngừng việc mở rộng thành viên đến năm 2010 để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên thực hiện "Mục tiêu Bogor" về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư (được đưa ra tại Hội nghị cấp cao APEC vào năm 1994 ở Bogor, Indonesia). Cho đến thời điểm hiện tại, tổ chức này vẫn chưa tiếp tục kết nạp thêm thành viên mới nào.

Trên đây là các nền kinh tế thành viên của tổ chức APEC mà đội ngũ biên tập viên 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết thành viên APEC gồm những nước nào từ đó hiểu hơn về tổ chức này.

Tin Thế Giới khác:
 • Những món ăn cao cấp nhất thế giới dành cho nhà giàu
  Những món ăn cao cấp, sang trọng, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới, được chế biến dành riêng cho nhà giàu, có dát vàng, kim cương cùng với những nguyên liệu thượng hạng.
 • Các món ăn ngon nhất thế giới phải thử một lần trong đời
  Danh sách tổng hợp 30 món ăn ngon nhất trên thế giới ở khắp các quốc gia từ Á sang Âu mà bất cứ ai cũng nên thử qua ít nhất một lần trong đời.
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
  Dân số bị già hóa đang trở thành vấn đề báo động đối với đất nước Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
  Mỗi tôn giáo đều có ý nghĩa vô cùng to lớn và quan trọng trong đời sống - xã hội của các quốc gia. Đặc biệt, tôn giáo mang đến các giá trị tâm linh, giúp con người ngày càng hoàn thiện bản thân mình.
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu
  Trang phục truyền thống được xem là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu.

Chủ đề tìm kiếm