Vì sao các loại vaccine phòng được bệnh?

Vaccine giúp bảo vệ con người tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm cao có nguy cơ gây tử vong. Virus, vi khuẩn gây ra các bệnh nguy hiểm tồn tại ở khắp nơi và những người khỏe mạnh có thể mắc bệnh nếu không được tiêm vaccine. Chính vì lợi ích của vaccine mang lại cho con người là vô cùng lớn nên hiện nay hoạt động tiêm chủng được phổ cập và khuyến nghị ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có không ít bạn đọc thắc mắc chỉ là tiêm một liều nhỏ như thế thì vì sao các loại vaccine phòng được bệnh và lợi ích của việc tiêm vaccine là gì?
 

Vì sao các loại vaccine phòng được bệnh?
 

Vaccine là gì? Vì sao vaccine phòng được bệnh?

Vaccine là một loại chế phẩm có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Vaccine chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên). Tiêm vaccine giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi được tiêm chủng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận diện vaccine là vật lạ, sau đó tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Sau này, khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Trước đây vaccine được chia thành 3 loại gồm: vaccine giải độc tố, vaccine chết, vaccine sống giảm độc lực. Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ sinh học chúng ta có thêm 2 loại là vaccine chiết tách và vaccine tái tổ hợp.

Vaccine là gì?

Lợi ích của việc tiêm đầy đủ vaccine

1. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Bản chất việc tiêm chủng là sử dụng vaccine để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó. Khi được tiêm vaccine vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm, từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn đã được tiêm trong vaccine.

Cũng giống như những khuyến cáo khác cho người tiêm, lịch sử dụng vaccine theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã được nghiên cứu trước khi đề ra để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Việc sử dụng vaccine dựa trên đáp ứng của hệ miễn dịch ở các lứa tuổi khác nhau.

các loại vaccine tương ứng với những căn bệnh nguy hiểm hay gặp như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm tai do phế cầu, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bản, rubella, và thương hàn,....Khi được tiêm chủng sẽ hình thành hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo.

Các loại vacxin giúp cơ thể tạo ra hàng phòng thủ tự nhiên từ khi cơ thể đang khỏe mạnh để giúp bạn phát triển miễn dịch cách an toàn và có hiệu quả cao để phòng bệnh. Điều này làm giảm khả năng mắc một số bệnh và bị các biến chứng. Ví dụ như: vaccine viêm gan B làm giảm nguy cơ ung thư gan, vaccine HPV làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, vaccine cúm làm giảm nguy cơ đau tim do cúm hoặc các biến chứng liên quan đến cúm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tật hiện có như bệnh tiểu đường và bệnh phổi mãn tính,....

2. Phòng tránh xảy ra các biến chứng

Trì hoãn việc sử dụng vaccine có thể khiến con người dễ bị tổn thương trước các căn bệnh, đặc biệt là có thể trẻ sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng vaccine cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ trước các chấn thương thì sử dụng vaccine sẽ giúp ngăn chặn phần nào những căn bệnh nguy hiểm. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ cao nhất đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Vì vậy, có thể nói, tiêm phòng sẽ làm giảm thiểu các rủi ro vì bệnh tật như biến chứng, di chứng, tử vong so với nhóm người không tiêm phòng.

3. Bảo vệ sớm trước các căn bệnh

Tốt nhất là nên sử dụng vaccine trước khi bị phơi nhiễm với các căn bệnh nguy hiểm. Vì nếu chần chừ đến khi có nguy cơ phơi nhiễm mới sử dụng thì có thể sẽ không còn đủ thời gian để vaccine phát huy tác dụng. Đó là lý do vì sao các chuyên gia hàng đầu lại quan tâm đặc biệt đến thời điểm sử dụng vaccine.
 

Các loại vaccine
 

4. Vaccine giúp bảo vệ cơ thể ở mức cao nhất và lâu dài

Tiêm chủng vaccine đầy đủ sẽ giúp tránh được các bệnh truyền nhiễm, phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

Con người sẽ không thể có được sự bảo vệ tốt nhất nếu như không được sử dụng đầy đủ vaccine theo đúng lịch và số lần sử dụng như khuyến cáo. Mỗi loại vaccine trước khi được phê chuẩn sử dụng đã được nghiên cứu cẩn thận nhằm cung cấp sự bảo vệ cho người sử dụng trước những căn bệnh cụ thể. Một số loại vaccine cần sử dụng nhiều lần để giúp bảo vệ tối ưu, đáp ứng miễn dịch đầy đủ hoặc để củng cố đáp ứng miễn dịch đã bị suy yếu theo thời gian. Việc sử dụng vaccine nhiều hơn một lần cũng nhằm phòng trừ trường hợp sau lần sử dụng đầu tiên cơ thể chưa sản xuất đủ kháng thể. Riêng đối với bệnh cúm cần được sử dụng vaccine hàng năm bởi tác nhân cúm biến đổi mỗi năm. Do vậy, không chỉ thời gian sử dụng mà số lần sử dụng vaccine cũng không kém phần quan trọng.

