Ý nghĩa của môi trường sống với con người

Môi trường là tập hợp những yếu tố tự nhiên bao quanh chúng ta như: đất, không khí, nước, ánh sáng,….Hiện nay, bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm là những mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thờ ơ trước vấn đề này. Nguyên nhân là vì họ chưa biết được ý nghĩa của môi trường sống với con người là gì. Trong bài viết này, hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về tầm ảnh hưởng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta.
 

Ý nghĩa của môi trường sống với con người
 

1. Môi trường cung cấp các thành phần cần thiết cho sự sống

Con người hay kể cả động vật, thực vật cũng cần phải có không khí, nước, ánh sáng và nguồn thực phẩm, dưỡng chất để duy trì sự sống và môi trường là nơi chứa đựng tất cả các yếu tố đó. Chẳng hạn như:

- Các yếu tố tự nhiên như: không khí, ánh sáng, độ ẩm,…giúp duy trì hoạt động trao đổi chất.

- Môi trường cung cấp nước để phục vụ nhu cầu ăn uống và các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người.

- Môi trường là nơi chứa đựng, cup cấp nguồn thực phẩm cho con người.

- Môi trường cung cấp các tài nguyên quý giá để phục vụ cho sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn như: đất, đá, kim loại, chất hóa học,….
 

Môi trường có ý nghĩa như thế nào?
 

2. Môi trường là nơi chứa đựng và đồng hóa chất thải

Trong quá trình sống, con người cần phải sử dụng nhiều nhu yếu phẩm khác nhau và thải ra các loại rác thải, chất thải. Lúc này, môi trường có nhiệm vụ chứa đựng và đồng hóa các loại chất thải ấy nhờ vào các loài vi sinh vật có trong tự nhiên. Thế nhưng, do quá trình gia tăng dân số diễn ra quá nhanh mà khả năng tiếp nhận, xử lý của môi trường ngày nay không thể đáp ứng đủ, dẫn đến ô nhiễm.
 

Môi trường có ý nghĩa gì?
 

3. Môi trường là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người

Trái Đất của chúng ta đã được hình thành từ hàng tỷ năm trước. Đến nay, “ngôi nhà chung” đã trải qua một quá trình phát triển rất dài và môi trường chính là nơi chứa đựng, cung cấp những thông tin vô cùng giá trị. Thông qua việc lưu trữ nguồn gen, các dấu tích của các loài động thực vật, môi trường giúp con người có thể khám phá, tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của hành tinh cũng như nhân loại. Bên cạnh đó, thông qua các yếu tố tự nhiên như: gió, mưa, sự rung chuyển của đất,…chúng ta còn có thể tính toán, dự báo trước những thiên tai sắp xảy đến để bảo vệ chính mình.
 

Ý nghĩa môi trường
 

4. Bảo vệ con người khỏi tác động từ bên ngoài vũ trụ

Vũ trụ bên ngoài bao la, rộng lớn và chứa đựng những sức mạnh vượt khỏi tầm kiểm soát của con người. Môi trường xung quanh mà cụ thể là tần ozon bao quanh Trái Đất có nhiệm vụ hấp thụ và phản xạ trở lại các tia cực tím nguy hại từ Mặt Trời, bảo vệ sức khỏe cho con người và các sinh vật.
 

Tầm quan trọng của môi trường
 

Hi vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên 24h Tin, các bạn đã biết ý nghĩa của môi trường đối với con người là gì. Từ đó, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống cũng như bảo vệ ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và sinh vật trên hành tinh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Ghế đan dây nhựa
  Các sản phẩm ghế đan dây nhựa được cung cấp trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kích thước, giá bán và chất liệu sản xuất, mang đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng.
 • Nên trồng rau gì vào mùa hè?
  Vào mùa hè, dù điều kiện thời tiết khá khắc nghiệt nhưng một số loại rau vẫn sinh trưởng và phát triển tốt nên bạn có thể lựa chọn để trồng, chẳng hạn như: mồng tơi, rau đay, rau muống,....
 • Thực trạng chung về rác thải hiện nay
  Thực trạng rác thải hiện nay ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang ở mức đáng báo động. Dù không thể thống kê chính xác nhưng theo ước tính có khoảng gần 4 - 5 tỉ tấn rác thải ra môi trường mỗi năm trên toàn...
 • Rác thải gồm những loại nào?
  Rác thải bao gồm nhiều loại, được chia thành các nhóm dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Mức độ độc hại; Phân loại tại nguồn; Phân loại theo nguồn gốc mà chúng phát sinh.
 • Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày?
  Cơ thể người cần bao nhiêu lít nước mỗi ngày? Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: cân nặng, cường độ vận động, chế độ ăn uống,...và thường sẽ giao động từ 1,5 - 03 lít.
 • Những loại rau nào dễ trồng tại nhà?
  Bạn có thể lựa chọn những loại rau như: rau muống, tần ô, cải ngọt,...để trồng tại nhà vì chúng rất dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo về vấn đề an toàn thực phẩm.
 • Cách tính lượng nước cơ thể cần uống mỗi ngày
  Tùy vào cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ mất nước,...mà mỗi người sẽ cần cung cấp cho cơ thể một lượng nước vừa đủ khác nhau. Để ước lượng được một cách chính xác, bạn có thể áp dụng công thức tính toán dựa theo...
 • Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường sống
  Việc bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng Nhà nước, tổ chức hay cơ quan nào mà là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Vậy mỗi người cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường sống?
 • Xử lý rác thải sinh hoạt như thế nào?
  Rác thải sinh hoạt gây áp lực không nhỏ đối với môi trường. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay đều đang gặp phải khó khăn trong việc đưa ra các giải pháp để xử lý rác hiệu quả.
 • Hướng dẫn cách làm sữa bắp ngô tại nhà
  Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như: ngô, sữa và đường, các bạn đã có thể tự nấu món sữa bắp thơm ngon ngay tại nhà. Thức uống này có chứa đến khoảng 80 thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.