Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nóng, nhận được rất nhiều sự quan tâm của Chính phủ, giới báo chí cũng như người dân. Mặc dù đã có rất nhiều chương trình, sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi nâng cao ý thức bảo vệ bầu không khí, nguồn nước, đất,...nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Để rõ hơn về thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, các bạn hãy cùng tham khảo những số liệu mà 24h Tin chia sẻ trong bài viết này.
 

Thực trạng của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Hiện nay, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và đất đang là vấn đề nóng bỏng ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ô nhiễm là do hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Thông qua những số liệu dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình hình ô nhiễm môi trường của Việt Nam:

Số liệu về ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam

Theo thống kê vào năm 2016, Việt Nam có đến hơn 60.000 ca tử vong vì bệnh tim, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn,…mà nguyên nhân là do ô nhiễm không khí.

- Những tháng vừa qua, Hà Nội và TP.HCM bất ngờ trở thành điểm nóng về ô nhiễm không khí trên cả nước vì lọt vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới do ứng dụng AirVisual bình chọn. Trong đó, vị trí số 1 từng thuộc về thủ đô Hà Nội, gây nên sự hoang mang không hề nhỏ đối với người dân ở thành phố này. Thậm chí, Chính phủ từng khuyến cáo người dân hạn chế ra đường vì tình hình ô nhiễm đang trở nên vô cùng nghiêm trọng. Theo tiêu chuẩn của WTO, mật độ bụi mịn PM2.5 trong không khí nên ở mức 10 μg/m3. Trong khi chỉ số này ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 48 μg/m3 và 42 μg/m3.

- Mặc dù các dự án công nghiệp đều đã được đánh giá về mức độ ô nhiễm trước khi cấp phép nhưng thực tế vẫn còn tồn tại rất nhiều nhà máy chưa xử lý triệt để khí thải mà xả trực tiếp ra ngoài môi trường.

- Một nguồn gây ô nhiễm không khí với mức độ không thua kém hoạt động công nghiệp là từ chính sinh hoạt của người dân. Ở nước ta, số lượng xe máy, ô tô gia tăng khoảng từ 8% - 18% mỗi năm. Điều này đồng nghĩa lượng khí thải xả ra môi trường tăng 4 - 5 lần qua từng năm. Bên cạnh đó, hoạt động đốt rơm, đốt than tổ ong, đốt rác thải tự ý của người dân cũng góp phần không ít khiến không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, trung bình mỗi ngày người dân xả ra không khí 1.870 tấn khí CO2 thông qua các hoạt động đốt than.
 

Hiện trạng ô nhiễm môi trường
 

Số liệu về ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Cả nước ta có khoảng 2.360 con sông, suối có chiều dài hơn 10 km và hàng nghìn ao, hồ, cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho vô số hộ dân và là nơi cư trú của hàng nghìn loài động thực vật. Trong khi đó, tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng cùng với hoạt động sản xuất đã gây nên một áp lực không hề nhỏ đối với tài nguyên nước. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 9.000 ca tử vong do sử dụng nước ô nhiễm. Trong đó, tỷ lệ ô nhiễm tập trung nhiều nhất ở khu vực phía Bắc.

- Theo thống kê sơ bộ, những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM xả khoảng 700.000 - 900.000 m3 nước/ngày nhưng chỉ có khoảng 12,5% là được xử lý trước khi thải ra môi trường. Thế nhưng, thực tế thì lượng nước thải gây ô nhiễm nhiều nhất là ở các vùng nông thôn. Ở đây, hầu hết người dân sử dụng nước sinh hoạt rồi xả thẳng xuống sông mà không hề qua hệ thống xử lý tập trung, gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là nước thải trồng trọt, chăn nuôi. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng vi khuẩn Feca coliform ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long biến đổi từ 1.500 - 3.500 MNP/100 ml. Trong khi các kênh tưới tiêu tăng lên tới 3.800 - 12.500 NMP/100 ml.

- Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, lượng nước thải ở Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 500.000 m3/ngày. Còn ở Bắc Ninh, con số này lên đến hàng nghìn m3. Các chỉ số BOD (nhu cầu oxy sinh hóa), COD (nhu cầu oxy hóa học), hàm lượng chất rắn lơ lửng, NH4, NO3,…đều vượt mức cho phép. Đến hết năm 2018, cả nước có 326 khu công nghiệp đang hoạt động. Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết hiện tại 80% khu công nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 

Thực trạng của môi trường hiện nay
 

Số liệu về ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam

Hiện nay, tài nguyên đất cũng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm khó khắc phục, ảnh hưởng không ít đến chất lượng đời sống, sản xuất của người dân. Cụ thể như sau:

- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, mỗi ngày các khu công nghiệp trên địa bàn thải ra khoảng 6.700 tấn chất thải rắn. Trong đó, khoảng 2.000 tấn chất thải rắn nguy hại cho đất. Tại các cụm công nghiệp, chẳng hạn như Phước Long - Bình Phước, lượng hóa chất độc hại bao gồm: Cr, Fe, CD, As cao gấp 1,5 - 15 lần bình thường.

- Trên cả nước, có 660 bãi chôn lấp rác thải nhưng chỉ có 20% trong số đó là hợp vệ sinh. Với khối lượng 14 triệu tấn rác thải/năm và số lượng ít ỏi bãi rác đạt tiêu chuẩn, đây quả là một con số khổng lồ, đe dọa môi trường đất, thậm chí là nước và không khí.
 

Thực trạng của ô nhiễm môi trường
 

Trên đây là thực trạng của ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay mà 24h Tin muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về hiện trạng thực tế của môi trường ở nước ta. Từ đó, ý thức hơn về vấn đề bảo vệ môi trường và góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Cafe culi là gì?
  Cafe Culi là loại cafe đột biến, chỉ bao gồm 1 hạt nhân trong khi những quả cafe thông thường khác đều có đến 2 hạt nhân. Khi chế biến, cafe Culi luôn được tách riêng ra để không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Bàn xếp inox giá bao nhiêu tiền?
  Hiện nay, giá bàn xếp inox trên thị trường khá đa dạng, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiểu dáng, kích thước và chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất.
 • Kĩ năng từ chối khéo léo
  Giúp đỡ người khác là một việc tốt nhưng đôi khi trong một số tình huống, bạn cũng cần phải biết cách nói lời từ chối để không mang phiền phức vào người. Thế nhưng, bạn đã biết cách từ chối sao cho thật khéo léo?
 • Cách trồng rau sạch tại nhà đơn giản
  Chỉ với một vài vật tư đơn giản như đất trồng, hạt giống hoặc cây con, bạn đã có thể tự trồng rau sạch ngay tại nhà, đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mà không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm.
 • Cà phê nhân là gì?
  Cà phê nhân là hạt bên trong của quả cà phê tươi sau khi thu hoạch đã được tách vỏ nhưng chưa qua quá trình rang xay. Tùy theo chủng giống mà đặc điểm của hạt cà phê nhân sẽ hoàn toàn khác nhau.
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.