5. Bảo vệ cộng đồng

Một số người trong gia đình hoặc cộng đồng có thể không tiêm hoặc không thể tiêm một số loại vaccine do tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe của họ. Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu (như những người đang điều trị ung thư) là những đối tượng dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Những người không tiêm vaccine không những phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh mà còn có khả năng lây truyền bệnh cho người chưa được tiêm ngừa, chẳng hạn như trẻ mới sinh chưa thể sử dụng các loại vaccine, những người bị suy giảm miễn dịch,....Tiêm vaccine đầy đủ theo đúng khuyến cáo không những bảo vệ cho bản thân mà còn giúp bảo vệ cho những người xung quanh. Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm và tránh xảy ra các vụ dịch bệnh lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng.

Các loại vacxin

Trên đây là những lợi ích của vaccine mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Vaccine giúp cơ thể có sức đề kháng phòng tránh một số bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và biết được vai trò của các loại vaccine hiện nay để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.

Tham khảo thêm:

icon 24hthongtin  Cách tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ hay ốm vặt

icon 24hthongtin  Nhóm chất và thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chủ đề: vaccine
Tin Công Nghệ khác:
 • Hướng dẫn cách cho nước xả vào máy giặt
  Việc sử dụng bột giặt và nước xả cho máy giặt tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để giúp quần áo được làm sạch hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.
 • Xả nước ra khỏi máy giặt bằng cách nào?
  Tùy vào loại máy giặt là cửa trước hay cửa trên mà bạn sẽ thực hiện cách xả hết nước bên trong ra ngoài chỉ với 3 hoặc 5 bước đơn giản. Tuy nhiên trước tiên, bạn phải tìm ra nguyên nhân máy giặt không xả hết nước là gì, từ...
 • Kiểm tra điện thoại có virus không bằng cách nào?
  Bằng cách sử dụng các chương trình phát hiện virus uy tín hoặc chú ý đến tình trạng hoạt động của điện thoại, người dùng có thể dễ dàng phát hiện xem chiếc smartphone của mình có bị nhiễm virus hay không?
 • Hãng điện thoại nào xài tốt nhất?
  Bên cạnh hai hãng điện thoại danh tiếng là Apple và SamSung thì các hãng smartphone đến từ Trung Quốc như: Oppo, Xiaomi, Vivo, Realme,…cũng đang dần có được vị trí nhất định trên thị trường Việt Nam.
 • Lắp đặt máy lạnh âm trần như thế nào là đúng cách?
  Để lắp đặt máy lạnh âm trần, trước tiên bạn cần phải chọn vị trí phù hợp cho dàn lạnh và dàn nóng phù hợp. Việc lắp máy lạnh âm trần sẽ phức tạp hơn máy lạnh treo tường vì thiết bị này tương đối nặng, cồng kềnh và âm...
 • Cách nhận biết điện thoại có virus là gì?
  Khi sử dụng điện thoại, người dùng cần hết sức lưu ý đến thời lượng pin, dung lượng 3G/4G hay các khoản phí,….Đó có thể là những dấu hiệu, xuất hiện khi điện thoại của bạn bị nhiễm virus.
 • Lắp đặt máy lạnh như thế nào là đúng cách?
  Lắp đặt máy lạnh đúng cách không chỉ giúp cho thiết bị này hoạt động hiệu quả mà còn mang đến nhiều lợi ích như: dễ vệ sinh, bảo dưỡng, tiết kiệm điện năng, kéo dài tuổi thọ,....
 • Giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
  Khi mà internet phát triển như hiện nay thì bất cứ ai cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao nếu không cảnh giác và không có các biện pháp phòng ngừa loại tội phạm này.
 • Các cách khử trùng được dùng phổ biến hiện nay
  Để khử trùng dụng cụ thí nghiệm, sản phẩm thuốc,...người ta có thể áp dụng nhiều cách khử trùng khác nhau. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về cách cách khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào?
  Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng như thế nào? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu xem nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và cách sử dụng ra sao?