Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

Tôn giáo đã được hình thành từ hàng nghìn năm TCN và tồn tại cho đến ngày nay. Theo ước tính, trên thế giới hiện có hơn 10.000 tôn giáo khác nhau. Mỗi tôn giáo đều được ví như một bông hoa, mang màu sắc và mùi hương riêng, cùng tô điểm cho đời sống tâm linh của con người thêm phong phú. Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống và các giá trị mà nó mang lại cho xã hội là gì?
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

Ý nghĩa chung của tôn giáo

Các nhà khoa học cho rằng, tôn giáo sơ khai đầu tiên trên thế giới được hình thành từ thời đồ đá cũ, tức là khoảng 35.000 - 95.000 năm trước. Họ gọi đó là đạo vật tổ, ma thuật giáo,….Bước sang các thời kỳ sau, con người bắt đầu thiêng liêng hóa những nguồn lợi trong đời sống và biểu tượng của sự sinh sôi như: tôn thờ thần Lúa, thần Sông, thờ hình ảnh phụ nữ, phồn thực,….Có thể nói, tôn giáo là một phần tất yếu của đời sống xã hội từ xa xưa đến nay. Các ý nghĩa to lớn của tôn giáo có thể kể đến như:

- Tôn giáo giúp xoa dịu sự lo lắng: Hầu hết mọi người khi gặp phải một vấn đề nan giải trong cuộc sống đều sẽ cùng thực hiện một hành động để xoa dịu sự lo lắng, đó là cầu nguyện. Hành động này có thể khá mơ hồ nhưng nó có ý nghĩa giúp con người có thêm niềm tin để đối mặt với những chuyện không hay mà họ gặp phải.
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống
 

- Tôn giáo mang lại sự thoải mái: Các tôn giáo đều giúp con người nhìn những điều khó khăn mà họ phải trải qua bằng một con mắt khác để cảm thấy thoải mái hơn. Chẳng hạn, Phật giáo lý giải những khó khăn mà người ta đang gặp phải là nghiệp báo do những điều ác ở kiếp trước đã gây ra. Con người phải chấp nhận và làm những điều tốt để xóa bỏ nghiệp báo, nhận được những điều lành.

Tôn giáo quy định hành vi của con người: Mỗi tôn giáo đều có những giáo lý, kinh sách quy định hành vi, tiêu chuẩn đạo đức của con người; Phân định những điều đúng - sai, tốt - xấu,....
 

Ý nghĩa của một số tôn giáo trên thế giới

Hơn 6 tỉ người trên thế giới hiện nay theo 4 tôn giáo lớn là: Ki-tô giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. Số còn lại tin vào các tôn giáo, tín ngưỡng dân gian khác. Mỗi tôn giáo đều có những quy định, kinh sách, đức tin và mang đến những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

1. Ki-tô giáo

Ki-tô giáo có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân loại nói chung và phương Tây nói riêng. Giáo hội Ki-tô giáo đã có những đóng góp không nhỏ cho giáo dục, y tế. Ngoài ra, tôn giáo này còn là một nguồn cảm hứng lớn cho nghệ thuật, kiến trúc của phương Tây. Ki-tô giáo có những quy định rất rõ ràng trong đời sống tình cảm, gia đình, quan hệ cha mẹ - con cái và vợ - chồng.
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

2. Phật giáo

Phật giáo được biết đến như là một tôn giáo tiêu biểu của các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Phật giáo giúp con người cảm thấy nhẹ nhàng và an nhiên, khiến tâm hồn trở nên thanh tịnh, nói lời hay lẽ phải, làm điều thiện,….
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

3. Hồi giáo

Hồi giáo có những yêu cầu vô cùng khắt khe được quy định trong kinh Coran. Theo đó, con người phải sống thánh thiện, không ăn thịt chó mèo, có hiếu với cha mẹ,….Bên cạnh đó, con người còn phải luôn biết đấu tranh vì sự thật, không bị cái ác và những điều xấu thao túng.
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

4. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo giúp con người làm những điều thiện để thoát khỏi nghiệp báo và sự luân hồi. Quy định bổn phận và trách nhiệm của mỗi người trong mỗi giai cấp xã hội. Đồng thời cũng thể hiện những đặc trưng của xã hội Ấn Độ cổ cho đến nay.
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

5. Các tôn giáo khác

Mỗi quốc gia đều có những tôn giáo, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, thể hiện ý nghĩa truyền thống dân tộc và nhiều ý nghĩa khác. Ở Việt Nam có tín ngưỡng thờ Mẫu, Trung Quốc có Nho Giáo, Hàn Quốc có Sin giáo,….
 

Ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống

 

Sau khi tham khảo bài viết trên đây của 24h Tin, hi vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa tôn giáo trong đời sống xã hội con người đồng thời cũng có thêm những kiến thức bổ ích về một số tôn giáo trên thế giới hiện nay.

Tin Thế Giới khác:
 • Thành viên của APEC bao gồm những nước nào?
  Tổ chức APEC được thành lập để tăng cường sự hợp tác về kinh tế giữa các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vậy tổ chức này bao gồm những thành viên nào?
 • Cơ cấu của tổ chức APEC
  Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) có cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm các cấp chính sách, cấp làm việc và ban thư ký với sự tham gia điều hành của Lãnh đạo các nước thành viên.
 • Dân số Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới hiện nay?
  Dân số bị già hóa đang trở thành vấn đề báo động đối với đất nước Nhật Bản. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.
 • Khái quát về đất nước Nhật Bản
  Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và có vô số các phát minh cũng như phong tục kỳ lạ, chẳng hạn như: nhường ghế cho người già là bất lịch sự, ủng hộ ngành công nghiệp "phim người lớn" để...
 • Đặc điểm các tôn giáo lớn ở châu Á
  Châu Á là châu lục lớn và đông dân nhất trên thế giới. Vì thế, các tôn giáo ở khu vực này cũng rất đa dạng, mỗi tôn giáo đều mang những đặc điểm và quan niệm khác nhau.
 • Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
  Tôn giáo là một trong những vấn đề khá nhạy cảm khi được nhắc đến. Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng 24h Tin tìm hiểu về vấn đề này?
 • Hanbok có cấu tạo như thế nào? Ý nghĩa của Hanbok
  Hanbok được làm bằng gì, có cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của trang phục Hanbok đối với người dân và nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc.
 • Trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu
  Trang phục truyền thống được xem là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những trang phục truyền thống của các nước ở châu Âu.
 • Những loại trang phục truyền thống ở châu Á
  Trang phục truyền thống là biểu tượng đại diện cho văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các nước ở châu Á.
 • Bảy kỳ quan của thế giới thời hiện đại
  Để tôn vinh những công trình kiến trúc bất hủ do con người xây dựng, vào thứ 7 ngày 7 tháng 7 năm 2007 tổ chức New Open World Corporation đã cho công bố danh sách 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

Chủ đề tìm kiếm