Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và áp lực gia tăng dân số thì môi trường đang ngày càng trở nên ô nhiễm, đe dọa đến sức khỏe của con người cũng như sự tồn tại của các loài sinh vật. Được xem như tài sản chung của toàn nhân loại nên bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng một tổ chức, cơ quan nào mà là nghĩa vụ của toàn xã hội. Vậy trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống là gì?
 

Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
 

1. Trách nhiệm bảo vệ môi trường của Nhà nước

Nhà nước là tổ chức có quyền lực cao nhất và đảm nhận nhiệm vụ giám sát, xử lý các hành vi của cá nhân, tổ chức khác. Do đó, để góp phần bảo vệ môi trường sống thì trách nhiệm của Nhà nước là không hề nhỏ. Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống Pháp luật bảo vệ môi trường, tăng cường các mức xử phạt sao cho đủ sức răn đe, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, đánh giá vấn đề xử lý chất thải của các doanh nghiệp, khu công nghiệp cũng cần được tăng cường và phải đảm bảo tính công bằng, xử lý triệt để vi phạm.
 

Trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ môi trường
 

2. Trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân

Nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm chính là rác, chất thải sinh ra từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt và sinh hoạt. Hoạt động sản xuất thải ra khí độc, nước nhiễm hóa chất; Hoạt động trồng trọt, chăn nuôi thải ra phân, hóa chất bảo vệ thực vật dư thừa; Hoạt động sinh hoạt thải ra thức ăn thừa và vô số rác thải khó phân hủy. Thế nên, mỗi người cần phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống chung, không quy chụp trách nhiệm cho riêng cơ quan hay tổ chức nào. Mỗi công dân có thể góp phần bảo vệ môi trường sống thông qua các hành vi:

- Tiết kiệm điện, nước dù là ở nhà hay cơ quan, trường học. Thay vì sử dụng điện, chúng ta có thể thay thế bằng năng lượng Mặt Trời hay năng lượng gió.

- Không xả rác bừa bãi, nhất là cống rãnh, sông, hồ và phân loại rác sinh hoạt trước khi khi vứt để giúp quá trình xử lý rác được nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao hơn.

- Tích cực trồng cây xanh, không chặt phá rừng để góp phần chống xói mòn đất, ngăn ngừa và giảm bớt thiệt hại do thiên tai.

- Ngoài ra, chúng ta còn có thể bảo vệ môi trường bằng rất nhiều cách như: Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; Hạn chế sử dụng túi nilon; Tiết kiệm giấy;….
 

Trách nhiệm bảo vệ môi trường
 

3. Trách nhiệm bảo vệ môi trường của xã hội

Bên cạnh ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân thì trách nhiệm của toàn xã hội, các tầng lớp, tổ chức, chi hội, đoàn thể cũng vô cùng to lớn. Cụ thể như:

- Đối với các doanh nghiệp: Đầu tư hệ thống xử lý chất thải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước, không xả trực tiếp chất thải nguy hại ra môi trường.

- Đối với học sinh, sinh viên: Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh đường phố, trường học,….

- Đối với các chi hội, đoàn thể: Các Chi Hội nông dân, Hội phụ nữ,…cần phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền, thực hiện công tác bảo vệ môi trường; Khen thưởng các cá nhân, gia đình, tổ chức có thành tích và đóng góp xuất sắc cho công tác bảo vệ môi trường tại địa phương;….
 

Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
 

Hi vọng thông qua những chia sẻ của 24h Tin các bạn đã biết được trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống là gì. Từ đó, tuyên truyền, góp phần nâng cao ý thức của mọi người và thay đổi những thói quen không tốt, có hại đối với môi trường của bản thân mình trước đây.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Ý nghĩa của môi trường sống với con người
  Môi trường không chỉ là nơi cung cấp những yếu tố cần thiết cho sự sống mà còn cho con người rất nhiều thông tin, giá trị hữu ích khác để phát triển, bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại bên ngoài.
 • Hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà
  Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: ngô, sữa và đường, các bạn đã có thể tự nấu món sữa bắp thơm ngon ngay tại nhà. Thức uống này có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.